Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


หากทำไม่ได้ ต้อง.หากทำไม่ได้ ต้อง...

เลาะเลียบคลองผดุงฯ
ตุลย์ ณ ราชดำเนิน tulacom@gmail.com


นับเป็นรูปธรรมชัดเจนที่ รศ.ดร.สุพักตร์ พิบูลย์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช อยากเห็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการและคณะ ควรเรียงลำดับทำ 10 งานด่วนให้เห็นเป็นมรรคผลภายใน 6 เดือนนับแต่นี้ไปต้นไปก่อนจะขึ้นปีงบฯ 2560 เล็งเป้าตรงไปที่ข้าราชการระดับสูงของ ศธ.ทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ที่ได้ชื่อว่าเป็นทรัพยากรสำคัญหลักขับเคลื่อนงานการปฏิรูปการศึกษาให้เกิดผลสำเร็จ

การปล่อยให้รมว.ศธ.และคณะ หรือกระทรวงศึกษาธิการ ตกอยู่ในวังวนหรือสลัดไม่หลุดกับ เรื่องโยกย้าย แต่งตั้ง บรรจุ และเลื่อนวิทยฐานะ คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) คงไม่ได้ช่วยให้งานเคลื่อนไปได้อย่างหวัง

แล้วในที่สุดกลับสู่วงจรเดิมๆ คือ การให้สัมภาษณ์รายวันของรัฐมนตรี หน่วยงานที่ทำการศึกษาในทิศทางของตนเอง นักวิชาการในอุดมศึกษาผู้รู้ทั้งหลาย ก็คงออกมาให้ความเห็นกันอย่างหลากหลายกันต่อไป

ใน 10 งานด่วนที่อยากให้ รมว.ศธ.ทำนั้น ขอจำเพาะลงไปที่บุคลากร ศธ.กับการประกาศระบบประกันคุณภาพการ"อ่านออก อ่านคล่อง และอ่านเก่ง"เมื่อเรียนจบชั้น ป.1-ป.2 และ ป.3 ตามลำดับ จุดหมายสำคัญ คือ ต้องมีการตรวจแบบ 100% เมื่อสิ้นปี 2559

ถ้าโรงเรียนใดมีเด็ก ป.2 อ่านไม่ออก ให้สำรองราชการ ผอ.โรงเรียน ถ้าเขตนั้นๆ มีสำรองราชการเกิน 5 โรง ก็ให้สำรองราชการ ผู้อำนวยการเขต (ผอ.เขต)/ศึกษาธิการจังหวัด (ศธ.จ.) ศึกษาธิการภาค (ศธ.ภ.)

ถ้าหากเขตใดมี ผอ.เขตถูกสำรองราชการเกิน 10 เขต ให้สำรองราชการเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) ตามลำดับ

ทั้งนี้ต้องพิจารณาถึงปัจจัยและสภาพแวดล้อมเป็นจริงในพื้นที่ เช่นชายแดนใต้ หรือเด็กที่มีปัญหาทางสมอง หรือ แอลดี ถ้าทำตรงนี้ได้ ปัญหาเด็กอ่านไม่ออกที่โยงเกี่ยวกับตกซ้ำชั้นตั้งแต่ ป.3 ขึ้นไป คงน้อยลง

แม้แต่จัดการเรื่องอัตราทดแทนเกษียณปี 58-59 ให้เรียกรายงานตัวภายใน 1 ต.ค.59 สำหรับทดแทนอัตราเกษียณ 30 ก.ย.59 หากทำไม่ได้ ให้สำรองราชการเลขาธิการก.ค.ศ. พร้อมเลขาธิการ กพฐ.และปลัดศธ.

รวมถึงงบฯมีเท่าไหร่โอนลงเขตพื้นที่และสถานศึกษาทั้งหมด คงหลายพันล้าน ถ้าโอนช้าเกินเดือนพฤษภาคม ให้สำรองราชการ ผอ.กองคลัง และเลขาธิการแท่งนั้นๆ 

 

ที่มาข่าวสดออนไลน์ วันที่ 29 เมษายน 2559


โพสเมื่อ : 29 เม.ย. 59   อ่าน 539 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ม.ขอนแก่น เผยคณะยอดฮิต "แพทย์-วิศวะ-ศึกษาฯ-เกษตร" คาดจบไม่ต้องเป็นลูกจ้าง
03 ก.พ. 59 | อ่าน 728 ครั้ง
ก.ค.ศ.ตอบข้อหารือการแต่งตั้งครูผู้ช่วยให้ดำรงตำแหน่งครู
08 ธ.ค. 57 | อ่าน 519 ครั้ง
ค้านกยศ.ตัดอำนาจรร.
09 พ.ค. 54 | อ่าน 65204 ครั้ง
สมศ.ปรับวิธีประเมินภายนอกเดินหน้าพร้อมกันยกจังหวัดเชื่อมองเห็นปัญหาทั้งระบบ
01 พ.ย. 54 | อ่าน 39486 ครั้ง
หมายเหตุ ก.พ.: ศูนย์กลางการพัฒนากาลังคนภาครัฐธรรมา ธรรมมะในภาครัฐ
28 ก.พ. 56 | อ่าน 648 ครั้ง
การให้ขรก.ครูที่มีผลงานดีเด่นที่ประสพผลสำเร็จเป็นที่ประจักษ์มีหรือเลื่อนเป็นวิทฐานะชำนาญการพิเศษและเ
04 พ.ค. 59 | อ่าน 409 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.