Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


’ชินวรณ์’เร่งจัดหลักสูตรอาเซียนจี้รับเด็กโปร่งใส-เรียนฟรีให้มีคุณภาพ
      

'ชินวรณ์'เร่งจัดหลักสูตรอาเซียนจี้รับเด็กโปร่งใส-เรียนฟรีให้มีคุณภาพ

          นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ตนได้เตรียมความพร้อมสำหรับการที่ประเทศไทยจะก้าวสู่ประชาคมอาเซียนอย่างเต็มตัวในปี 2558 คือ การจัดหลักสูตรอาเซียนศึกษาเพื่อให้ผู้เรียนได้มีความเข้าใจในอาเซียนทั้งด้านวัฒนธรรม และที่สำคัญสนับสนุนเร่งรัดให้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาต่างประเทศที่ 1 ที่โรงเรียนต้องให้การสนับสนุนนักเรียนได้เรียนรู้ เพราะเป็นภาษาต่างประเทศที่ใช้ได้แพร่หลายและเข้าใจต่อการติดต่อสื่อสาร ซึ่งการจะก้าวสู่ประชาคมอาเซียนได้อย่างมีคุณภาพนั้น ภารกิจสำคัญที่คณะกรรมการสถานศึกษาจะต้องตระหนักและเข้ามาดูแล คือร่วมทำให้การรับนักเรียนเป็นไปอย่างรอบคอบโปร่งใส ภายใต้การสนับสนุนให้นักเรียนทุกคนมีที่เรียน พัฒนาคุณภาพการศึกษาของผู้เรียนให้ดี และสถานศึกษาจะต้องมีคุณภาพใกล้เคียงกัน
          รมว.ศธ. กล่าวว่า การทำงานต้องสอดคล้องกับแนวทางปฏิรูปการศึกษาทศวรรษที่ 2 รวมถึงนโยบายการรับนักเรียนจะต้องบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายผู้ปกครอง โดยตนย้ำแล้วว่านักเรียนทุกคนไม่ว่าจะเป็นเด็กปกติ เด็กพิการ หรือเด็กชาวเขาต้องได้รับโอกาสตามโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ ซึ่งในปีการศึกษา 2554 ตนได้เพิ่มงบประมาณในส่วนเครื่องแบบให้แก่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษานอกระบบและการศึกษาอัธยาศัย (กศน.) จาก 550 บาท เป็น800 บาท ด้วย ขณะเดียวกันได้มอบให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปตรวจสอบทุกตารางนิ้วว่าเด็กที่อยู่ในวัยที่มีสิทธิ์ได้ร่วมโครงการเรียนฟรีฯ ทุกคนหรือไม่ ซึ่งจะต้องรวมรูปแบบการจัดการศึกษาทุกประเภท เช่น การจัดการเรียนการสอนที่บ้าน เป็นต้น
          โครงการเรียนฟรีฯ เป็นสวัสดิการสังคม เงินทุกบาทมาจากภาษีพี่น้องประชาชน ดังนั้น คณะกรรมการสถานศึกษาฯ จะต้องมามีส่วนร่วมจัดการศึกษา ร่วมคิด และร่วมวางแผนกับโรงเรียน ผู้ปกครองว่าจะทำอย่างไรให้งบประมาณ 80,000 ล้านบาทมีประสิทธิภาพสูงสุด รมว.ศธ. กล่าว

          --ข่าวสด ฉบับวันที่ 8 มี.ค. 2554 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 07 มี.ค. 54   อ่าน 12453 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ร้อง!ครูลวนลามศิษย์เพศเดียวกันมากขึ้นอ.ก.ค.ศ.ด้านวินัย จี้ผอ.สอดส่อง/โทษไล่ออก-ริบใบวิชาชีพ
11 มิ.ย. 56 | อ่าน 844 ครั้ง
เดินหน้าผลิตแพทย์ปีละ 3,000 คน
26 มิ.ย. 61 | อ่าน 760 ครั้ง
‘บิ๊กหนุ่ย’ กำชับ ‘ครู-ผู้ปกครอง’ ดูแลเด็กเล่นโปเกม่อนโก หวั่น ‘เล่นเพลิน-อันตราย’
08 ส.ค. 59 | อ่าน 2248 ครั้ง
ชี้การอ่านช่วยลดปัญหาสังคม
05 พ.ย. 57 | อ่าน 700 ครั้ง
"สุรเชษฐ์" มั่นใจ การศึกษาทางไกลช่วยชาติได้
16 ก.ย. 57 | อ่าน 685 ครั้ง
’เสริมศักดิ์’เชื่อไร้ปัญหา ร่วมงาน’พงศ์เทพ’ฉลุย
01 พ.ย. 55 | อ่าน 1061 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.