Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แชร์ว่อน! ดราม่าเงินเดือนครูเท่าหมอ หลังแพทย์ออกตัวแรง ล่าสุดขอโทษแล้วผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมออนไลน์อย่างกว้างขวาง กรณีนายศรีราชา วงศารยางกูร ประธานผู้ตรวจการแผ่นดินเสนอการปฏิรูปการศึกษา โดยข้อหนึ่งคือ การการันตีเงินเดือนครูต้องไม่ต่ำกว่าแพทย์ และเสนอให้ตั้งสถาบันวิจัยและพัฒนาระบบการศึกษาแห่งชาติ วางระบบหลักสูตร พัฒนาการศึกษาให้ทันสมัยนั้น ปรากฎว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่ง ระบุว่าเป็นแพทย์ในโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งออกมาแสดงความคิดเห็นอย่างดุเดือด ว่า ไม่สมควรเปรียบเทียบเงินเดือนของแพทย์ เพราะแท้จริง แพทย์ทำงานหนักมาก และตัวเงินเดือนไม่ได้สูงมาก แต่มีเรื่องค่าโอที ค่าเวร และความเสี่ยงของการรักษาก็ค่อนข้างสูง จึงไม่เข้าใจว่าจะออกมาเรียกร้องเงินเดือนเพื่ออะไร

ส่งผลให้ทางฝั่งครู ออกมาโต้กลับ และแสดงความคิดเห็นว่า เป็นหมอไม่ควรแสดงความคิดเห็นลักษณะนี้ และครูก็ทำงานไม่ได้น้อยไปกว่าหมอเช่นกัน เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ได้มีการแชร์เฟซบุ๊กจำนวนมาก โดยในเพจ “Drama-addict” ได้นำมาแชร์เช่นกัน และระบุว่า “หลังมีข่าวเรื่องมีผู้บริหารให้สัญญากับครูว่าจะเพิ่มเงินเดือนให้เท่ากับหมอ ก็มีหมอบางท่านออกมาพูดถึงวิชาชีพครูอย่างแรง จนครูจำนวนมากไม่พอใจออกมาตอบโต้ อันนี้ขออภัยครูทั้งหลายแทนหมอในภาพด้วย น่าจะหัวร้อนไปหน่อย เขาไม่เข้าใจว่าครูไม่ได้ออกมาเรียกร้อง แต่เป็นผู้บริหารออกมาให้สัญญากับครูทั้งหลายเองต่างหาก..”

ทางเพจ “Drama-addict” ยังระบุอีกว่า “หมอส่วนมากไม่ได้คิดแบบนี้หรอกครับ เพราะเราเข้าใจว่าวิชาชีพครูนี่เป็นวิชาชีพที่สำคัญมากต่อการพัฒนาของประเทศชาติ การศึกษาเป็นรากฐานของทุกสิ่งทุกอย่าง ถ้าการศึกษาแย่ เด็กรุ่นถัดไปก็จะแย่ อนาคตของชาติก็จะแย่ลงเรื่อยๆ เหมือนที่ประเทศเราประสบปัญหานี้มาตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา เรื่องสวัสดิการครูเอย การประเมินการทำงานของครูเอย ก็เป็นหนึ่งในวิธีการที่จะแก้ไขปัญหาพวกนี้ แต่อย่างที่บอกว่าเงินเดือนหมอมันก็เรทข้าราชการทั่วไป มาสัญญาว่าจะเพิ่มเงินเดือนครูให้เท่ากับหมอแล้วจะได้อะไรขึ้นมา จริงๆอย่าว่าแต่วิชาชีพครูเลย หมอ พยาบาล ทหาร ตำรวจ ข้าราชการแทบทุกสาขาวิชาชีพมีปัญหาหมด…”

ล่าสุดทางแพทย์คนดังกล่าว ได้โพสต์ขอโทษผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยใจความระบุว่า ไม่ต้องการกล่าวโทษหรือว่าครูดีๆ ต้องขอโทษครูทุกคน ไม่ได้ตั้งใจ เพียงแต่ไม่อยากให้ใครมาเปรียบเทียบอาชีพหมอ เนื่องจากทุกวันนี้หมอโดนหนัก โดนต่อว่า โดนฟ้อง แม้ทำดีกับคนไข้ก็ตาม…

 

ที่มามติชนออนไลน์ วันที่ 26 เมษายน 2559 


โพสเมื่อ : 27 เม.ย. 59   อ่าน 713 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ซักซ้อมการเลื่อนเงินเดือน/ค่าจ้าง/ค่าตอบแทน ครั้งที่ 2(1 ตุลาคม 2559)
05 ส.ค. 59 | อ่าน 2069 ครั้ง
คอลัมน์: ไอคิวทะลุฟ้า: 3ผลงานเจ๋งโปรแกรมเมอร์น้อย
23 พ.ย. 53 | อ่าน 12896 ครั้ง
"ดาว์พงษ์" ยันขอใช้ ม.44 จัดการมหา'ลัย
02 มิ.ย. 59 | อ่าน 527 ครั้ง
สทศ.เตรียมสอบโอเน็ตฉบับสั้นแนะลองทำข้อสอบ
26 ม.ค. 54 | อ่าน 12993 ครั้ง
มจพ. รุกหนักด้านการวิจัยและพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และการศึกษาของประเทศ
19 พ.ย. 53 | อ่าน 12302 ครั้ง
ปฏิทินร่างหลักสูตรใหม่ ส่งกพฐ.พิจารณา-นำร่องใช้ใน ร.ร.ศักยภาพสูง
13 ม.ค. 57 | อ่าน 644 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.