Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ทุกข์ของคุณครูทุกข์ของคุณครู

เลาะเลียบคลองผดุงฯ
ตุลย์ ณ ราชดำเนิน tulacom@gmail.com


แล้วรายการนายกรัฐมนตรี พบเพื่อนครู คืนความสุขให้ครู คืนความสุขให้นักเรียน ที่อาคารชาเลนเจอร์ 1 อิมแพ็ค เมืองทองธานี เมื่อเร็วๆ นี้ มีคุณครูกว่า 25,000 คนที่ตบเท้าเข้าร่วมงานพร้อมกับครู 720,000 คน ที่ชมการถ่ายทอดสดผ่าน ETV ในส่วนภูมิภาค เชื่อว่าน่าจะจบลงด้วยความชื่นมื่น

 

ต้องถือเป็นความสำเร็จในการออกมาอธิบายความการขับเคลื่อนนโยบายการปฏิรูปการศึกษา ประชารัฐ ของภาครัฐให้กระจ่าง และเป็นการดับข่าวลืออันอาจนำไปสู่กระแสให้เกิดแรงป่วนในกระทรวงศึกษาธิการที่เกิดขึ้น ในช่วงที่กำลังมีการเปลี่ยนผ่านตาม ม.44 ของ คสช.ก่อนหน้านี้

 

เท่าที่รับรู้สิ่งที่ยกขึ้นมากล่าวในวันนั้น ว่าไปแล้วก็เคยพูดกันมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาคุณภาพการศึกษาที่เกี่ยวโยงไปถึงการพัฒนาผู้เรียนให้มีทักษะในศตวรรษที่ 21 การพัฒนาแห่งสหัสวรรษ หรือแม้เรื่องสะเต็มศึกษา (STEM Education) คนในภาคปฏิบัติยังอยู่ในลักษณะแบ่งรับแบ่งสู้ ดูเชิง ใครจะอึดกว่ากัน

 

หรือเรื่องคนไทยควรรู้ประวัติศาสตร์ไทย เรียนแล้วไม่มีงานทำ เรื่องการดูแลครู เด็กต้องอ่านออกเขียนได้ ครูเรียนรู้ไปพร้อมเด็ก ไปจนถึงเรื่องงบประมาณ

 

คุยกันมากี่รอบแล้ว แถมวันนี้ ยังต้องคุยกันมากกว่าเดิมเสียอีก หรืออาจจะเป็นเพราะว่า คุยกันคนละเรื่องเดียวกัน แต่ก็พยักหน้าทำทีว่าเห็นเหมือนกัน แล้วต่างฝ่ายก็แยกย้ายกันกลับแบบสบายใจชั่วคราว ไม่มีข้อกำกับ ไม่มีตัวชี้วัด ผู้บริหารก็รอรับนโยบายใหม่ คุณครูก็กลับไปทำหน้าที่เหมือนเดิมกับ งานเดิมๆ

 

การจะคืนความสุขให้ครูนั้น รัฐบาลเดินทางมาถูกจุดแล้ว แต่ยังเป็นการเกาไม่ถูกที่คัน ตราบใดที่ประเทศไทยยังมีเด็กอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ ลูกศิษย์เรียนจบแล้วไม่มีงานทำ ศิษย์ประพฤติตนในทางเสื่อมในสังคม ขาดความรู้ความภาคภูมิใจในความเป็นชาติของตนเอง นี่น่าจะเป็นเรื่องทุกข์ของคุณครู

 

คุณครูส่วนใหญ่ไม่ได้ทุกข์เรื่องงบประมาณ เรื่องการดูแล พร้อมเปิดโลกทัศน์เรียนรู้ไปกับเด็กและพัฒนาตนเอง ด้วยการใช้เทคโนโลยีในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และพร้อมที่จะเดินหน้าไปพร้อมกับรัฐบาลตลอดมา

 

ยืนยันจากรมว.ศธ.ช่วงแรกๆ ที่มาทำงานนั้น ครูมักถาม เพื่อตัวเองไม่ใช่เพื่อเด็ก วันนี้พบว่า ถามเพื่อตนเองลดลงมาก อย่างไรก็ตามหากทั่นจะเปลี่ยนเป็นฟังเสียงจากคุณครูให้มากกว่าผู้บริหาร รับรองว่าดีสุดๆ 

 

ที่มาข่าวสดออนไลน์ วันที่ 23 พฤษภาคม 2559


โพสเมื่อ : 23 พ.ค. 59   อ่าน 1976 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
“สมเด็จพระเทพฯ” ทรงชื่นชมผลงานของนักเรียนอาชีวะ
14 ก.พ. 55 | อ่าน 17242 ครั้ง
สพฐ.เกลี่ยงบกระตุ้นเศรษฐกิจ 3.8 พันล้าน พัฒนาโรงเรียน
05 ก.ย. 59 | อ่าน 286 ครั้ง
ปิดหลักสูตรปริญญาตรี(ต่อเนื่อง)พัฒนาหรือทำลายระบบการศึกษาสายวิชาชีพ
06 ก.ย. 53 | อ่าน 13570 ครั้ง
หนังสือ สพฐ. ด่วนที่สุด ที่ ศธ 04009/ว 795 เรื่อง ให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษารักษาการในตำแห
21 ก.พ. 61 | อ่าน 1239 ครั้ง
วางเกณฑ์เอาผิดนักวิชาการขโมยผลงาน
28 ก.ย. 53 | อ่าน 12110 ครั้ง
มสด.จับมือคุณวุฒิวิชาชีพ ทำกรอบมาตรฐานวิชาชีพแท็กซี่
28 เม.ย. 57 | อ่าน 283 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.