Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แนะกศจ.เรียกครูขึ้นบัญชีรายงานตัวก่อน2พ.ค."พินิจศักดิ์" แนะทางออกปัญหาบรรจุครูที่ขึ้นบัญชีไว้แล้วไม่ทัน ในช่วงรอยต่อเปลี่ยนโครงสร้าง โดยให้ผู้แทน ก.ค.ศ. แนะ กศจ. เรียกผู้ที่ขึ้นบัญชีมารายงานตัวไว้ก่อนหมดอายุ 2 พ.ค.นี้ เผย รมว.ศธ.กำลังหาทางเยียวยาผู้พลาดการบรรจุ

นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (เลขาฯ ก.ค.ศ.) กล่าวว่า ตนได้เชิญผู้แทน ก.ค.ศ.ในคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) จังหวัดต่างๆ มาหารือ เพื่อสอบถามปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินงานของ กศจ.จังหวัดต่างๆ รวมถึงขัดข้องในการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (อกศจ.) โดยให้ส่งข้อมูลให้ ก.ค.ศ.ในฐานะทำหน้าที่ผู้ช่วยเลขานุการ คณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค (คปภ.) รวมรวบ ซึ่งจากการหารือพบว่ายังมีหลายเรื่องที่ต้องเร่งดำเนินการ และเสนอให้มีการปรับแก้ระเบียบหลักเกณฑ์ให้เป็นไปตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และนโยบายของ คปภ. เช่น เรื่องการปรับแก้หลักเกณฑ์และวิธีการเข้าสู่ตำแหน่งของรองผู้อำนวยการสถานศึกษา (รอง ผอ.) และผู้อำนวยการสถานศึกษา (ผอ.) ซึ่ง ก.ค.ศ.ได้เสนอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) พิจารณาแล้ว ซึ่งร่างหลักเกณฑ์ใหม่จะมีการกำหนดคุณสมบัติ โดยเพิ่มประสบการณ์ด้านบริหาร และการดำรงตำแหน่งในสถานศึกษาขนาดต่างๆ ส่วนหลักเกณฑ์คัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วยนั้น ไม่ต้องมีการปรับแก้ เพราะในคำสั่งระบุชัดเจนว่า ให้โอนอำนาจของคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษา มาเป็นอำนาจของ กศจ. ดังนั้นอะไรที่ อ.ก.ค.ศ.ดำเนินการอยู่เดิม ก็จะไปเป็นอำนาจของ กศจ.โดยอัตโนมัติ

สำหรับกรณีบรรจุครูผู้ช่วย ที่ขึ้นบัญชีไว้ในเขตพื้นที่ต่างๆ แล้วจะครบกำหนดสองปี ในวันที่ 26 เมษายน วันที่ 28 เมษายน และวันที่ 2 พฤษภาคมนี้นั้น ทำให้ผู้ขึ้นบัญชีเกิดความกังวลว่า กศจ.แต่ละจังหวัดจะไม่สามารถเรียกบรรจุแต่งตั้งได้ทันกำหนด และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) หาแนวทางเยียวยา ผู้ที่พลาดจากการบรรจุแต่งตั้ง เนื่องจากเป็นช่วงรอยต่อการตั้ง กศจ.นั้น การพิจารณาเรียกบรรจุเป็นอำนาจของ กศจ. ซึ่งสามารถพิจารณาได้ว่าจะเรียกบรรจุจากผู้ที่สอบขึ้นบัญชีไว้หรือเปิดสอบบรรจุใหม่ทั้งหมด โดยจะดูจากจำนวนอัตราว่างและสาขา ที่แต่ละโรงเรียนในเขตพื้นที่ฯ กำหนดมา ทั้งนี้การเรียกบรรจุจากผู้ที่ขึ้นบัญชีไว้ โดยปกติก็ไม่สามารถเรียกได้ครบทุกคน ซึ่งได้ขอให้ผู้แทน ก.ค.ศ.ใน กศจ.แต่ละจังหวัดไปให้ความเห็นใน กศจ.ว่า ถ้าจะมีการเรียกบรรจุ ให้พยายามประสานผู้ที่ขึ้นบัญชี ให้มารายงานตัว ก่อนวันที่บัญชีหมดอายุ เพราะการขยายหรือไม่ขยายอายุบัญชีนั้น อาจจะต้องอยู่ที่การตีความ และเป็นการพิจารณาของ คปภ. ซึ่งจะต้องมีมติออกมา. 

 

ที่มาไทยโพสต์ วันที่ 26 เมษายน 2559


โพสเมื่อ : 26 เม.ย. 59   อ่าน 705 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’เอนก’โต้มีความรู้การศึกษา ดึง’สมพงษ์’ที่ปรึกษาปฏิรูป
15 พ.ย. 54 | อ่าน 46213 ครั้ง
’ชินภัทร’กล่อมนายกฯปูซื้อแท็บเล็ต6,000บ./เครื่อง
12 ม.ค. 55 | อ่าน 103143 ครั้ง
หนทางสู่อาเซียน
23 ม.ค. 57 | อ่าน 3234 ครั้ง
ด่วนที่สุด! สพฐ.อนุมัติจัดสรรงบประมาณการจัดหาระบบคอมพิวเตอร์พร้อมอุปกรณ์สำหรับการเรียนการสอนประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563
21 พ.ค. 63 | อ่าน 461 ครั้ง
ภูเก็ตเปิดวิชาซ่อมสปีดโบ๊ต
25 ส.ค. 54 | อ่าน 77475 ครั้ง
ศาลปค.ยกเลิกระงับบรรจุผอ.สพท.ศธ.เตรียมชงเข้าบอร์ด ก.ค.ศ.อนุมัติ
22 ก.ย. 54 | อ่าน 56761 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.