Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชงตัดเงินเดือนอาจารย์หลักสูตรพิเศษรศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ เลขาธิการศูนย์ประสานงานบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ หรือ CHES เปิดเผยว่า จากปัญหาความขัดแย้งในมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร ซึ่งนำไปสู่การสูญเสียชีวิต และเป็นเรื่องที่สะท้อนปัญหา ธรรมาภิบาลในสถาบันอุดมศึกษา ที่ต้องได้รับการแก้ไขโดยด่วนนั้น ที่ผ่านมา ศูนย์ CHES ได้เรียกร้องผ่านสื่อมวลชนให้ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ใช้อำนาจของ รมว.ศธ. สั่งการให้สำนัก งานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)แก้ไขปัญหา เพราะถึงอย่างไรมหาวิทยาลัยก็ยังอยู่ในการดูแลของ ศธ. ซึ่ง รมว.ศธ.สามารถใช้อำนาจของฝ่ายบริหารเข้าไปจัดการได้

รศ.ดร.วีรชัย กล่าวต่อไปว่า ศธ.เคยประกาศแนวปฏิบัติการดำรงตำแหน่งนายกสภามหาวิทยาลัยและกรรมการสภามหาวิทยาลัย โดยขอความร่วมมือแต่ละคนไม่ควรเกิน 3 มหาวิทยาลัย ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัย ดังนั้น จึงอยากให้ รมว.ศธ.ออกแนวปฏิบัติควบคุมการเปิดหลักสูตรนอกเวลา หรือ หลักสูตรพิเศษ และให้ตัดเงินเดือนของอาจารย์ที่ดูแลหลักสูตรนอกเวลา เพราะรายได้จากหลักสูตรนอกเวลาที่มากกว่าหลักสูตรปกติ ทำให้เกิดการขัดแย้งด้านผลประโยชน์สูงมาก โดยเงินที่ได้ทั้งหมดให้โอนให้แก่มหาวิทยาลัย

"การตัดเงินเดือนการสอนหลักสูตรนอกเวลา จะไม่มีใครอยากเปิดหลักสูตรนี้ เพราะผลประโยชน์แฝงจะลดลง หรือ หากจะเปิดต่อก็ควรมีหลักเกณฑ์หมุนเวียนการบริหารหลักสูตรให้ชัดเจน ไม่ใช่ผูกขาดการบริหารหลักสูตรโดยคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง และที่อ้างว่าเปิดหลักสูตรนอกเวลาเพื่อพัฒนาการศึกษาไม่ใช่ผลประโยชน์ของอาจารย์ หากใครออกมาโวยวายก็จะรู้ความจริงว่าเปิดหลักสูตรเพื่อใครและสังคมได้อะไร"รศ.ดร.วีรชัย กล่าว.


ที่มา:หนังสือพิมพ์เดลินิวส์และข่าวสำนักงานรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการวันที่ 30 พฤษภาคม 2559


โพสเมื่อ : 30 พ.ค. 59   อ่าน 375 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
พบนักเรียนป. 1 พัฒนาล่าช้า กรมสุขภาพจิตเชื่อแท็บเลตช่วยได้
24 พ.ค. 55 | อ่าน 1070 ครั้ง
มหา’ลัยฯ ต้องสร้างกอง “ทุน” ลดความเหลื่อมล้ำ
21 ม.ค. 54 | อ่าน 8869 ครั้ง
17 ร.ร.อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตามแนวพระราชดำริ
15 ม.ค. 57 | อ่าน 396 ครั้ง
บอร์ดสกสค.เห็นชอบใช้ไม้แข็งแก้หนี้ครู
26 พ.ย. 59 | อ่าน 354 ครั้ง
ผอ.ร.ร.ขอนแก่นวิทยาฯไฟเขียวเปิดสอนปวช.ในโรงเรียนสายสามัญ
21 ก.พ. 54 | อ่าน 16223 ครั้ง
’อ๋อย’ จี้คุรุสภาผ่อนปรนเกณฑ์ให้ตั๋วครูชี้เข้มงวดเกินไป-ปิดกั้นคนเก่งสอนเด็ก 24 มี.ค.นี้
12 มี.ค. 57 | อ่าน 408 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.