Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แนะกศจ.เรียกครูขึ้นบัญชีรายงานตัวก่อน2พ.ค."พินิจศักดิ์" แนะทางออกปัญหาบรรจุครูที่ขึ้นบัญชีไว้แล้วไม่ทัน ในช่วงรอยต่อเปลี่ยนโครงสร้าง โดยให้ผู้แทน ก.ค.ศ. แนะ กศจ. เรียกผู้ที่ขึ้นบัญชีมารายงานตัวไว้ก่อนหมดอายุ 2 พ.ค.นี้ เผย รมว.ศธ.กำลังหาทางเยียวยาผู้พลาดการบรรจุ

นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (เลขาฯ ก.ค.ศ.) กล่าวว่า ตนได้เชิญผู้แทน ก.ค.ศ.ในคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) จังหวัดต่างๆ มาหารือ เพื่อสอบถามปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินงานของ กศจ.จังหวัดต่างๆ รวมถึงขัดข้องในการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (อกศจ.) โดยให้ส่งข้อมูลให้ ก.ค.ศ.ในฐานะทำหน้าที่ผู้ช่วยเลขานุการ คณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค (คปภ.) รวมรวบ ซึ่งจากการหารือพบว่ายังมีหลายเรื่องที่ต้องเร่งดำเนินการ และเสนอให้มีการปรับแก้ระเบียบหลักเกณฑ์ให้เป็นไปตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และนโยบายของ คปภ. เช่น เรื่องการปรับแก้หลักเกณฑ์และวิธีการเข้าสู่ตำแหน่งของรองผู้อำนวยการสถานศึกษา (รอง ผอ.) และผู้อำนวยการสถานศึกษา (ผอ.) ซึ่ง ก.ค.ศ.ได้เสนอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) พิจารณาแล้ว ซึ่งร่างหลักเกณฑ์ใหม่จะมีการกำหนดคุณสมบัติ โดยเพิ่มประสบการณ์ด้านบริหาร และการดำรงตำแหน่งในสถานศึกษาขนาดต่างๆ ส่วนหลักเกณฑ์คัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วยนั้น ไม่ต้องมีการปรับแก้ เพราะในคำสั่งระบุชัดเจนว่า ให้โอนอำนาจของคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษา มาเป็นอำนาจของ กศจ. ดังนั้นอะไรที่ อ.ก.ค.ศ.ดำเนินการอยู่เดิม ก็จะไปเป็นอำนาจของ กศจ.โดยอัตโนมัติ

สำหรับกรณีบรรจุครูผู้ช่วย ที่ขึ้นบัญชีไว้ในเขตพื้นที่ต่างๆ แล้วจะครบกำหนดสองปี ในวันที่ 26 เมษายน วันที่ 28 เมษายน และวันที่ 2 พฤษภาคมนี้นั้น ทำให้ผู้ขึ้นบัญชีเกิดความกังวลว่า กศจ.แต่ละจังหวัดจะไม่สามารถเรียกบรรจุแต่งตั้งได้ทันกำหนด และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) หาแนวทางเยียวยา ผู้ที่พลาดจากการบรรจุแต่งตั้ง เนื่องจากเป็นช่วงรอยต่อการตั้ง กศจ.นั้น การพิจารณาเรียกบรรจุเป็นอำนาจของ กศจ. ซึ่งสามารถพิจารณาได้ว่าจะเรียกบรรจุจากผู้ที่สอบขึ้นบัญชีไว้หรือเปิดสอบบรรจุใหม่ทั้งหมด โดยจะดูจากจำนวนอัตราว่างและสาขา ที่แต่ละโรงเรียนในเขตพื้นที่ฯ กำหนดมา ทั้งนี้การเรียกบรรจุจากผู้ที่ขึ้นบัญชีไว้ โดยปกติก็ไม่สามารถเรียกได้ครบทุกคน ซึ่งได้ขอให้ผู้แทน ก.ค.ศ.ใน กศจ.แต่ละจังหวัดไปให้ความเห็นใน กศจ.ว่า ถ้าจะมีการเรียกบรรจุ ให้พยายามประสานผู้ที่ขึ้นบัญชี ให้มารายงานตัว ก่อนวันที่บัญชีหมดอายุ เพราะการขยายหรือไม่ขยายอายุบัญชีนั้น อาจจะต้องอยู่ที่การตีความ และเป็นการพิจารณาของ คปภ. ซึ่งจะต้องมีมติออกมา. 

 

ที่มาไทยโพสต์ วันที่ 26 เมษายน 2559


โพสเมื่อ : 26 เม.ย. 59   อ่าน 512 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ไม่เอาไว้ครูกศน.เรียกเงินแลกวุฒิ
28 ก.ค. 58 | อ่าน 442 ครั้ง
รมต.ฟื้นแป๊ะเจี๊ยะ แลกลูก’เข้าเรียน’
24 ม.ค. 55 | อ่าน 26443 ครั้ง
กลุ่ม “มทร.” ชงหลักสูตร4+1ผลิตครูช่าง
03 ธ.ค. 57 | อ่าน 807 ครั้ง
มรส.ตั้งเป้า 3 พัฒนาอาจารย์ในสถาบันถือเป็นหน้าที่ต้องทำ
12 มี.ค. 55 | อ่าน 9870 ครั้ง
ชงดึงคนเก่งเป็นครูเอกชนวอนสพฐ.คุมจำนวนนักเรียน 40 คนต่อห้อง
13 ธ.ค. 56 | อ่าน 614 ครั้ง
ประเทศไทยมีประชาการเกิน 65 ล้านคนแล้ว จังหวัดท่านมีประชากรเท่าไหร่ อยากรู้ คลิกเลย
03 มี.ค. 58 | อ่าน 675 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.