Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เมื่อแม่น้ำเปลี่ยนสายเมื่อแม่น้ำเปลี่ยนสาย

เลาะเลียบคลองผดุง
ตุลย์ ณ ราชดำเนิน tulacom@gmail.com


แม้ว่าจะมีการลงนามในคำสั่ง ศธ.ที่ สป.406/2559 แต่งตั้งให้ ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเขต 1 ปฏิบัติหน้าที่ศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) 77 คน และ ลงนามในคำสั่ง ศธ.ที่ สป.407/2559 แต่งตั้งข้าราชการปฏิบัติหน้าที่ รองศึกษาธิการจังหวัด 77 คน ตั้งแต่ 25 มี.ค.2559 ไปแล้วก็ตาม

ยังคงมีประเด็นให้ตามกันต่อถึงการขับเคลื่อนการปฏิรูป การศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค ที่ให้ยุบเลิกอ.ก.ค.ศ.และคณะกรรมการเขตพื้นที่การศึกษา และตั้งให้มีคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด หรือ "กศจ." ขึ้นมาดูแลแทนที่ ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานกรรมการ

รวมไปถึงการตั้งสำนักงานศึกษาธิการขึ้นใหม่เป็น 18 ภาค จากเดิมมี 13 ภาค ขึ้นตรงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และฟื้นตำแหน่งศึกษาธิการจังหวัดขึ้นมา ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) 2 ฉบับ

หลายคนอาจจะมองว่าเมื่อพูดถึงศึกษาธิการจังหวัดอาจจะ ฟังย้อนยุคไปบ้าง ตอนนี้ออกจะด่วนเร็วเกินไปที่จะมานั่งติเรือทั้งโกลน เพราะเพิ่งจะเป็นการเริ่มต้นเท่านั้นเอง

แต่การที่จะไม่ให้ใครคิดกังวลหรือคิดต่างออกไป เนื่องจากเคยมีบทเรียนอันขมขื่นจากประสบการณ์เดิมแล้วถอดรหัสออกมาให้เห็นเพื่อให้ได้เรียนรู้ร่วมกัน ก็ไม่น่าจะถือเป็นการต่อต้านหรือถูกมองไปในภาพเชิงลบ ถึงขั้นต้องเชิญมาสร้างความเข้าใจ กลายเป็นเรื่องชวนทะเลาะกันแบบไม่เลิกในที่สุด

สิ่งต่อไปที่รัฐบาลและกระทรวงศึกษาธิการต้องเร่งทำ คือ สร้างความสบายใจ สร้างความเชื่อมั่น เพื่อทำให้ประชาชนและบุคลากรทางการศึกษาเกิดศรัทธา จะเป็นพลังสนับสนุนให้งานนี้สู่ความสำเร็จได้โดยง่าย

เท่าที่สดับตรับฟังตอนนี้ส่วนใหญ่หวั่นเกรงกันว่าจะเป็นการรวมศูนย์อำนาจ กลัวไปถึงการทุจริตคอร์รัปชั่น ระบบอุปถัมภ์ การวิ่งเต้น เส้นสาย การใช้เงินซื้อตำแหน่ง จะเป็นแม่น้ำเปลี่ยนสายที่ใหญ่กว้างกว่าเดิม เนื่องจากโครงสร้างใหม่นี้รวมการจัดการไว้ที่จังหวัด

ยุบอ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาไป แต่ต้องไม่ลืมว่ากรรมการบุคคลก็ยังอยู่ที่จังหวัดเป็นอ.ก.ศ.จ.แทน

หากโครงสร้างใหม่ไม่ให้ความมั่นใจกับคนในวงการศึกษาวงจรอุบาทว์ต้องไม่เกิดอีก ก็จะเป็นสิ่งที่จะตราหน้าคาใจกันไปอีกยาวนาน และไม่มีความหมายอะไรเลยกับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ 

 

ที่มาข่าวสดออนไลน์ วันที่ 1 เมษายน 2559


โพสเมื่อ : 01 เม.ย. 59   อ่าน 615 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
การคัดลอก-ลอกเลียน-ผลงาน ทางวิชาการ
27 เม.ย. 54 | อ่าน 20020 ครั้ง
สภาคณบดีครุ/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย ออกโรงทวงคืนความเป็นธรรม-ศักดิ์ศรีให้ ‘ครูแพะ’
17 ม.ค. 60 | อ่าน 425 ครั้ง
สพฐ.ไม่พบผิดซีซีทีวีแย้ง ป.ป.ท.ชี้มีมูล
16 มี.ค. 60 | อ่าน 367 ครั้ง
ม.แม่ฟ้าหลวงอบรมครูยกคุณภาพ ร.ร.มัธยม เชียงราย
07 พ.ค. 57 | อ่าน 539 ครั้ง
ศธ.เลื่อนปฏิทินคัด ’1อำเภอ1ทุน’รุ่น3
14 ธ.ค. 54 | อ่าน 58420 ครั้ง
’วรวัจน์’หนุนปูนบำเหน็จครู ป้องกันยาเสพติดได้ผล
13 ต.ค. 54 | อ่าน 71360 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.