Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จับตาหนังสือเรียน 59จับตาหนังสือเรียน 59

เลาะเลียบคลองผดุงฯ
ตุลย์ ณ ราชดำเนิน tulacom@gmail.com


กําลังส่อแววว่าจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ระดับชาติ กรณีความเดือดร้อนเสียหายหากโรงเรียน ครู และนักเรียนจำนวนหลายล้านคน ที่อาจได้หนังสือเรียนไม่ครบถ้วนหรือล่าช้า ไม่ทันเปิดภาคเรียนที่ 1/2559 ที่มีกำหนดจะเปิดเรียนวันที่ 17 พฤษภาคม 2559

เป็นผลพวงมาจาก หัวหน้าคณะทำงานกำหนดแนวทางการประเมินประสิทธิภาพและติดตามการดำเนินงานของ สกสค. เตรียมเสนอ รมว.ศธ. ให้พิจารณาสั่งการ สพฐ.ขอความร่วมมือร.ร.ในสังกัดทั่วประเทศ สั่งซื้อแบบเรียน 4 กลุ่มสาระหลัก วิทย์ คณิต ภาษาไทย และสังคมศึกษา ระดับชั้น ป.1-6 ตรงจากองค์การค้าฯ

ข้ออ้างสำคัญ คือ ช่วยบรรเทาปัญหาขาดทุนในองค์การค้าฯ ที่วันนี้มีมูลหนี้สะสมกว่า 5,000 ล้านบาท

ซึ่งตลอดเวลาล่วงมาเกือบ 2 เดือนที่ผ่านมายังไม่มีความกระจ่างว่ายังจะยืนยันในนโยบายอุ้มองค์การค้าฯ ด้วยลักษณะผูกขาดเช่นนั้นจริงหรือไม่ ซึ่งอาจต้องเสี่ยงต่อการกระทำที่ขัดกับข้อกฎหมายอีกหลายฉบับ และเชื่อว่าในที่สุดสมาคมผู้ผลิตและจำหน่ายสื่อและเทคโนโลยีทางการศึกษา อาจยื่นถึงศาลปกครองด้วยซ้ำ

สังเกตได้จากสมาคมผู้ผลิตและจำหน่ายสื่อและเทคโนโลยีทางการศึกษา เริ่มเปิดเกมรุกโดยทำหนังสือถึงเลขาธิการกพฐ.เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ขอให้รีบประกาศต่อสาธารณชนให้ชัดเจนว่าจะตัดสินใจยังให้อิสระแก่โรงเรียนตาม วิธีปฏิบัติเดิมหรือไม่อย่างไร

นั่นหมายถึง การให้อิสระแก่โรงเรียนในสังกัดทั่วประเทศ เลือกซื้อหนังสือเรียนปีการศึกษา 2559 ที่ให้คณะกรรมการสถานศึกษาร่วมกับภาคี 4 ฝ่าย (ครู ผู้ปกครอง กรรมการนักเรียน และผู้แทนชุมชน) พิจารณาเลือกซื้อหนังสือเรียนจากสำนักพิมพ์ทั่วไปที่ได้รับการรับรองถึง คุณภาพและใบอนุญาต ศธ.

หรือหาก สพฐ.ดำเนินตามนโยบายใหม่ ก็น่าจะขัดกับรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ที่ให้สิทธิเสรีภาพเอกชนผู้จัดพิมพ์และจำหน่ายหนังสือเรียนฯ, พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ, กฎหมายฮั้ว และกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542

แน่นอนว่าอาจจะกลายเป็นเผือกร้อนในมือรัฐบาลที่จะต้องลงมาตอบคำถาม หากหนังสือเรียน 39 ล้านเล่มปีการศึกษา 2559 ไม่ถึงโรงเรียน ครู และนักเรียนครบถ้วนหรือล่าช้า อันเนื่องมาจากนโยบายอันลุกลี้ลุกลนของผู้นำเสนอที่รีบเร่งเกินไป ซึ่งอาจนำไปสู่ความเสียหายอย่างคาดไม่ถึง

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 22 ธันวาคม 2558


โพสเมื่อ : 22 ธ.ค. 58   อ่าน 386 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คาดทายาทครูได้เพิ่มอีก6แสนบ.ค่าสินไหมอุบัติเหตุจาก’ธนชาตฯ’
25 พ.ย. 53 | อ่าน 10650 ครั้ง
“ศักดา” เผยเตรียมสรุปรายงานตรวจยาเสพติดใน ร.ร.ให้นายกฯ
26 มี.ค. 55 | อ่าน 8651 ครั้ง
สจล.ติดอาวุธสู่ 1 ใน 10 อุดมศึกษาอาเซียน วิเคราะห์ทุกประเทศหวังผลิตบัณฑิตตรงตลาด
02 เม.ย. 56 | อ่าน 576 ครั้ง
ชี้ไม่ได้ตีกลับรายชื่อบอร์ด สมศ.ชุดใหม่
11 มี.ค. 62 | อ่าน 717 ครั้ง
มสด.ผุดมุมห้องสมุดอาเซียน
02 พ.ค. 55 | อ่าน 2468 ครั้ง
สปช.หนุนปฏิรูปการศึกษา ระบบครู เสนอสมศ.ปรับปรุงมาตรฐาน-ก่อนประเมินรอบ4
12 ธ.ค. 57 | อ่าน 646 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.