Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ก.ค.ศ.ยันเขตพื้นที่ยังขับเคลื่อนภารกิจ ชงผ่าทางตันองค์ประชุมขาด-ลงมติไม่ได้นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เปิดเผยภายหลังหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อาศัยอำนาจมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 สั่งปฏิรูปการบริหารงานของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในภูมิภาค โดยยุบคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษา ที่มีหน้าที่ดูแลการบริหารงานบุคคล ว่า ในส่วนของคณะกรรมการก.ค.ศ. และ สำนักงานก.ค.ศ. ซึ่งอยู่ส่วนกลางยังคงทำงานปกติ ที่สำคัญทั้งบอร์ดก.ค.ศ. และคณะกรรมการขับเคลื่อนปฏิรูปการศึกษาของ ศธ.ในภูมิภาค มี รมว.ศธ.เป็นประธานทั้ง 2 ชุด ดังนั้น การบริหารงานบุคคลซึ่งเป็นอำนาจหน้าที่ของบอร์ด ก.ค.ศ. และบอร์ดคณะกรรมการขับเคลื่อนฯ ตามคำสั่งคสช. ก็ไม่น่ามีปัญหา

ส่วนการแต่งตั้งคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) นั้น พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศธ. ระบุว่าจะเร่งแต่งตั้งภายใน 2 สัปดาห์เพื่อให้จัดการประชุมได้แต่ในส่วนของผู้แทนภาคประชาชนท้องถิ่น ผู้แทนครูในท้องถิ่น อย่างละ 2 คน รวมทั้งผู้ทรงคุณวุฒิอีกไม่น้อยกว่า 3 คน ซึ่งอาจคัดเลือกให้เสร็จพร้อมกันไม่ได้นั้นตนจะเสนอขอให้ รมว.ศธ.วินิจฉัยว่าในกรณีที่องค์ประกอบ กศจ.ยังไม่ครบ จะประชุมก่อนได้หรือไม่ เพื่อประโยชน์ของการขับเคลื่อนงานบุคคล โดยฝ่ายนิติการของ ศธ.อยู่ระหว่างศึกษาข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อเสนอ รมว.ศธ.พิจารณาต่อไป

พล.อ.ดาว์พงษ์เป็นห่วงการบริหารงานบุคคล และไม่อยากให้การทำงานขาดความต่อเนื่อง ส่วนการทำงานของเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) เรื่องบริหารงานบุคคลนั้น ส่วนที่อยู่ระหว่างดำเนินการ อาทิ มีคณะกรรมการพิจารณาเรื่องการโยกย้าย การสืบสวนข้อเท็จจริง การสอบสวนวินัย ทำได้ตามปกติเพราะในเชิงกระบวนการพิจารณาสามารถทำได้ตามปกติ ยกเว้นกระบวนการที่ต้องพิจารณาเพื่อลงมติต้องชะลอไปก่อน

 

ที่มาข่าวสดออนไลน์ วันที่ 29 มีนาคม 2559 


โพสเมื่อ : 29 มี.ค. 59   อ่าน 742 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
การคัดเลือกนักเรียนและสถานศึกษาเพื่อรับรางวัลพระราชทาน ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำปีการศึกษา 2558
13 ส.ค. 58 | อ่าน 785 ครั้ง
เสมา 1 ขยับเพิ่มสัดส่วนเด็กอาชีวะ 60%
20 ธ.ค. 62 | อ่าน 577 ครั้ง
ก.พ.ปรับแผนรับ ’สังคมผู้สูงอายุ’ เพิ่มโควตาขยายอายุเกษียณ
18 ต.ค. 55 | อ่าน 1086 ครั้ง
คลอดกิจกรรมลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ ตั้ง 200 ทีมอบรมเป็นพี่เลี้ยง ร.ร.
23 ก.ย. 58 | อ่าน 655 ครั้ง
เกษตรแฟร์ปี 57
17 มี.ค. 57 | อ่าน 589 ครั้ง
บัณฑิตมทร.อีสานแห้ว’ตั๋วครู’เหตุสถาบันก๊อปหลักสูตร เปิดใบเสร็จจ่าย’บิ๊กมอส.’
20 มิ.ย. 54 | อ่าน 85213 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.