Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ฝากผู้ตรวจฯ ดูแล กศน.กรณีพิเศษ ขจัดปัญหา “อ่านไม่ออก” กว่า 1 แสนทั้ว ปท.
      

ฝากผู้ตรวจฯ ดูแล กศน.กรณีพิเศษ ขจัดปัญหา อ่านไม่ออก กว่า 1 แสนทั้ว ปท.

          เลขา กศน.เผยได้ประสานผู้ตรวจฯ ให้ช่วยตรวจราชการ กศน.เป็นกรณีพิเศษ ฝากจับตา กศน.ตำบล-ดูแลขจัดการไม่รู้หนังสือ เพราะมีข้อมูลพบคนไทยกว่า 1 แสนทั่ว ปท.อ่านไม่ออก
          นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (สำนักงาน กศน.) เปิดเผยว่า ตนได้ประสานกับผู้ตรวจกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อขอให้ช่วยตรวจราชการในส่วนของ กศน.เป็นกรณีพิเศษใน 3 ประเด็น คือ 1.การปฏิบัติงานของ กศน.ตำบลว่าดำเนินงานตามนโยบายที่ รมว.ศึกษาธิการ มอบหมาย หรือที่ กศน.กำหนดแนวปฏิบัติไว้หรือไม่ เพื่อ กศน.จะได้กลับมาแก้ไขปรับปรุง 2.ขอให้ดูแลเรื่องการขจัดผู้ไม่รู้หนังสือ ซึ่งขณะนี้มีข้อมูลว่ายังมีคนไทยกว่า 1 แสนคนทั่วประเทศที่ไม่รู้หนังสือ โดยผู้ไม่รู้หนังสือที่พบจะมี 3 กรณีหลัก ได้แก่ ไม่ได้รับการศึกษา หรือทิ้งการศึกษากลางคัน ทำให้อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ คิดเลขไม่เป็น และอีกกรณี คือ สภาวะลืมหนังสือที่เรียนจบแล้วไม่ได้ใช้ ทำให้อ่านหรือเขียนได้เพียงบางตัว บางคนเขียนได้แค่ชื่อตัวเอง ซึ่งนับว่าเป็นอันตรายสำหรับผู้ไม่รู้หนังสือที่อาจเป็นเหยื่อพวกมิจฉาชีพได้ง่าย และ 3.การจัดการศึกษาสำหรับคนนอกระบบ 2 กลุ่มที่กฎหมายกำหนดให้จัด คือ ผู้สูงอายุ และผู้พิการที่ไม่ได้เข้าโรงเรียนที่รัฐจัดให้ ซึ่ง กศน.จะต้องเข้าไปดูแล ทั้งนี้หากได้ข้อมูลที่เป็นปัจจุบันมั่นใจว่าจะทำให้การจัดการศึกษานอกระบบ และการศึกษาตามอัธยาศัยมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
          เลขาธิการสำนักงาน กศน.กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ ตนในฐานะผู้อำนวยการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาบัญชีจ่ายที่ 1 ศธ.ได้ขอให้ผู้ตรวจราชการศธ.ช่วยติดตามการดำเนินงานกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ของสถานศึกษาในสังกัด ศธ.เนื่องจาก การที่เด็กได้รับข้อมูลข่าวสารไม่ทั่วถึง ทำให้เด็กที่ยากจนจริงๆ ไม่สามารถเข้าถึงกองทุนได้ รวมทั้งพบว่ามีเด็กจำนวนหนึ่งที่กู้ยืมไปแล้วไม่ติดต่อขอชำระหนี้ จึงอยากให้ช่วยติดตามเด็กกลุ่มดังกล่าวรวมถึงช่วยติดตามเงินคงค้างที่ได้จัดสรรให้สถานศึกษาแล้วมีเด็กออกกลางคันด้วย

กรุงเทพฯ--7 มี.ค.--ASTVผู้จัดการออนไลน์โพสเมื่อ : 07 มี.ค. 54   อ่าน 9925 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"นิวัต" แนะดูภาระงานก่อนแยก สกอ.
15 ต.ค. 57 | อ่าน 331 ครั้ง
สพฐ.เตรียมความพร้อมรับ นร.ปี 55 จับตา ร.ร.พิเศษ-ร.ร.ที่มีการแข่งขันสูง
26 ม.ค. 55 | อ่าน 27857 ครั้ง
สพฐ.สรุปผลสอบครูผู้ช่วยผ่านเกินคาด
22 ต.ค. 58 | อ่าน 1429 ครั้ง
บริษัท บิลเลี่ยนฯ แถอ้างคำสั่ง คสช.ไม่ยอมชำระหนี้ สกสค.
04 ส.ค. 58 | อ่าน 347 ครั้ง
สพม.39 จัดซื้อจัดจ้างภาครัฐใช้ ’วิธีอิเล็กทรอนิกส์’ คุมเข้ม
27 พ.ค. 57 | อ่าน 537 ครั้ง
ครูเฮ! "ออมสิน" ลดดอกเบี้ยให้เหลือ 4% ตลอดอายุสัญญา
11 ก.พ. 59 | อ่าน 585 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.