Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สทศ.ออกข้อสอบยากทำเด็กสอบไม่ได้สพฐ.โทษ สทศ.ออกข้อสอบยากทำให้เด็กสอบไม่ได้ ชี้ข้อสอบโอเน็ตควรวัดความรู้ขั้นพื้นฐาน ไม่ใช่สร้างการแข่งขันของเด็กเก่งเด็กอ่อน

วันนี้ (16 ก.พ.)นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารระดับสูงของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษา ขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงการประกาศผลคะแนนสอบวิชาสามัญ 9 วิชา ที่พบว่า นักเรียนในสังกัด สพฐ.มีค่าคะแนนเฉลี่ยต่ำ รวมถึงผลคะแนนแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือ โอเน็ต ที่ผ่านมาก็ต่ำเช่นกัน ซึ่งส่งผลถึงขวัญกำลังใจของครู ผู้บริหาร ตลอดจนเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ เพราะบุคลากรของสพฐ.ทุกคนทำหน้าที่ในการวางแผนและบริหารงาน เพื่อยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็กอย่างเต็มที่แล้ว อย่างไรก็ตามถึงแม้การทดสอบต่างๆที่ผ่านมาเด็กของสพฐ.จะได้คะแนนต่ำ แต่จากการหารือร่วมกับสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ(สทศ.) พบว่า ผลคะแนนที่ออกมาในเกณฑ์ต่ำนั้น เกิดจากข้อสอบที่มีความยากเกินไป โดย สทศ.ออกข้อสอบไม่ตรงกับการจัดการเรียนการสอน เพราะมีเด็กได้คะแนนตั้งแต่ 0 ถึง 100 คะแนน จึงไม่เป็นไปตามมาตรฐาน ดังนั้น สพฐ.จึงอยากให้ สทศ.ออกข้อสอบให้ตรงกับหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐานด้วย

“ที่ผ่านมา สพฐ.ได้ติดตามข้อสอบโอเน็ต และพบว่า ข้อสอบมีความยากเกินไปจริง ๆ และข้อสอบที่ออกมาก็ไม่สอดคล้องกับเนื้อหาการเรียนการสอนในห้องเรียน แต่ส่วนหนึ่งก็อาจจะมาจากการสอนของครูด้วย ซึ่งก็ต้องแก้ไขปัญหากันต่อไป แต่ก็อยากให้ สทศ.รื้อระบบการออกข้อสอบใหม่ โดยให้วัดพื้นฐานจากการเรียนรู้ของเด็กตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้น ฐาน เพราะการสอบโอเน็ตควรเป็นการวัดความรู้ขั้นพื้นฐานของเด็กมากกว่า แต่ที่ผ่านมาข้อสอบโอเน็ตกลับเป็นการจำแนกเด็กเก่งและเด็กอ่อนทำให้เด็กเกิด การแข่งขันกัน” เลขาธิการ กพฐ.กล่าว

 

ที่มา หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2559


โพสเมื่อ : 17 ก.พ. 59   อ่าน 527 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ร.ร.เซ็ง!ได้แท็บเล็ตไร้'โปรแกรม' 'อำนาจเจริญ'วุ่นขนเครื่องลงซอฟต์แวร์ที่เขต สพป.โคราชเก็บเข้ากรุ
08 ต.ค. 55 | อ่าน 1225 ครั้ง
ดันอบรมวิชาลูกเสือเข้มข้น
04 ก.พ. 56 | อ่าน 2391 ครั้ง
"ลดภาระครูเรื่องใบอนุญาตฯ" กับ การบ้าน 3 ข้อใหญ่ของคุรุสภา
08 ก.พ. 59 | อ่าน 792 ครั้ง
สอบครูผู้ช่วยราบรื่น "กมล"ชี้สอบเร็วขึ้นหวังบรรจุครูได้ทันก่อนเปิดเทอม
24 เม.ย. 58 | อ่าน 1082 ครั้ง
คอลัมน์: เลาะรั้วสถาบัน: ทัวร์...ห้องกลางทุ่ง ’ร.ร.ไทรงาม’ผุด’ชาวนารุ่นเยาว์&rsquo
28 ก.พ. 56 | อ่าน 768 ครั้ง
เล็งติดเครื่องช่วยฟังนักเรียนหูหนวก ศธ.ลงทุนหัวละ 8.5 แสน - อัดพันล้านกองทุนพิการ
21 ก.พ. 55 | อ่าน 68149 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.