Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


วอนมหาวิทยาลัยใช้ GAT-PAT ในการรับตรง
      

วอนมหาวิทยาลัยใช้ GAT-PAT ในการรับตรง

          ศ.ดร.ประสาท สืบค้าอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย(ทปอ.) เปิดเผยว่า จากการประชุม ทปอ.เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุมได้หารือกรณีที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติให้เพิ่มเงินเดือนจำนวน8% แก่ข้าราชการ แต่ไม่ชัดเจนว่าจะครอบคลุมถึงพนักงานมหาวิทยาลัยด้วยหรือไม่ อย่างไรก็ตามเท่าที่ทราบ ตาม พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ หรือมหาวิทยาลัยที่ออกนอกระบบใหม่ 7 แห่งได้กำหนดไว้ชัดเจนว่า หากรัฐบาลขึ้นเงินเดือนให้แก่ข้าราชการจะต้องขึ้นให้พนักงานมหาวิทยาลัยด้วย ดังนั้น ทปอ.จะเป็นตัวกลางไปหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ คณะกรรมการข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา (ก.พ.อ.) สำนักงบประมาณ สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) และกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อให้ทราบความชัดเจนก่อน หากไม่รวมเราควรต้องมีข้อเสนออย่างไร เพื่อให้พนักงานมหาวิทยาลัยได้รับการขึ้นเงินเดือนด้วย เนื่องจากพนักงานมหาวิทยาลัยกับข้าราชการก็ทำหน้าที่ไม่แตกต่างกัน ขณะเดียวกันรัฐบาลก็ไม่ได้ให้อัตรา หรือคืนอัตราเกษียณแก่มหาวิทยาลัยเพื่อบรรจุข้าราชการใหม่
          ศ.ดร.ประสาท กล่าวต่อไปว่า ที่ประชุมยังได้ขอความร่วมมืออธิการบดีทุกคนให้ประสานไปยังคณบดีคณะต่าง ๆ ช่วยดูแลเรื่องการทำวิทยานิพนธ์ สารนิพนธ์ต่าง ๆ ของนิสิตนักศึกษารวมถึงการทำผลงานเพื่อการขอตำแหน่งทางวิชาการของอาจารย์ด้วยว่า จะต้องไม่ลอกผลงานคนอื่น และหากพบว่ามีการลอกก็ต้องมีการลงโทษอย่างเด็ดขาดด้วย ทั้งนี้เพื่อให้ผลงานที่ออกมามีคุณภาพ
          นอกจากนี้ที่ประชุมได้ย้ำเรื่องการขอความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยที่เปิดรับตรง โดยขอให้ใช้คะแนนกลางที่ทางสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) จัดทดสอบ คือ คะแนนจากการวัดความถนัดทั่วไปหรือ (GAT) และความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการหรือ (PAT) ไปเป็นองค์ประกอบในการคัดเลือกด้วย เพื่อความยุติธรรมในการทำข้อสอบที่เป็นชุดเดียวกัน ไม่ใช่แต่ละมหาวิทยาลัยออกข้อสอบกันเอง อีกทั้งเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายของเด็กที่ไม่ต้องสอบหลายครั้งด้วย แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับมหาวิทยาลัยว่าจะใช้หรือไม่ ทปอ.ไม่สามารถบังคับได้ เพราะเป็นอำนาจของมหาวิทยาลัย ประธานทปอ.กล่าว.

          --เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 4 ต.ค. 2553 (กรอบบ่าย)--โพสเมื่อ : 04 ต.ค. 53   อ่าน 13097 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มอบ สพฐ.เร่งทำปฏิทินสอบครูผู้ช่วย อ่านข่าวต่อได้ที่: https://www.thairath.co.th/list/edu
04 ม.ค. 62 | อ่าน 2751 ครั้ง
กศน.สมุทรสาครพัฒนาแรงงาน
17 ม.ค. 56 | อ่าน 867 ครั้ง
รายงานพิเศษ: สพป.ชม.2ติวบิ๊กสถานศึกษาเลื่อนขั้นเงินเดือนอิเล็กทรอนิกส์
25 ส.ค. 54 | อ่าน 67915 ครั้ง
ศธ.เผยยังมี32ร.ร.น้ำท่วมเปิดเรียนไม่ได้
24 พ.ย. 53 | อ่าน 9148 ครั้ง
ม.เกษตรฯ ครองมหาวิทยาลัยชั้นนำโลก
12 มี.ค. 57 | อ่าน 338 ครั้ง
สอศ.เปิดหลักสูตรอีพี 121 วิทยาลัย เร่งออกประกาศศธ.ระบุค่าเทอมไม่แพงมาก
28 มี.ค. 56 | อ่าน 721 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.