Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.สรุปผลคุ้มครอง-ดูแลนร.ปี 58นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองช่วยเหลือนักเรียน (ฉก.ชน.) ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้สรุปผลการคุ้มครองและช่วยเหลือเด็กนักเรียนทั่วประเทศ จำนวน 226 ศูนย์ ระหว่างเดือนต.ค.-ธ.ค.2558 ที่ผ่านมา พบว่าภาพรวมการช่วยเหลือเป็นที่น่าพอใจ สามารถแก้ปัญหาเด็กและเยาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะกรณีความรุนแรง การล่วงละเมิดทางเพศ และไม่ได้รับความเป็นธรรมทางการศึกษา ส่วนกรณีที่ได้รับการคุ้มครองช่วยเหลือมากที่สุด คือกรณีจิตเวช จำนวน 7,667 ราย ซึ่งสพฐ. ห่วงมาก และพยายามหาแนวทางป้องกันไม่ให้เด็กกลุ่มนี้หลุดออกนอกระบบ เพราะได้รับแจ้งจากกรมสุขภาพจิตว่ามีเด็กที่อยู่ในภาวะจิตเวช ร้อยละ 20 ดังนั้นในอนาคตสพฐ. ต้องเร่งแก้ปัญหาดังกล่าวให้ได้

"เด็กที่มีภาวะป่วยทางจิตเป็นอาการที่น่าเป็นห่วงมาก บางครั้งครูผู้สอนเองยังไม่ทราบว่าลูกศิษย์ตัวเองป่วย เพราะโรคประเภทนี้เป็นอาการป่วยหลายรูปแบบ เช่น ออทิสติก ไบโพลาร์ หรือภาวะซึมเศร้า เป็นต้น ดังนั้นในปีนี้สพฐ. จะให้ความรู้กับครูมากขึ้นโดยจัดอบรมความรู้เรื่องโรคจิตเวชเด็ก พร้อมจัดนักจิตวิทยาประจำเขตพื้นที่ เพื่อให้คำแนะนำครู" นายการุณกล่าว

ส่วนการป้องกันเหตุนักเรียนทะเลาะวิวาทนั้น นายการุณกล่าวว่า สพฐ. ได้วางมาตรการป้องกันอย่างเข้มข้น อาทิ เพิ่มเจ้าหน้าที่ส่งเสริมความประพฤติ ออกแผนปฏิบัติการเฝ้าระวังจุดเสี่ยง เยี่ยมบ้านนักเรียน รวมถึงการเฝ้าระวังสื่อออนไลน์

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 26 มกราคม 2559


โพสเมื่อ : 26 ม.ค. 59   อ่าน 437 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ผู้กู้ ผู้ค้ำประกันมีหวัง! เมื่อ ศธ.หาทางช่วยครูหลังโดนออมสินฟ้องแพ่ง
19 พ.ย. 58 | อ่าน 491 ครั้ง
คืน 82 อัตราครูมืออาชีพให้สพฐ. เหตุสมัครน้อยกว่าที่ประกาศรับ
19 พ.ย. 55 | อ่าน 1051 ครั้ง
แย้มผลประเมินโครงการผลิตครูเจอจุดอ่อน-จุดแข็งเพียบ
04 มิ.ย. 57 | อ่าน 949 ครั้ง
รมช.ศธ.ยกครูอาจารย์ผู้เสียสละกว่าทุกอาชีพ เผยตรวจราชการ 50 จว.พบแต่คนเสียสละ ทุ่มเท เมตตาศิษย์
26 ก.ย. 60 | อ่าน 357 ครั้ง
จี้ครูดึงคะแนนโอเน็ตเพิ่ม
29 ส.ค. 59 | อ่าน 974 ครั้ง
สสวท.แจ้งรายชื่อครูที่ได้รับสิทธิ์เข้าร่วมโครงการ “ครูแกนนำด้านการจัดการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยีที่ส่งเสริมทักษะการคิดและแก้ปัญหา”
29 เม.ย. 62 | อ่าน 148 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.