Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


หนี้ครูไม่ได้เลวร้ายอย่างที่พูด! ครูส่วนใหญ่ไม่คิดเบี้ยวหนี้ กู้ใช้หนี้-ค่าเทอมลูกธ.ออมสินฟ้องแม่พิมพ์เบี้ยวหนี้ 4 พันรายแล้ว อึ้ง! ผลสำรวจชี้ครูกู้เงิน ‘ใช้หนี้เก่า-ค่าเทอมลูก-เสี่ยงโชค’

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้หารือกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากร ทางการศึกษา (สกสค.) ธนาคารออมสิน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อทบทวนแนวทางแก้ปัญหาหนี้สินครู ซึ่งยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน โดยธนาคารออมสินได้รายงานความคืบหน้า หลังเปิดโอกาสให้ครูที่ผิดนัดชำระหนี้มากกว่า 3 งวดขึ้นไป และถูกธนาคารออมสินยื่นโนติสไปแล้ว 13,405 คน เข้าไกล่เกลี่ย ล่าสุดมีครูอยู่ระหว่างปรับโครงสร้างหนี้แล้วประมาณ 6,000 คน อยู่ระหว่างกระบวนการฟ้องร้อง 4,000 คน ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างดำเนินการติดตามหนี้ โดยมีครูที่กู้เงินตามโครงการสวัสดิการเงินกู้การฌาปณกิจสงเคราะห์ช่วย เพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ของ สกสค.แล้วไม่ยอมชำระหนี้ประมาณ 67,000 คน ส่วนจะถึงขั้นยื่นฟ้องล้มละลายกับคนที่ตั้งใจไม่ใช้หนี้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับธนาคารออมสิน

นายสุขุม เฉลยทรัพย์ ประธานสวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต (มสด.) และที่ปรึกษาเลขาธิการ สกสค.กล่าวว่า ได้รับมอบหมายให้ทำวิจัยปัญหาหนี้สินครู โดยตั้งเป้าหมายให้ได้กลุ่มตัวอย่างมากกว่า 5,000 คน เก็บข้อมูลได้แล้ว 2,700 คนจากกลุ่มตัวอย่างทั่วประเทศ จากข้อมูลมีทั้งกู้ไปชำระหนี้สินเก่า ค่าเทอมลูก หรือนำเงินเสี่ยงโชค และครูส่วนใหญ่ไม่คิดที่จะเบี้ยวหนี้ 

 

ที่มา มติชนออนไลน์ วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2559


ในเรื่องปัญหาหนี้ครู ผศ.ดร.สุรวาท ทองบุ ประธาน ส.ค.ศ.ท. ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ค สุรวาท ทองบุ ว่า เกี่ยวกับประเด็นนี้ว่า หนี้ครูไม่ได้เลวร้ายอย่างที่พูด และเรียกร้องให้มีการแก้ไขโดยผู้ที่รู้จริงในเรื่องนี้ ดังนี้

หนี้ครู ..!!

หนึ่ง ถ้าจะแก้มีอย่างเดียวคือ ...ลดดอกเบี้ย.. ถามว่าจะมาเอากำไรอะไรนักหนาจากครู

สอง หนี้ครูไม่ได้เลวร้ายอย่างที่พูด ที่พูดอยู่ขณะนี้เพื่อให้ครูขาดความเชื่อถือ ศรัทธา แล้วจะทำให้ปกครองครูง่ายขึ้น ทำอะไรก็ได้ สั่งอะไรก็ได้ กลบเกลื่อนความด้อยประสิทธิภาพในการบริหารกระทรวงมากกว่า คุณภาพการศึกษาแย่แล้วโยนความผิดให้ครูได้และสังคมหลงเชื่อตามไปด้วย

สาม คนทึ่มีหนี้สิน เขากู้เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี มีบ้านอยู่และมีรถใช้รับส่งเดินทางไปมา มึเงินใช้จ่ายที่จำเป็น โดยหวังว่าและแน่นอนเลยทีเดียวว่า คุณภาพของการทำงานจะดีขึ้นและคุณภาพการศึกษาจะดีขึ้นด้วย ผมคิดว่า ครูที่เป็นหนี้ เกือบทุกคนเป็นเช่นนี้ และไม่คิดหนีหนี้

สี่ ถ้าเป็นอย่างนี้ ศธ.เอาเวลาไปแก้เรื่องอื่นดีกว่า ที่จะมาทำลายศักดิ์ศรีของครูส่วนใหญ่อีกต่อไปเลย

ห้า ปัญหาทั้งหมดจะต้องแก้โดยคนที่รู้จริง และคนไม่เป็นครูไม่รู้ หรอก ครูเท่านั้นแหล่ะที่จะแก้ได้เอง ลุกขึ้นมาแก้หรือปฏิรูปกันเองเถอะ เพื่อนครูทั้งหลาย

จาก สุรวาท ทองบุ
ประธาน ส.ค.ศ.ท.
5 ก.พ. 59
" จากข้อมูลเบื้องต้นมีทั้งกู้ไปชำระหนี้สินเก่า ค่าเทอมลูก ส่วนที่นำเงินมีเสี่ยงโชคมีบ้าง แต่ก็มีจำนวนไม่มาก ซึ่งจากการประเมินผลในภาพรวมก็ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่พูดกัน และครูส่วนใหญ่ไม่คิดที่จะเบี้ยวหนี้. " อ.สุขุม สรุป

ขอบคุณที่มาจาก เฟซบุ๊ค ผศ.ดร.สุรวาท ทองบุ ประธาน ส.ค.ศ.ท. เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2559

 

ขอบคุณท่าน รศ.ดร.สุขุม เฉลยทรัพย์ และ ผศ.ดร.สุรวาท ทองบุ ที่เข้าใจเรื่องนี้ ปัญหาหนี้ครูเกิดจากสถาบันการเงินมุ่งผลที่กำไรจากการปล่อยเงินกู้ที่ครูมาก เกินไป ออกโปรโมชั่นต่างๆ มาล่อใจมากมาย ครูก็เป็นอาชีพหนึ่งที่ไม่ได้มีฐานะที่ร่ำรวยนัก มีภาระค่าใช้จ่ายพื้นฐานเหมือนกับคนทั่วไป ส่วนใหญ่ก็จะกู้มาใช้จ่าย ใช้หนี้เก่า ค่าเทอมลูก บางส่วนก็นำเงินที่มีอยู่น้อยนิดมาใช้ในการดูแลช่วยเหลือนักเรียน รวมทั้งภาษีสังคมอื่นๆ อีกมากมายด้วย ปัญหาหนี้ครูแก้ได้โดยการลดดอกเบี้ยที่เป็นส่วนของกำไรที่มากมายมหาศาลเหล่า นั้นลงเท่านั้นเอง สถาบันการเงินก็ยังมีกำไรอยู่ เพียงแค่กำไรลดลง ก็จะช่วยได้มากครับ


โพสเมื่อ : 05 ก.พ. 59   อ่าน 666 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
โหลดที่นี่! ว16/2558 หลักเกณฑ์และวิธีการย้ายครู สังกัด สพฐ.
29 ก.ค. 58 | อ่าน 549 ครั้ง
ก.ค.ศ.ประกาศผลการพิจารณาคุณสมบัติผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยว
26 พ.ค. 60 | อ่าน 371 ครั้ง
สช. จัดงานใหญ่ ‘วันการศึกษาเอกชนฯ’ เล็งปักหมุดพัฒนาหลักสูตรรองรับ ‘อีอีซี’
11 ก.พ. 62 | อ่าน 161 ครั้ง
คุรุสภาเผยผล 57 เครือข่ายฯ รับเงินอุดหนุนโครงการ PLC
07 พ.ค. 61 | อ่าน 235 ครั้ง
รวมประกาศรายชื่อผู้มีคุณสมบัติเข้ารับการคัดเลือกให้มีวิทยฐานะชำนาญการพิเศษ/เชี่ยวชาญ ทุกตำแหน่ง (31
02 ก.ย. 59 | อ่าน 289 ครั้ง
สอบ GAT/PAT ครั้งที่ 2 วันแรกเรียบร้อย สทศ.เอาจริงลั่น นร.พกมือถือเข้าห้องสอบ และโพสต์ที่เกี่ยวกับกา
09 มี.ค. 58 | อ่าน 262 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.