Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชงตัดเงินเดือนอาจารย์หลักสูตรพิเศษรศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ เลขาธิการศูนย์ประสานงานบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ หรือ CHES เปิดเผยว่า จากปัญหาความขัดแย้งในมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร ซึ่งนำไปสู่การสูญเสียชีวิต และเป็นเรื่องที่สะท้อนปัญหา ธรรมาภิบาลในสถาบันอุดมศึกษา ที่ต้องได้รับการแก้ไขโดยด่วนนั้น ที่ผ่านมา ศูนย์ CHES ได้เรียกร้องผ่านสื่อมวลชนให้ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ใช้อำนาจของ รมว.ศธ. สั่งการให้สำนัก งานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)แก้ไขปัญหา เพราะถึงอย่างไรมหาวิทยาลัยก็ยังอยู่ในการดูแลของ ศธ. ซึ่ง รมว.ศธ.สามารถใช้อำนาจของฝ่ายบริหารเข้าไปจัดการได้

รศ.ดร.วีรชัย กล่าวต่อไปว่า ศธ.เคยประกาศแนวปฏิบัติการดำรงตำแหน่งนายกสภามหาวิทยาลัยและกรรมการสภามหาวิทยาลัย โดยขอความร่วมมือแต่ละคนไม่ควรเกิน 3 มหาวิทยาลัย ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัย ดังนั้น จึงอยากให้ รมว.ศธ.ออกแนวปฏิบัติควบคุมการเปิดหลักสูตรนอกเวลา หรือ หลักสูตรพิเศษ และให้ตัดเงินเดือนของอาจารย์ที่ดูแลหลักสูตรนอกเวลา เพราะรายได้จากหลักสูตรนอกเวลาที่มากกว่าหลักสูตรปกติ ทำให้เกิดการขัดแย้งด้านผลประโยชน์สูงมาก โดยเงินที่ได้ทั้งหมดให้โอนให้แก่มหาวิทยาลัย

"การตัดเงินเดือนการสอนหลักสูตรนอกเวลา จะไม่มีใครอยากเปิดหลักสูตรนี้ เพราะผลประโยชน์แฝงจะลดลง หรือ หากจะเปิดต่อก็ควรมีหลักเกณฑ์หมุนเวียนการบริหารหลักสูตรให้ชัดเจน ไม่ใช่ผูกขาดการบริหารหลักสูตรโดยคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง และที่อ้างว่าเปิดหลักสูตรนอกเวลาเพื่อพัฒนาการศึกษาไม่ใช่ผลประโยชน์ของอาจารย์ หากใครออกมาโวยวายก็จะรู้ความจริงว่าเปิดหลักสูตรเพื่อใครและสังคมได้อะไร"รศ.ดร.วีรชัย กล่าว.


ที่มา:หนังสือพิมพ์เดลินิวส์และข่าวสำนักงานรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการวันที่ 30 พฤษภาคม 2559


โพสเมื่อ : 30 พ.ค. 59   อ่าน 467 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
จี้ถกคุรุสภาผ่อนเกณฑ์ตั๋วครูอาชีวะ กอศ.แนะดึงผู้เชี่ยวชาญสอนป.ตรี-ดูมะกันต้นแบบ
17 เม.ย. 55 | อ่าน 4519 ครั้ง
ห่วงลอกการบ้านผ่านสื่อออนไลน์ นักวิชาการแนะปรับวิธีสอนเด็ก-เพิ่มกิจกรรม
03 ก.ค. 56 | อ่าน 582 ครั้ง
เสมา1 แนะ สทศ. ยกเลิกสารพัดทดสอบเหลือไว้แค่โอเน็ตอย่างเดียว
30 ส.ค. 55 | อ่าน 859 ครั้ง
อธิการมศวปลื้มนิสิตครู5ปีรุ่นแรกสอบบรรจุได้ 100%
23 พ.ย. 53 | อ่าน 14777 ครั้ง
ยกเครื่องกู้เรียนแก้ขาดแรงงานสายวิทย์
03 พ.ค. 56 | อ่าน 502 ครั้ง
27 เพชรราชมงคล เปิดโลกทัศน์กรุงโซล
08 มิ.ย. 55 | อ่าน 1225 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.