Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ทางเลือกที่ตีบตันทางเลือกที่ตีบตัน

หัวเลาะเลียบคลองผดุงฯ
ตุลย์ ณ ราชดำเนิน tulacom@gmail.com


กําลังบานปลายกลายเป็นเรื่องที่จบกันไม่ลงกับกรณี เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) ลงนามในหนังสือที่ ศธ 04006/ ว 2107 แจ้งสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.) ทุกเขตทั่วประเทศ พิจารณาให้สถานศึกษาในสังกัดสนับสนุนจัดซื้อแบบเรียน องค์การค้าของ สกสค. เป็นลำดับแรก

อ้างถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เห็นชอบแนวทางดังกล่าว ท่ามกลางเสียงร้องเรียนคัดค้านจากกลุ่มสำนักพิมพ์เอกชนว่า ขัดต่อพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 ม.64 ที่ให้เปิดเสรี และขัดระเบียบ ข้อบังคับ ศธ. ที่ให้เป็นเสรีภาพในการพิจารณาคัดเลือกกับคณะกรรมการสถานศึกษาฯ

มิฟังแม้สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) จะมีหนังสือด่วนที่สุด ที่ ตผ 0020/ 1330 ประทับ "ลับมาก" เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 2558 เตือนให้ สพฐ.ดำเนินการจัดซื้อหนังสือให้เป็นไปตามกฎหมาย ระเบียบ ข้อบังคับหรือมติครม.ที่เกี่ยวข้อง พร้อมให้แจ้งผลการพิจารณาพร้อมทั้งเอกสารรับรองสำเนาถูกต้องส่งให้แก่ สตง.ด้วย

ล่าสุดเลขาธิการ กพฐ.ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า ได้ทำหนังสือตอบกลับไปยังสตง.เรียบร้อยแล้ว โดยยืนยันเหตุผลและหลักการเดิม ให้ร.ร.พิจารณาซื้อหนังสือเรียนจากองค์การค้าฯ เป็นลำดับแรกนั้น ไม่ใช่การผูกขาด ไม่ได้ทำอะไรที่ขัดต่อกฎหมาย แถมยังเปิดช่องให้ร.ร.เลือกซื้อหนังสือจากสำนักพิมพ์เอกชนอีกด้วย

นึกว่าจะยุติแค่นั้น แต่ปรากฏว่าทั้งกลุ่มวิจัยพัฒนากฎหมาย คดีความและนิติการ แห่งสำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ(สพร.) ได้ประชุมร่วมกับ สวก., สคส. และ สนผ. เพื่อพิจารณาหนังสือที่เลขาธิการ กพฐ.ส่งไปถึงสพท.อีกครั้ง แล้วมีมติพ้องกันว่าเลขาธิการ กพฐ.เห็นควรทบทวนข้อความดังกล่าว เพื่อป้องกันการฟ้องร้องจากผู้มีส่วนได้เสีย เหมือนเป็นการส่งสัญญาณที่ส่อว่าอาจจะเข้าข่ายผิดกฎหมายจริงๆ

สอดรับกับก่อนหน้านี้ มีหนังสือบันทึกข้อความจาก สพร.เรื่องการจัดซื้อหนังสือเรียนของโรงเรียนในสังกัดสพฐ. แจ้งไปยังผอ.สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา(สวก.) สพฐ.ระบุตอนท้ายว่า สพร.จึงขอยืนยันความเห็นตามที่ได้เสนอต่อที่ประชุมในครั้งนั้นอีกด้วย

ซึ่งจะต้องจับตากันต่อไปว่า นอกจากสำนักพิมพ์เอกชนต่าง ๆ ไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากอาจตัดสินใจยื่นฟ้องร้องต่อสพฐ. และเลขาธิการ กพฐ.เองคงไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากจะยอมหักหรือยอมงอ
 

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2559


โพสเมื่อ : 17 ก.พ. 59   อ่าน 411 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอบครูผช.ตกเพียบ!! สพฐ.เร่งวิเคราะห์ข้อสอบครูผู้ช่วย หลังผู้เข้าสอบทำคะแนนร่วงเพียบ
02 พ.ย. 59 | อ่าน 551 ครั้ง
โปรดเกล้าฯ นายกสภา มก.- "กฤษณพงศ์" ไม่หนักใจ
20 เม.ย. 60 | อ่าน 390 ครั้ง
สถานีก.ค.ศ.: การโอนข้าราชการประเภทอื่นมาเป็นข้าราชการครู
12 พ.ค. 57 | อ่าน 625 ครั้ง
’ศศิธารา’ขึ้นแท่นปลัดศธ.’วรวัจน์’เมินข่าวฉาว-โยก’ประเสริฐ’เช็ดล้
28 ก.ย. 54 | อ่าน 61813 ครั้ง
สมัคร7วิชารับตรงเกินแสน คาดมีเด็กซิ่ว-ม.5พ่วงสมัคร
10 พ.ย. 54 | อ่าน 73258 ครั้ง
รมว.ศธ.มอบนโยบายการอาชีวศึกษาภาครัฐ-เอกชน
03 ธ.ค. 58 | อ่าน 411 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.