Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ครม.ไม่คุยใช้เงินช.พ.ค.รีไฟแนนซ์หนี้ออมสิน"ดาว์พงษ์"เผยที่ ประชุม ครม.ยังไม่ได้พิจารณาใช้เงินช.พ.ค.รีไฟแนนซ์หนี้ออมสิน แนะครูชี้จุดให้ ศธ.รู้ว่าอยากให้ช่วยแก้หนี้สินอย่างไร คาดได้ข้อสรุปแนวทางแก้หนี้ครูหลังปีใหม่

วันนี้ (22 ธ.ค.) พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ในวันนี้ไม่ได้มีการพิจารณากรณีที่ธนาคารออมสิน จะเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาหนี้สินครู โดยให้ใช้เงินอนาคต เช่น เงินการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา(ช.พ.ค.) ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการ ศึกษา(สกสค.)ที่ใช้ในการค้ำประกันเงินกู้ ซึ่งญาติจะได้รับหลังจากสมาชิกเสียชีวิต มาตั้งเป็นวงเงินกู้ในการรีไฟแนนซ์ เพื่อปรับโครงสร้างหนี้ที่ครูค้างชำระกับทางธนาคารออมสินส่วนหนึ่งก่อน ทั้งนี้ คาดว่าในปี2559จะได้แนวทางการแก้ปัญหาหนี้สินครูทั้งระบบ เพราะต้องหารือกับเจ้าหนี้รายอื่นๆด้วย ไม่ใช่แค่ธนาคารออมสินเพียงแห่งเดียว

"ครูบางส่วนที่ไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอใช้เงิน ช.พ.ค.รีไฟแนนซ์ของธนาคารออมสินนั้น ผมอยากให้ครูบอกมาให้ชัดเจนว่าจะให้ช่วยเหลืออย่างไร ถ้าจะให้พักชำระหนี้คงเป็นไปไม่ได้ ส่วนจะให้ลดดอกเบี้ยลงนั้น ก็ขึ้นอยู่กับสถาบันการเงิน หรือหน่วยงานที่เป็นเจ้าหนี้เอง ผมตอบไม่ได้” รมว.ศึกษาธิการ กล่าว ด้าน

รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)กล่าวว่า ตนอยากให้ครูที่ไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอของธนาคารออมสิน หรือ มีปัญหาอื่นๆเข้ามาหารือกับศธ.โดยตรง ซึ่งส่วนตัวคิดว่าเรื่องนี้สามารถแก้ปัญหาให้ครูที่เป็นหนี้กับธนาคารออมสิน ได้ส่วนหนึ่ง และไม่อยากให้คิดมากว่า การที่ธนาคารออมสิน เปิดให้ครูเข้ามารีไฟแนนซ์เป็นการแก้ปัญหาหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ เอ็นพีแอล ซึ่งเป็นปัญหาของทางธนาคารเอง ธนาคารอยากจะช่วยเหลือครูมากกว่า ดังนั้นจึงอยากให้มองว่า ตัวครูเองก็ได้รับการแก้ปัญหาหนี้สินให้เบาลงเช่นกัน.

 

ที่มา หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 22 ธันวาคม 2558


โพสเมื่อ : 23 ธ.ค. 58   อ่าน 601 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ม.ทักษิณตั้งเวทีสัมมนาบริหารท้องถิ่นพัฒนาศึกษาปฐมวัย-เสริมสมรรถนะศูนย์เด็กเล็ก
14 ส.ค. 57 | อ่าน 811 ครั้ง
เปิดตัว 14 ร.ร.ยกไทยฮับการศึกษา สพฐ.ชี้จุดเน้นพัฒนาชัดเจน - ลั่น 2 ปีเทียบสากล
31 ม.ค. 56 | อ่าน 1003 ครั้ง
ครูสมาชิก ช.พ.ค.ร้องนายกฯสอบทุจริตมูลค่า 8,500 ล้าน
02 มิ.ย. 58 | อ่าน 537 ครั้ง
‘หมอธี’ จัดทัพซี 10 ศธ.แย้มสลับซี 11 ต้องมีเหตุผล
14 ก.ค. 61 | อ่าน 732 ครั้ง
’สวนดุสิต’ รณรงค์ ’นักศึกษา’ ใช้สิทธิเลือกตั้ง
17 มิ.ย. 54 | อ่าน 124636 ครั้ง
แหกระเบียบ! แอบถ่ายข้อสอบโอเน็ตลงไลน์กลุ่ม ด้าน สทศ.รับเรื่องเร่งดำเนินการ
06 มี.ค. 61 | อ่าน 964 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.