Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มากกว่าความเป็นโพลมากกว่าความเป็นโพล

เลาะเลียบคลองผดุงฯ
ตุลย์ ณ ราชดำเนิน tulacom@gmail.com


อย่างน้อยคนกรุงเทพมหานคร(กทม.)เกินครึ่ง เชื่อว่าประเทศไทยพร้อมเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงในเรื่องประชาคมเศรษฐกิจอา เซียน (เออีซี) เมื่อสิ้น 31 ธ.ค.2558 ภายใต้ข้อตกลงและความร่วมมือของประเทศสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวัน ออกเฉียงใต้ (อาเซียน) 10 ประเทศ ประกอบด้วย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย บรูไน เวียดนาม ลาว เมียนมา กัมพูชา และไทย

เป็นผลจากศูนย์สำรวจความคิดเห็นบ้านสมเด็จโพลล์ สถาบันวิจัยและพัฒนา ม.ราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ลงเก็บข้อมูลจากผู้ที่อาศัยอยู่ในกทม. 1,116 กลุ่มตัวอย่างในช่วงก่อนสิ้นปี 2558 เพียงไม่กี่วัน

ความหนักแน่นนี้ ผศ.สิงห์ สิงห์ขจร ประธานคณะกรรมการศูนย์สำรวจความคิดเห็นบ้านสมเด็จโพล ยืนยันว่ามีความผิดพลาดไม่เกิน 3% โดยระบุลงไปว่าใช้เกณฑ์ตารางสำเร็จรูปของทาโระ ยามาเนะ ขณะที่หลายโพลล์ดังๆ ไม่กล้าบอกว่าใช้สูตรของใคร ทั้งๆ ที่ตามหลักการจะต้องบอกกันให้ชัดเจน

อย่างไรก็ตาม กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ ทราบว่าการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) อย่างเป็นทางการ มีขึ้นใน วันที่ 31 ธ.ค. 2558 ร้อยละ 69.9 ไม่ทราบ ร้อยละ 20.4 ทราบและไม่แน่ใจ ร้อยละ 9.7

น่าดีใจว่าคนกรุงเทพฯ เข้าใจในเรื่องประชาคมอาเซียน มากที่สุด และคิดว่าประเทศจะได้รับประโยชน์จากการเปิดเออีซี รับทราบถึงภาษาราชการของอาเซียน คือ ภาษาอังกฤษ ในระดับค่อนข้างน่าพึงพอใจ

รับรู้ไปถึงคำขวัญประชาคมอาเซียน คือ หนึ่งวิสัยทัศน์, หนึ่งอัตลักษณ์, หนึ่งประชาคม (One Vision, One Identity, One Community) และเสาหลักประชาคมอาเซียน ประกอบด้วย ประชาคมการเมืองความมั่นคงอาเซียน ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ประชาคมสังคมและวัฒนธรรมอาเซียน ที่มีถึงร้อยละ 50.8 นอกนั้นพอจะทราบบ้างว่าไทยเป็นหนึ่งที่ร่วมก่อตั้ง และเลขาธิการอาเซียน คือ นายเล เลือง มินห์ เวียดนาม

ส่วนที่ยังเห็นว่าประเทศไทยไม่มีความพร้อม มีเพียงร้อยละ 27.7 และไทยไม่ได้รับประโยชน์จากการเปิดเออีซี มีเพียง ร้อยละ 13.4 ถือว่าเป็นกลุ่มที่รับรู้และหากมีการวิเคราะห์เพื่อพัฒนา ต่อยอดหาเหตุผล น่าจะทำให้คุณค่าของโพลถูกยกระดับมากกว่าความเป็นโพลมากขึ้น

และจริงๆ แล้วการสำรวจความคิดเห็นเรื่องนี้ สถาบันอุดมศึกษาทั้งประเทศควรจับมือร่วมกันทำ จะเห็นภาพชัดเพื่อจัดยุทธศาสตร์สู่การขับเคลื่อนอย่างถูกทิศทาง  

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 19 มกราคม 2559


โพสเมื่อ : 19 ม.ค. 59   อ่าน 303 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มอ.ตั้งเป้าท็อปเท็นอาเซียน มุ่งสร้างนักวิจัยคุณภาพ - พัฒนาท้องถิ่น
11 ก.ค. 55 | อ่าน 1062 ครั้ง
เปิดรายละเอียดข้อมูลรายวิชาเอกแต่ละจังหวัดที่เปิดสอบแข่งขัน ตำแหน่งครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1 ปี พ.ศ.2559
11 ส.ค. 59 | อ่าน 504 ครั้ง
สองแควสำรวจโรงเรียนกวดวิชา
18 ก.ค. 55 | อ่าน 868 ครั้ง
ก.ค.ศ.สั่งชะลอคัด’รองผอ.สพท.’ หวั่นถูกฟ้อง - รอศาลปกครองตัดสิน ไฟเขียววิทยฐานะมีผลย้อนหล
01 มิ.ย. 55 | อ่าน 1020 ครั้ง
ชงสกสค.ควักร้อยล้านให้ครูกู้รีไฟแนนซ์
13 ธ.ค. 59 | อ่าน 318 ครั้ง
ทั่วโลกตั้งเป้าผลิตครู5.24ล้านคน-แอฟริกาใต้ขาดแม่พิมพ์มากสุด9แสน
30 ก.ย. 57 | อ่าน 779 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.