Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แนะยึดปฏิรูปศึกษาปี 42เป็นบทเรียน พัฒนาคุณภาพคน-จัดแผนครอบคลุมทั้งระบบนายวิจิตร ศรีสอ้าน นายกสมาคมสหกิจศึกษาไทย เปิดเผยถึงการปฏิรูปการศึกษาตามแผนของรัฐบาลว่า ตนไม่ได้ติดตามอย่างใกล้ชิด แต่รอดูและคิดว่าฝ่ายที่ดำเนินการก็ต้องสนับสนุนให้ทำเต็มที่ และในที่สุดการปฏิรูปที่จำเป็นต้องมีแผนปฏิรูปเป็นอย่างไร ส่วนเรื่องที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ก็ดี หรือรัฐบาลดำเนินการปฏิบัติไปแล้ว ยังไม่ใช่การปฏิรูปถาวร แต่เป็นการทำเพื่อแก้ปัญหา บางอย่างที่จะทำให้การปฏิรูปเป็นไปอย่างถาวรและดีขึ้น จึงคิดว่าเป็นการทำด้วยความจำเป็นเพื่อแก้ปัญหามากกว่าเป็นแผนปฏิรูปเต็มรูปแบบ และหากจะมาตัดสินส่วนนั้นคงยังไม่ได้เพราะต้องรอฉบับสมบูรณ์ก่อน ทั้งนี้ การแก้ไขหรือเสริมแต่งโครงสร้างต้องมองถึงความจำเป็น

นายวิจิตรกล่าวต่อว่า การปฏิรูปการศึกษาเมื่อปีพ.ศ.2542 มีการคิดไว้ดีและมีเหตุผลมาก แต่ที่ยังเป็นปัญหาคือ การพัฒนาคนที่อยู่ในระบบ เช่น ครู ผู้บริหารและผู้ที่เกี่ยวข้องที่การศึกษา ที่จะทำให้เดินตามโครงสร้างใหม่ที่คิดไว้คงยังทำไม่ได้เต็มที่ และไม่ทันต่อการเปลี่ยนแปลงที่มีเข้ามาเร็ว และบทเรียนที่ผ่านมานี้อยากให้รัฐบาลต้องทำต่อไป คงไม่ได้คิดที่จะปฏิรูปอย่างเดียว แต่ต้องลงลึก ถึงแผนปฏิรูปการพัฒนาคน บุคลากร ครูที่เขาจะเป็นคนขับเคลื่อนจะกลายเป็นเรื่องสำคัญมากๆ

อย่างไรก็ตาม เรื่องการปฏิรูปการศึกษาที่ดำเนินการนั้น เป็นเพราะคุณภาพการศึกษาตกต่ำ และไม่สามารถ จะพัฒนาคนให้มีคุณภาพแบบศตวรรษที่ 21 ในแบบของผู้ประกอบการและตลาดแรงงานต้องการได้ และการปฏิรูป ไม่ใช่แค่ทำเพียงครั้งเดียวแล้วหยุด แต่ต้องทำต่อเนื่องและต้องมีการติดตามว่าสิ่งที่ปฏิรูปไว้ทำแล้วได้ผลหรือไม่ มีจุดไหนที่ต้องปรับปรุงแก้ไข สิ่งที่อยากฝากรัฐบาล คืออยากเห็นทำเป็นระบบครบกระบวนการ แก้ไขเป็น จุดๆ ตามความจำเป็น และควรดูทั้งระบบให้ครอบคลุม
 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 17 พฤษภาคม 2559


โพสเมื่อ : 17 พ.ค. 59   อ่าน 444 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ครูพันธุ์ใหม่ระอุ 75สถาบันจี้ถาม
19 ธ.ค. 54 | อ่าน 17146 ครั้ง
เรียนภาษาไทย-อนุรักษ์ป่าต้นน้ำ’ กศน.แม่สะเรียง ’
02 เม.ย. 57 | อ่าน 489 ครั้ง
วชช.สนอง’สุชาติ’เพิ่มความรู้วัยทำงาน
25 ม.ค. 55 | อ่าน 62934 ครั้ง
นักวิชาการมาเลเซีย ตีพิมพ์ผลงานวิชาการ เเซงหน้าสิงคโปร์-ไทย
20 เม.ย. 58 | อ่าน 326 ครั้ง
ตะลึงผลสำรวจเด็กไทยไอคิวต่ำ
08 ก.ค. 54 | อ่าน 58328 ครั้ง
ครม.อนุมัติแนวทางดึงดูดและจูงใจผู้มีความสามารถเป็นพนักงานราชการศักยภาพสูง
08 ก.พ. 60 | อ่าน 411 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.