Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชงตัดเงินเดือนอาจารย์หลักสูตรพิเศษรศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ เลขาธิการศูนย์ประสานงานบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ หรือ CHES เปิดเผยว่า จากปัญหาความขัดแย้งในมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร ซึ่งนำไปสู่การสูญเสียชีวิต และเป็นเรื่องที่สะท้อนปัญหา ธรรมาภิบาลในสถาบันอุดมศึกษา ที่ต้องได้รับการแก้ไขโดยด่วนนั้น ที่ผ่านมา ศูนย์ CHES ได้เรียกร้องผ่านสื่อมวลชนให้ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ใช้อำนาจของ รมว.ศธ. สั่งการให้สำนัก งานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)แก้ไขปัญหา เพราะถึงอย่างไรมหาวิทยาลัยก็ยังอยู่ในการดูแลของ ศธ. ซึ่ง รมว.ศธ.สามารถใช้อำนาจของฝ่ายบริหารเข้าไปจัดการได้

รศ.ดร.วีรชัย กล่าวต่อไปว่า ศธ.เคยประกาศแนวปฏิบัติการดำรงตำแหน่งนายกสภามหาวิทยาลัยและกรรมการสภามหาวิทยาลัย โดยขอความร่วมมือแต่ละคนไม่ควรเกิน 3 มหาวิทยาลัย ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัย ดังนั้น จึงอยากให้ รมว.ศธ.ออกแนวปฏิบัติควบคุมการเปิดหลักสูตรนอกเวลา หรือ หลักสูตรพิเศษ และให้ตัดเงินเดือนของอาจารย์ที่ดูแลหลักสูตรนอกเวลา เพราะรายได้จากหลักสูตรนอกเวลาที่มากกว่าหลักสูตรปกติ ทำให้เกิดการขัดแย้งด้านผลประโยชน์สูงมาก โดยเงินที่ได้ทั้งหมดให้โอนให้แก่มหาวิทยาลัย

"การตัดเงินเดือนการสอนหลักสูตรนอกเวลา จะไม่มีใครอยากเปิดหลักสูตรนี้ เพราะผลประโยชน์แฝงจะลดลง หรือ หากจะเปิดต่อก็ควรมีหลักเกณฑ์หมุนเวียนการบริหารหลักสูตรให้ชัดเจน ไม่ใช่ผูกขาดการบริหารหลักสูตรโดยคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง และที่อ้างว่าเปิดหลักสูตรนอกเวลาเพื่อพัฒนาการศึกษาไม่ใช่ผลประโยชน์ของอาจารย์ หากใครออกมาโวยวายก็จะรู้ความจริงว่าเปิดหลักสูตรเพื่อใครและสังคมได้อะไร"รศ.ดร.วีรชัย กล่าว.


ที่มา:หนังสือพิมพ์เดลินิวส์และข่าวสำนักงานรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการวันที่ 30 พฤษภาคม 2559


โพสเมื่อ : 30 พ.ค. 59   อ่าน 349 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
จับสลากบรรจุครูมืออาชีพสมัครผ่านเว็บสกอ. เน้นนศ.ปี5 ไม่รับปี1 กลัวเปลี่ยนใจซิล
27 มิ.ย. 55 | อ่าน 2552 ครั้ง
สพฐ.เผยผลวิเคราะห์ข้อสอบครูผู้ช่วย
29 พ.ย. 59 | อ่าน 265 ครั้ง
จี้สมศ.เร่งกำจัดจุดอ่อนการประเมินฯ
11 ธ.ค. 57 | อ่าน 557 ครั้ง
วิธีพัฒนาครู’เมื่อโจทย์ผิด’จึงเกาไม่ถูกที่คัน
27 ก.พ. 55 | อ่าน 17410 ครั้ง
18 มหาวิทยาลัยร่วมใช้โปรแกรม อักขราวิสุทธิ์
03 ก.ย. 57 | อ่าน 381 ครั้ง
บิ๊กตู่ ใช้ม.44 เด้ง71ขรก. ปลัดทท.-อธิบดี-อธิการ ยัน ผอ.โรงเรียน
26 มิ.ย. 58 | อ่าน 457 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.