Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


2,500 มหาบัณฑิต ม.กรุงเทพธนบุรีซวยมหาวิทยาลัยลักไก่เปิดสอนผิดกติกา คุรุสภาเมินออกตั๋วผู้บริหารให้

เมื่อวันที่ 27 พ.ค. พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา ว่า ที่ประชุมได้พิจารณากรณีที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ได้ยื่นเรื่องเพื่อขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารการศึกษาให้กับผู้ที่สำเร็จการศึกษาหลักสูตรศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาบริหารการศึกษา ของมหาวิทยาลัย ซึ่งมีผู้สำเร็จการศึกษาจำนวน 2,500 คน โดยคุรุสภาได้ให้ข้อมูลต่อที่ประชุมว่าจากการตรวจสอบกับสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) พบว่า ทางมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ให้เปิดหลักสูตรดังกล่าวเพียงแค่ 500 คนเท่านั้น แต่ทางมหาวิทยาลัยกลับผลิตนักศึกษาเกินกว่าจำนวนที่ได้รับอนุญาต ซึ่งถือว่าผิดหลักเกณฑ์ที่กำหนด ที่ประชุมจึงมีมติไม่ให้มีการออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารการศึกษาให้กับผู้ที่สำเร็จการศึกษาหลักสูตรดังกล่าวของมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี จำนวน 2,500 คน ทั้งให้มหาวิทยาลัยชี้แจงว่านักศึกษาที่สำเร็จการศึกษานี้ได้ผ่านการรับรองจากสภามหาวิทยาลัยหรือไม่ วิธีการจัดการเรียนการสอนเป็นไปตามที่ สกอ.กำหนดหรือไม่

“ขอให้นักศึกษาสบายใจ ศธ.จะดูแลอย่างเป็นธรรม ผมเห็นว่าเรื่องนี้จะต้องมีคนรับผิดชอบ และไม่อยากเห็นมหาวิทยาลัยใช้เด็กเป็นตัวประกัน ทั้งนี้คิดว่ากรณีแบบนี้ยังมีอีกหลายมหาวิทยาลัย จึงได้มอบหมายให้ สกอ.ไปรวบรวมมหาวิทยาลัยที่คาดว่าจะมีการดำเนินการในลักษณะนี้มารายงานให้ผมทราบ เพื่อดูว่าจะแก้ไขปัญหาทั้งระบบอย่างไร” รมว.ศธ.กล่าว

ด้านนางสาวอาภรณ์ แก่นวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า ในเร็วๆนี้จะมีการประชุมบอร์ด กกอ. ตนจะรวบรวมประเด็นปัญหานี้ เพื่อเสนอให้ กกอ.ได้พิจารณาต่อไป

ดร.ชัยยศ อิ่มสุวรรณ รองปลัด ศธ. ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า คุรุสภาเคยส่งผู้ทรงคุณวุฒิ และเจ้าหน้าที่ของคุรุสภา ไปตรวจสอบหลักสูตรดังกล่าวของมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี ตั้งแต่ปี 2557 และพบว่าการจัดการเรียนการสอนไม่เป็นไปตามกติกาที่กำหนดและเคยแจ้งทางมหาวิทยาลัยไปแล้ว แต่ก็ยังดันทุรังเปิดอีก.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 30 พ.ค. 59   อ่าน 650 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
น้ำใจ...ชาวมหา’ลัย-อาชีวะช่วยซับน้ำตา’ผู้ประสบภัย’
20 ต.ค. 54 | อ่าน 82376 ครั้ง
สพฐ.เดินหน้าปรับลดชั่วโมงเรียนลดวิชาการเสริมกิจกรรมเริ่มเทอม 2
20 ส.ค. 57 | อ่าน 1028 ครั้ง
สพฐ.เลิกคิดยุบรร.เล็ก
17 ต.ค. 54 | อ่าน 46469 ครั้ง
อนุมัติเกือบ5ล้านดันไอทีการศึกษา
08 พ.ย. 57 | อ่าน 639 ครั้ง
ตามไปดูสีสันห้องเรียนออนไลน์ โฉมหน้าใหม่ของการเรียนวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยี
09 ก.ย. 53 | อ่าน 14318 ครั้ง
การจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษชายแดนสู่ประชาคมอาเซียน
15 ก.ย. 58 | อ่าน 786 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.