Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ก.ค.ศ.ยันเขตพื้นที่ยังขับเคลื่อนภารกิจ ชงผ่าทางตันองค์ประชุมขาด-ลงมติไม่ได้นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เปิดเผยภายหลังหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อาศัยอำนาจมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 สั่งปฏิรูปการบริหารงานของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในภูมิภาค โดยยุบคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษา ที่มีหน้าที่ดูแลการบริหารงานบุคคล ว่า ในส่วนของคณะกรรมการก.ค.ศ. และ สำนักงานก.ค.ศ. ซึ่งอยู่ส่วนกลางยังคงทำงานปกติ ที่สำคัญทั้งบอร์ดก.ค.ศ. และคณะกรรมการขับเคลื่อนปฏิรูปการศึกษาของ ศธ.ในภูมิภาค มี รมว.ศธ.เป็นประธานทั้ง 2 ชุด ดังนั้น การบริหารงานบุคคลซึ่งเป็นอำนาจหน้าที่ของบอร์ด ก.ค.ศ. และบอร์ดคณะกรรมการขับเคลื่อนฯ ตามคำสั่งคสช. ก็ไม่น่ามีปัญหา

ส่วนการแต่งตั้งคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) นั้น พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศธ. ระบุว่าจะเร่งแต่งตั้งภายใน 2 สัปดาห์เพื่อให้จัดการประชุมได้แต่ในส่วนของผู้แทนภาคประชาชนท้องถิ่น ผู้แทนครูในท้องถิ่น อย่างละ 2 คน รวมทั้งผู้ทรงคุณวุฒิอีกไม่น้อยกว่า 3 คน ซึ่งอาจคัดเลือกให้เสร็จพร้อมกันไม่ได้นั้นตนจะเสนอขอให้ รมว.ศธ.วินิจฉัยว่าในกรณีที่องค์ประกอบ กศจ.ยังไม่ครบ จะประชุมก่อนได้หรือไม่ เพื่อประโยชน์ของการขับเคลื่อนงานบุคคล โดยฝ่ายนิติการของ ศธ.อยู่ระหว่างศึกษาข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อเสนอ รมว.ศธ.พิจารณาต่อไป

พล.อ.ดาว์พงษ์เป็นห่วงการบริหารงานบุคคล และไม่อยากให้การทำงานขาดความต่อเนื่อง ส่วนการทำงานของเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) เรื่องบริหารงานบุคคลนั้น ส่วนที่อยู่ระหว่างดำเนินการ อาทิ มีคณะกรรมการพิจารณาเรื่องการโยกย้าย การสืบสวนข้อเท็จจริง การสอบสวนวินัย ทำได้ตามปกติเพราะในเชิงกระบวนการพิจารณาสามารถทำได้ตามปกติ ยกเว้นกระบวนการที่ต้องพิจารณาเพื่อลงมติต้องชะลอไปก่อน

 

ที่มาข่าวสดออนไลน์ วันที่ 29 มีนาคม 2559 


โพสเมื่อ : 29 มี.ค. 59   อ่าน 575 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.ติดหล่มแท็บเล็ตจี้งานด่วน!เด็กออกกลางคัน/สังคายนาครู/ทักษะอาชีพ
18 มิ.ย. 56 | อ่าน 596 ครั้ง
"สุชาติ"ปรับเกณฑ์การสอบคัดเลือกเข้าตำแหน่ง ผอ. รองผอ.สถานศึกษา
01 ก.พ. 55 | อ่าน 31898 ครั้ง
เสมา 1 รีดข้อมูล สพฐ.จี้สางคดีแป๊ะเจี๊ยะ-ซีซีทีวี
19 ก.ค. 60 | อ่าน 365 ครั้ง
จ่อเด้ง-ฟันวินัย 2 บิ๊กสพฐ. เสริมศักดิ์ปูด แว่วข้อมูลจากดีเอสไอรองเลขาปัดเอี่ยวทุจริตชงโละผล’ค
19 มี.ค. 56 | อ่าน 629 ครั้ง
มข.เดินเครื่องวิชาการวิศวะ-นวัตกรรม ร่วมกฟผ.ให้ทุนจนท.ไฟฟ้าลาวเรียนปริญญาโท
21 ก.พ. 55 | อ่าน 69168 ครั้ง
ห้ามครูใช้เสียงสูงกับน.ร.
21 ก.ค. 54 | อ่าน 56471 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.