Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แนะยึดปฏิรูปศึกษาปี 42เป็นบทเรียน พัฒนาคุณภาพคน-จัดแผนครอบคลุมทั้งระบบนายวิจิตร ศรีสอ้าน นายกสมาคมสหกิจศึกษาไทย เปิดเผยถึงการปฏิรูปการศึกษาตามแผนของรัฐบาลว่า ตนไม่ได้ติดตามอย่างใกล้ชิด แต่รอดูและคิดว่าฝ่ายที่ดำเนินการก็ต้องสนับสนุนให้ทำเต็มที่ และในที่สุดการปฏิรูปที่จำเป็นต้องมีแผนปฏิรูปเป็นอย่างไร ส่วนเรื่องที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ก็ดี หรือรัฐบาลดำเนินการปฏิบัติไปแล้ว ยังไม่ใช่การปฏิรูปถาวร แต่เป็นการทำเพื่อแก้ปัญหา บางอย่างที่จะทำให้การปฏิรูปเป็นไปอย่างถาวรและดีขึ้น จึงคิดว่าเป็นการทำด้วยความจำเป็นเพื่อแก้ปัญหามากกว่าเป็นแผนปฏิรูปเต็มรูปแบบ และหากจะมาตัดสินส่วนนั้นคงยังไม่ได้เพราะต้องรอฉบับสมบูรณ์ก่อน ทั้งนี้ การแก้ไขหรือเสริมแต่งโครงสร้างต้องมองถึงความจำเป็น

นายวิจิตรกล่าวต่อว่า การปฏิรูปการศึกษาเมื่อปีพ.ศ.2542 มีการคิดไว้ดีและมีเหตุผลมาก แต่ที่ยังเป็นปัญหาคือ การพัฒนาคนที่อยู่ในระบบ เช่น ครู ผู้บริหารและผู้ที่เกี่ยวข้องที่การศึกษา ที่จะทำให้เดินตามโครงสร้างใหม่ที่คิดไว้คงยังทำไม่ได้เต็มที่ และไม่ทันต่อการเปลี่ยนแปลงที่มีเข้ามาเร็ว และบทเรียนที่ผ่านมานี้อยากให้รัฐบาลต้องทำต่อไป คงไม่ได้คิดที่จะปฏิรูปอย่างเดียว แต่ต้องลงลึก ถึงแผนปฏิรูปการพัฒนาคน บุคลากร ครูที่เขาจะเป็นคนขับเคลื่อนจะกลายเป็นเรื่องสำคัญมากๆ

อย่างไรก็ตาม เรื่องการปฏิรูปการศึกษาที่ดำเนินการนั้น เป็นเพราะคุณภาพการศึกษาตกต่ำ และไม่สามารถ จะพัฒนาคนให้มีคุณภาพแบบศตวรรษที่ 21 ในแบบของผู้ประกอบการและตลาดแรงงานต้องการได้ และการปฏิรูป ไม่ใช่แค่ทำเพียงครั้งเดียวแล้วหยุด แต่ต้องทำต่อเนื่องและต้องมีการติดตามว่าสิ่งที่ปฏิรูปไว้ทำแล้วได้ผลหรือไม่ มีจุดไหนที่ต้องปรับปรุงแก้ไข สิ่งที่อยากฝากรัฐบาล คืออยากเห็นทำเป็นระบบครบกระบวนการ แก้ไขเป็น จุดๆ ตามความจำเป็น และควรดูทั้งระบบให้ครอบคลุม
 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 17 พฤษภาคม 2559


โพสเมื่อ : 17 พ.ค. 59   อ่าน 406 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เหลียวหลังแลหน้าการศึกษายุค’เพื่อไทย’
29 ธ.ค. 54 | อ่าน 119740 ครั้ง
สอศ.ตั้งงบฯปี 56 กว่า 100 ล้าน เร่งแก้น.ร.อาชีวะออกกลางคัน
30 ก.ค. 55 | อ่าน 1004 ครั้ง
ครู 9 พันเฮ! ประเมินวิทยฐานะใหม่ ก.ค.ศ.ไม่ขึ้นบัญชีกลุ่มสอบผ่านร้อยละ60 สั่งปลด’ผอ.ร.ร.’
29 ม.ค. 56 | อ่าน 653 ครั้ง
กยศ.จัดสัมมนาสถานศึกษา มอบนโยบายกู้ยืมปี 2556 พร้อมมอบรางวัลผู้เป็นแบบอย่างที่ดี
02 พ.ค. 56 | อ่าน 386 ครั้ง
ข้อมูลล่าสุด! 20ส.ค.58 สพท ที่สอบแข่งขัน ตำแหน่งครูผู้ช่วย ครั้งที่ 2 ปี พ.ศ.2558
20 ส.ค. 58 | อ่าน 850 ครั้ง
อาชีวะปลุกนักศึกษาเกษตรคิดนอกกรอบ
16 มิ.ย. 57 | อ่าน 439 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.