Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.ย้ำผลิตบัณฑิตดีคู่คุณธรรมรศ.นพ.สรนิต ศิลธรรม รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เปิดเผยถึงการ สัมมนา "อุดมศึกษากับภารกิจที่ 4 : ปริมณฑลของการทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรม" จัดโดยสถาบันคลังสมองของชาติ เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า ภารกิจที่ 4 หรือ การทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรม เป็น 1 ใน 4 ภารกิจของสถาบันอุดมศึกษาในประเทศไทย ซึ่งเป็นประเทศเดียวในโลกที่ระบุเป็นภารกิจหลักของสถาบันอุดมศึกษา บูรณาการกับภารกิจอื่นๆ และหลอมรวมเป็น "วิถี" ของชาวมหาวิทยาลัย ให้นักศึกษาก้าวออกจากรั้วมหาวิทยาลัยในฐานะปัญญาชนผู้มีวัฒนธรรม ละเมียดละไมในการดำเนินชีวิต และเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างสังคมอารยะให้แก่ประเทศ

รศ.นพ.สรนิตกล่าวต่อว่า มหาวิทยาลัยหลายแห่งมีพิพิธภัณฑ์ และมีหอประชุมแสดงงานวัฒนธรรม มีหอศิลป์จัดแสดงงานศิลปะ หรือมีงานประติมากรรมตั้งเด่นสง่าอยู่ ณ มุมที่สำคัญ แม้แต่โรงพยาบาลในมหาวิทยาลัยก็มีภาพจิตรกรรมประดับผนัง เห็นได้ว่าศิลปวัฒนธรรมแวดล้อมเราอยู่ในทุกมิติ

"ผมจะเน้นย้ำเสมอว่า มหาวิทยาลัยไม่ได้ผลิตคนเก่งเพียงอย่างเดียว แต่ต้องผลิตคนดีเป็นอันดับแรกด้วย ซึ่งการที่เด็กจะเป็นคนดี มีคุณธรรมนั้น ต้องมีวัฒนธรรม เพราะวัฒนธรรมจะช่วยส่งเสริมให้เด็กมีจิตสำนึก และผมเห็นสอดคล้องกับที่ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.เจตนา นาควัชระ อดีตคณบดีคณะอักษรศาสตร์ และอดีตรองอธิการบดี มหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งให้ความเห็นถึง 3 สิ่งที่มหาวิทยาลัยควรมี คือ ต้องสอนให้อาจารย์ หรือนักศึกษารู้จักตีความ ต้องกระตุ้นให้เกิดการวิจารณ์ และต้องพูดคุยซึ่งจะก่อให้เกิดการสร้างวัฒนธรรม" รศ.นพ.สรนิตกล่าว
 

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2559


โพสเมื่อ : 19 ก.พ. 59   อ่าน 451 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รายงานพิเศษ: แข็งขันครูกศน.นำวิทย์สู่ตำบลตั้งเป้าปรับรับใช้วิถีชีวิตท้องถิ่น
07 ก.ย. 54 | อ่าน 46369 ครั้ง
สำนักงาน ก.ก. ชี้แจงแนวทางปรับเลื่อนเงินเดือนข้าราชการและลูกจ้างกทม
09 พ.ค. 58 | อ่าน 634 ครั้ง
กระทรวงศึกษาธิการเชิญลงทะเบียนเข้าร่วมงานสุดยอดการเรียนภาษาและการคิดวิเคราะห์
21 ต.ค. 56 | อ่าน 626 ครั้ง
ปี 58 เพิ่มโรงเรียน”เรียนร่วม” 112 แห่ง
06 พ.ค. 57 | อ่าน 1514 ครั้ง
มอบอำนาจการสั่งปรับเงินเดือนขรก. เข้าสู่แท่งเงินเดือนใหม่
16 มิ.ย. 58 | อ่าน 510 ครั้ง
ว.เกษตรมหาสารคามติดอาวุธภาษาอังกฤษสู่เออีซี
05 ก.ค. 55 | อ่าน 971 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.