Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มากกว่าความเป็นโพลมากกว่าความเป็นโพล

เลาะเลียบคลองผดุงฯ
ตุลย์ ณ ราชดำเนิน tulacom@gmail.com


อย่างน้อยคนกรุงเทพมหานคร(กทม.)เกินครึ่ง เชื่อว่าประเทศไทยพร้อมเข้าสู่การเปลี่ยนแปลงในเรื่องประชาคมเศรษฐกิจอา เซียน (เออีซี) เมื่อสิ้น 31 ธ.ค.2558 ภายใต้ข้อตกลงและความร่วมมือของประเทศสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวัน ออกเฉียงใต้ (อาเซียน) 10 ประเทศ ประกอบด้วย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย บรูไน เวียดนาม ลาว เมียนมา กัมพูชา และไทย

เป็นผลจากศูนย์สำรวจความคิดเห็นบ้านสมเด็จโพลล์ สถาบันวิจัยและพัฒนา ม.ราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ลงเก็บข้อมูลจากผู้ที่อาศัยอยู่ในกทม. 1,116 กลุ่มตัวอย่างในช่วงก่อนสิ้นปี 2558 เพียงไม่กี่วัน

ความหนักแน่นนี้ ผศ.สิงห์ สิงห์ขจร ประธานคณะกรรมการศูนย์สำรวจความคิดเห็นบ้านสมเด็จโพล ยืนยันว่ามีความผิดพลาดไม่เกิน 3% โดยระบุลงไปว่าใช้เกณฑ์ตารางสำเร็จรูปของทาโระ ยามาเนะ ขณะที่หลายโพลล์ดังๆ ไม่กล้าบอกว่าใช้สูตรของใคร ทั้งๆ ที่ตามหลักการจะต้องบอกกันให้ชัดเจน

อย่างไรก็ตาม กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ ทราบว่าการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) อย่างเป็นทางการ มีขึ้นใน วันที่ 31 ธ.ค. 2558 ร้อยละ 69.9 ไม่ทราบ ร้อยละ 20.4 ทราบและไม่แน่ใจ ร้อยละ 9.7

น่าดีใจว่าคนกรุงเทพฯ เข้าใจในเรื่องประชาคมอาเซียน มากที่สุด และคิดว่าประเทศจะได้รับประโยชน์จากการเปิดเออีซี รับทราบถึงภาษาราชการของอาเซียน คือ ภาษาอังกฤษ ในระดับค่อนข้างน่าพึงพอใจ

รับรู้ไปถึงคำขวัญประชาคมอาเซียน คือ หนึ่งวิสัยทัศน์, หนึ่งอัตลักษณ์, หนึ่งประชาคม (One Vision, One Identity, One Community) และเสาหลักประชาคมอาเซียน ประกอบด้วย ประชาคมการเมืองความมั่นคงอาเซียน ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ประชาคมสังคมและวัฒนธรรมอาเซียน ที่มีถึงร้อยละ 50.8 นอกนั้นพอจะทราบบ้างว่าไทยเป็นหนึ่งที่ร่วมก่อตั้ง และเลขาธิการอาเซียน คือ นายเล เลือง มินห์ เวียดนาม

ส่วนที่ยังเห็นว่าประเทศไทยไม่มีความพร้อม มีเพียงร้อยละ 27.7 และไทยไม่ได้รับประโยชน์จากการเปิดเออีซี มีเพียง ร้อยละ 13.4 ถือว่าเป็นกลุ่มที่รับรู้และหากมีการวิเคราะห์เพื่อพัฒนา ต่อยอดหาเหตุผล น่าจะทำให้คุณค่าของโพลถูกยกระดับมากกว่าความเป็นโพลมากขึ้น

และจริงๆ แล้วการสำรวจความคิดเห็นเรื่องนี้ สถาบันอุดมศึกษาทั้งประเทศควรจับมือร่วมกันทำ จะเห็นภาพชัดเพื่อจัดยุทธศาสตร์สู่การขับเคลื่อนอย่างถูกทิศทาง  

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 19 มกราคม 2559


โพสเมื่อ : 19 ม.ค. 59   อ่าน 310 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ม.หอการค้าไทยมอบทุน 169 ทุน
19 มี.ค. 57 | อ่าน 478 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: การปลอมลายมือชื่อข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษา ด้วยกันไปหาประโยชน์
29 ต.ค. 55 | อ่าน 644 ครั้ง
เข้าสอบแพทย์’พกมือถืออื้อ
11 มี.ค. 54 | อ่าน 20556 ครั้ง
จี้ออมสินร่างข้อตกลงที่แฟร์
27 พ.ย. 60 | อ่าน 461 ครั้ง
“ดาว์พงษ์” จี้ สกสค.สางทุจริต 8 เรื่อง
01 ก.ย. 59 | อ่าน 324 ครั้ง
นัดถกบอร์ดสกสค.-องค์การค้าฯ-คุรุสภา 24 เม.ย.นี้
23 เม.ย. 58 | อ่าน 731 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.