Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จับตาหนังสือเรียน 59จับตาหนังสือเรียน 59

เลาะเลียบคลองผดุงฯ
ตุลย์ ณ ราชดำเนิน tulacom@gmail.com


กําลังส่อแววว่าจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ระดับชาติ กรณีความเดือดร้อนเสียหายหากโรงเรียน ครู และนักเรียนจำนวนหลายล้านคน ที่อาจได้หนังสือเรียนไม่ครบถ้วนหรือล่าช้า ไม่ทันเปิดภาคเรียนที่ 1/2559 ที่มีกำหนดจะเปิดเรียนวันที่ 17 พฤษภาคม 2559

เป็นผลพวงมาจาก หัวหน้าคณะทำงานกำหนดแนวทางการประเมินประสิทธิภาพและติดตามการดำเนินงานของ สกสค. เตรียมเสนอ รมว.ศธ. ให้พิจารณาสั่งการ สพฐ.ขอความร่วมมือร.ร.ในสังกัดทั่วประเทศ สั่งซื้อแบบเรียน 4 กลุ่มสาระหลัก วิทย์ คณิต ภาษาไทย และสังคมศึกษา ระดับชั้น ป.1-6 ตรงจากองค์การค้าฯ

ข้ออ้างสำคัญ คือ ช่วยบรรเทาปัญหาขาดทุนในองค์การค้าฯ ที่วันนี้มีมูลหนี้สะสมกว่า 5,000 ล้านบาท

ซึ่งตลอดเวลาล่วงมาเกือบ 2 เดือนที่ผ่านมายังไม่มีความกระจ่างว่ายังจะยืนยันในนโยบายอุ้มองค์การค้าฯ ด้วยลักษณะผูกขาดเช่นนั้นจริงหรือไม่ ซึ่งอาจต้องเสี่ยงต่อการกระทำที่ขัดกับข้อกฎหมายอีกหลายฉบับ และเชื่อว่าในที่สุดสมาคมผู้ผลิตและจำหน่ายสื่อและเทคโนโลยีทางการศึกษา อาจยื่นถึงศาลปกครองด้วยซ้ำ

สังเกตได้จากสมาคมผู้ผลิตและจำหน่ายสื่อและเทคโนโลยีทางการศึกษา เริ่มเปิดเกมรุกโดยทำหนังสือถึงเลขาธิการกพฐ.เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ขอให้รีบประกาศต่อสาธารณชนให้ชัดเจนว่าจะตัดสินใจยังให้อิสระแก่โรงเรียนตาม วิธีปฏิบัติเดิมหรือไม่อย่างไร

นั่นหมายถึง การให้อิสระแก่โรงเรียนในสังกัดทั่วประเทศ เลือกซื้อหนังสือเรียนปีการศึกษา 2559 ที่ให้คณะกรรมการสถานศึกษาร่วมกับภาคี 4 ฝ่าย (ครู ผู้ปกครอง กรรมการนักเรียน และผู้แทนชุมชน) พิจารณาเลือกซื้อหนังสือเรียนจากสำนักพิมพ์ทั่วไปที่ได้รับการรับรองถึง คุณภาพและใบอนุญาต ศธ.

หรือหาก สพฐ.ดำเนินตามนโยบายใหม่ ก็น่าจะขัดกับรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ที่ให้สิทธิเสรีภาพเอกชนผู้จัดพิมพ์และจำหน่ายหนังสือเรียนฯ, พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ, กฎหมายฮั้ว และกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542

แน่นอนว่าอาจจะกลายเป็นเผือกร้อนในมือรัฐบาลที่จะต้องลงมาตอบคำถาม หากหนังสือเรียน 39 ล้านเล่มปีการศึกษา 2559 ไม่ถึงโรงเรียน ครู และนักเรียนครบถ้วนหรือล่าช้า อันเนื่องมาจากนโยบายอันลุกลี้ลุกลนของผู้นำเสนอที่รีบเร่งเกินไป ซึ่งอาจนำไปสู่ความเสียหายอย่างคาดไม่ถึง

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 22 ธันวาคม 2558


โพสเมื่อ : 22 ธ.ค. 58   อ่าน 521 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คุรุสภาประกาศผลการสรรหาผู้มีคุณูปการต่อการศึกษาของชาติ ประจำปี 2558
05 ม.ค. 58 | อ่าน 623 ครั้ง
ครูศูนย์เด็กเล็กได้เป็น
09 มิ.ย. 60 | อ่าน 763 ครั้ง
"ธีระเกียรติ"ลั่นสางโกง"มหาลัย" โดนร้องไม่หยุด ล่าสุดผู้บริหารสถาบันถูกกล่าวหาลอกวิทยานิพนธ์
23 พ.ย. 58 | อ่าน 524 ครั้ง
ศธ.มอบหมายให้ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการรับผิดชอบเขตตรวจราชการ
20 พ.ย. 58 | อ่าน 748 ครั้ง
การสร้างภาคีเครือข่ายพัฒนาสู่ประชาคมอาเซียน
05 มิ.ย. 55 | อ่าน 1566 ครั้ง
"บิ๊กหนุ่ย"เล็งฟื้นตกซ้ำชั้น
03 ธ.ค. 58 | อ่าน 516 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.