Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชงตัดเงินเดือนอาจารย์หลักสูตรพิเศษรศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ เลขาธิการศูนย์ประสานงานบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ หรือ CHES เปิดเผยว่า จากปัญหาความขัดแย้งในมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร ซึ่งนำไปสู่การสูญเสียชีวิต และเป็นเรื่องที่สะท้อนปัญหา ธรรมาภิบาลในสถาบันอุดมศึกษา ที่ต้องได้รับการแก้ไขโดยด่วนนั้น ที่ผ่านมา ศูนย์ CHES ได้เรียกร้องผ่านสื่อมวลชนให้ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ใช้อำนาจของ รมว.ศธ. สั่งการให้สำนัก งานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)แก้ไขปัญหา เพราะถึงอย่างไรมหาวิทยาลัยก็ยังอยู่ในการดูแลของ ศธ. ซึ่ง รมว.ศธ.สามารถใช้อำนาจของฝ่ายบริหารเข้าไปจัดการได้

รศ.ดร.วีรชัย กล่าวต่อไปว่า ศธ.เคยประกาศแนวปฏิบัติการดำรงตำแหน่งนายกสภามหาวิทยาลัยและกรรมการสภามหาวิทยาลัย โดยขอความร่วมมือแต่ละคนไม่ควรเกิน 3 มหาวิทยาลัย ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัย ดังนั้น จึงอยากให้ รมว.ศธ.ออกแนวปฏิบัติควบคุมการเปิดหลักสูตรนอกเวลา หรือ หลักสูตรพิเศษ และให้ตัดเงินเดือนของอาจารย์ที่ดูแลหลักสูตรนอกเวลา เพราะรายได้จากหลักสูตรนอกเวลาที่มากกว่าหลักสูตรปกติ ทำให้เกิดการขัดแย้งด้านผลประโยชน์สูงมาก โดยเงินที่ได้ทั้งหมดให้โอนให้แก่มหาวิทยาลัย

"การตัดเงินเดือนการสอนหลักสูตรนอกเวลา จะไม่มีใครอยากเปิดหลักสูตรนี้ เพราะผลประโยชน์แฝงจะลดลง หรือ หากจะเปิดต่อก็ควรมีหลักเกณฑ์หมุนเวียนการบริหารหลักสูตรให้ชัดเจน ไม่ใช่ผูกขาดการบริหารหลักสูตรโดยคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง และที่อ้างว่าเปิดหลักสูตรนอกเวลาเพื่อพัฒนาการศึกษาไม่ใช่ผลประโยชน์ของอาจารย์ หากใครออกมาโวยวายก็จะรู้ความจริงว่าเปิดหลักสูตรเพื่อใครและสังคมได้อะไร"รศ.ดร.วีรชัย กล่าว.


ที่มา:หนังสือพิมพ์เดลินิวส์และข่าวสำนักงานรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการวันที่ 30 พฤษภาคม 2559


โพสเมื่อ : 30 พ.ค. 59   อ่าน 327 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอศ.รุกนิเทศก์เพิ่มเด็กเรียนอาชีวะเอกชนพอใจนโยบายรับน.ร.’ร.ร.รัฐ’
08 ธ.ค. 53 | อ่าน 15516 ครั้ง
ขอโควตารับเด็กอาชีวะทำงาน
14 ส.ค. 57 | อ่าน 581 ครั้ง
มทร.ธัญบุรียืนยันเลื่อนเปิดเทอม ไม่กระทบฝึกปฏิบัติการสอน-สมัครงาน
09 มิ.ย. 57 | อ่าน 337 ครั้ง
อนุมัติ ป.บัณฑิต ม.อีสานแล้ว น่าห่วงพวกใกล้จบที่ขาดใบเสร็จ
26 เม.ย. 55 | อ่าน 1277 ครั้ง
ประกวดเรียงความโครงการ ’เดินตามรอยพระราชา’
04 ก.พ. 57 | อ่าน 831 ครั้ง
มหาวิทยาลัยกรุงเทพ รับ นศ.ใหม่
28 เม.ย. 57 | อ่าน 317 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.