Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ร้อง ร.ร."กั๊กเด็ก"ไม่ปล่อยเรียนอาชีวะ "ชัยพฤกษ์" แนะพึ่งตัวช่วยบอร์ด กศจ.“การุณ”ยก ม.44 ขู่พวกสวนนโยบาย

ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากนโยบายของ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ที่ให้สถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ทั้งรัฐและเอกชนแนะแนวการเรียนอาชีวศึกษาให้นักเรียนในสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานนั้น ที่ผ่านมาโรงเรียนส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี แต่ยังมีบางส่วนที่ไม่ให้ความร่วมมือ ซึ่งตนได้รับเสียงสะท้อนจากประธานกรรมการอาชีวศึกษาจังหวัด (อศจ.) ว่ามีผู้บริหารโรงเรียนหลายแห่งที่ไม่ดำเนินการตามนโยบายบางแห่งยังกั๊กเด็กไม่ยอมปล่อยให้มาเรียนอาชีวศึกษา ซึ่งได้มีแจ้งเรื่องนี้ให้นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ทราบแล้ว ทั้งนี้ ตนได้ให้ประธาน อศจ. ซึ่งเป็นผู้แทน สอศ.ในคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) นำเสนอในบอร์ด กศจ.เพื่อขอให้เป็นตัวช่วยในเรื่องดังกล่าว

ด้านนายการุณกล่าวว่า ตนเชื่อว่าปัญหาดังกล่าวคงจะมีน้อย เพราะเรื่องนี้เป็นนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่สำคัญหลังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีคำสั่งขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาของ ศธ.ในภูมิภาค โดยตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาของ ศธ.ในภูมิภาค (คปภ.) มี รมว.ศึกษาธิการเป็นประธาน และมีการตั้งบอร์ด กศจ.
มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน เพื่อขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาค พร้อมรับโอนอำนาจหน้าที่ของคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาที่ถูกยุบ ทำให้ กศจ.มีอำนาจวางแผนจัดการศึกษา และสามารถโยกย้ายหรือสั่งลงโทษได้ นอกจากนี้ รมว.ศึกษาธิการสามารถใช้อำนาจในการสั่งให้ผู้บริหารสถานศึกษาหยุดการปฏิบัติหน้าที่หรือให้พ้นจากตำแหน่งได้ โดยที่ไม่ได้รับเงินค่าตอบแทนหรือสิทธิประโยชน์ใดๆ ดังนั้นคงไม่มีใครกล้าที่จะทำอะไรที่สวนนโยบายแน่นอน.


ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 18 เม.ย. 59   อ่าน 556 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"บิ๊กหนุ่ย"ยันเด็ก"อ่านออก" เพิ่มขึ้น หลังเวิลด์แบงก์ระบุ 1 ใน 3 เด็กไทยผลสัมฤทธิ์อ่านต่ำ ไม่เข้
17 มี.ค. 59 | อ่าน 558 ครั้ง
แนะอบรมแรงงาน
12 มี.ค. 57 | อ่าน 572 ครั้ง
สมาพันธ์ครูนราธิวาส สั่งปิดเรียนอีก 2วัน ร้องจนท.เข้มดูแลครู
06 ธ.ค. 55 | อ่าน 1192 ครั้ง
ผู้กู้ ผู้ค้ำประกันมีหวัง! เมื่อ ศธ.หาทางช่วยครูหลังโดนออมสินฟ้องแพ่ง
19 พ.ย. 58 | อ่าน 628 ครั้ง
เฟ้นเด็กเก่งคณิตแข่งจีเอสพี
03 ก.ค. 56 | อ่าน 790 ครั้ง
รมว.ศธ.จี้ 5 องค์กรหลักร่วมปฏิรูป มุ่ง’เรียนรู้-ผลสัมฤทธิ์’เด็กไทยสูงขึ้น
04 ก.ค. 56 | อ่าน 603 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.