Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"ชินภัทร" ยันจัดสอบครูผู้ช่วย ว12 ปี 56 ตามหน้าที่ หลัง อ.ก.พ.ศธ.มีมติปลดออกจากราชการเมื่อวันที่ 21 เมษายน พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลัการประชุมคณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน (อ.ก.พ.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ทำหน้าที่แทน อ.ก.พ.ศธ.เพื่อพิจารณาโทษทางวินัย นายชินภัทร ภูมิรัตน อดีตเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) และนายไกร เกษทัน ผู้อำนวยการสำนักติดตามและประเมินผลการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน สพฐ.และอดีตผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ (สพร.) สพฐ.กรณีการสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีมีความจำเป็น หรือมีเหตุพิเศษ ว12 ซึ่งมีปัญหาข้อสอบรั่วเมื่อปี 2556 ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบตามที่คณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ที่มีนายอภิชาติ จีระวุฒิ อดีตที่ปรึกษาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เสนอปลดออกนายชินภัทรกรณีไม่ปฏิบัติหน้าที่ราชการหลังชี้มูล 2 ข้อหา คือ ไม่ปฏิบัติหน้าที่ราชการ ซึ่งได้รับโทษปลดออก และกรณีไม่รักษาความลับของทางราชการ ให้ลงโทษภาคทัณฑ์ แต่นายชินภัทรเกษียณอายุราชการไปแล้ว กรณีของนายชินภัทรถือว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ชัดเจน เพราะทราบเหตุการณ์ และมีการรายงานว่ามีปัญหาทุจริต แต่นายชินภัทรไม่ตรวจสอบ ขณะเดียวกันยังอนุมัติประกาศผลสอบตามเวลาที่กำหนด ทั้งยังสั่งให้เผาทำลายข้อสอบ สาเหตุที่ไม่ไล่ออกเพราะพฤติกรรมที่นายชินภัทรทำทั้งหมด อยู่ในอำนาจหน้าที่ เพียงแต่ส่อไปในทางมิชอบ ไม่มีหลักฐานการทุจริต จึงถูกลงโทษทางวินัยร้ายแรง คือให้ปลดออก

พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังมีมติลงโทษปลดออกนายไกรกรณีไม่ปฏิบัติหน้าที่ราชการ ซึ่งกรณีนายไกรไม่พบหลักฐานว่าทุจริตเช่นเดียวกัน แต่มีส่วนเกี่ยวข้องในฐานะที่เป็นผู้รับผิดชอบการเก็บข้อสอบ และถือกุญแจตู้นิรภัยที่เก็บข้อสอบทั้งหมด 9 ดอก และเมื่อมีปัญหาเฉลยข้อสอบรั่วเกิดขึ้น จึงต้องรับผิดชอบในกรณีนี้ด้วย

นายชินภัทร กล่าวว่า ยังไม่ทราบมติดังกล่าว แต่ยืนยันว่าที่ผ่านมาได้มีการดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ ส่วนจะยื่นอุทธรณ์คำสั่งหรือไม่นั้น ขอดูรายละเอียดของคำสั่งดังกล่าวก่อน

 

ที่มามติชนออนไลน์ วันที่ 22 เมษายน 2559


โพสเมื่อ : 23 เม.ย. 59   อ่าน 289 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ร.ร.อนุบาลเกือบ5พันโรงไม่ผ่านประเมิน เหตุห่างไกล-ครูไร้วุฒิปฐมวัยเร่งดันรอบ3
24 พ.ค. 54 | อ่าน 23621 ครั้ง
อัดฉีดหลักสูตรอาชีพเด็กม.3เรียนทุกคน
22 พ.ค. 60 | อ่าน 275 ครั้ง
อธิการศิลปากรโพสต์เฟซแนะนศ. “ชีวิตที่ดีกว่า ร้านเหล้าที่ดีกว่า รอคุณอยู่เมื่อถึงเวลาอันสมควร”
20 มี.ค. 60 | อ่าน 254 ครั้ง
ห่วงปฏิรูปการศึกษาไม่คืบ
16 ต.ค. 57 | อ่าน 380 ครั้ง
แห่ลงทะเบียนผ่านเว็บ 1.6 หมื่น แอดมิสชั่นส์วันแรกฉลุย-เตือน! เร่งชำระเงินตามกำหนด
12 เม.ย. 54 | อ่าน 122281 ครั้ง
ม.เอกชนขอมีเอี่ยวรับตรงกลาง
04 พ.ค. 54 | อ่าน 73092 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.