Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


“ชินวรณ์” สั่งอาชีวะสอบ V-NET ยันตั้งสถาบันคุณวุฒิไม่เกี่ยวกับการวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน
      

ชินวรณ์ สั่งอาชีวะสอบ V-NET ยันตั้งสถาบันคุณวุฒิไม่เกี่ยวกับการวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน

           ชินวรณ์ สั่งอาชีวะสอบV-NET ยันตั้งสถาบันคุณวุฒิ ไม่เกี่ยวกับการวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ด้าน ศศิธารา ยืนยันว่า สอศ.จะยังไม่จัดสอบ V-NET
          นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวถึงนโยบายการจัดทดสอบอาชีวศึกษาระดับชาติ หรือ V-NET ของนักเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) โดยที่ผ่านมา สอศ.ยืนยันว่า จะไม่ร่วมสอบ V-NET เนื่องจากกำลังดำเนินการเรื่องจัดตั้งสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ และ น.ส.นริศรา ชวาลตันพิพัทธ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) ที่ดูแล สอศ.มีนโยบายเร่งรัดให้ดำเนินการในเรื่องดังกล่าวก่อน เพื่อใช้เป็นเกณฑ์มาตรฐานในการประเมินของ สอศ.และอาจจะขอให้สถาบันวุฒิฯที่จัดตั้งขึ้นเป็นผู้จัดสอบประเมินผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็ก สอศ.ให้ว่า ขณะนี้ ศธ.ได้ดำเนินการจัดตั้งสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพเรียบร้อยแล้ว แต่สถาบันนี้จะเข้ามาดูแลคุณภาพในเชิงวิชาชีพ ไม่ใช่คุณภาพทางวิชาการ ส่วนคุณภาพในเชิงวิชาการ หรือการสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็กนั้นตนได้มอบนโยบายให้สถาบันสดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เข้ามาดูแลจัดสอบให้ และจะต้องดูแลการสอบให้มีประสิทธิภาพและโปร่งใส ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาคุณภาพการศึกษา โดยสถานศึกษาจะต้องนำผลสอบที่ได้ไปปรับปรุงคุณภาพการเรียนการสอนต่อไป ดังนั้น กรณีที่จะให้สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพเป็นผู้จัดทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็กด้วยนั้นคงต้องไปคิดให้ตกผลึกก่อน
          ด้าน น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่า สอศ.ยืนยันว่า สอศ.จะยังไม่จัดสอบ V-NET เพราะขณะนี้มีการจัดตั้งสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพขึ้นมา เพื่อวัดสมรรถภาพของผู้เรียนและเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ สอศ.จะต้องเร่งดำเนินการ ขณะที่สถานศึกษาในสังกัด สอศ.ก็ได้รับการประเมินภายนอกจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) อยู่แล้ว ส่วนในอนาคตจะเข้าร่วมสอบ V-NET กับทาง สทศ.หรือไม่นั้นก็คงต้องหารือกันต่อไป

 

กรุงเทพฯ--7 มี.ค.--ASTVผู้จัดการออนไลน์โพสเมื่อ : 07 มี.ค. 54   อ่าน 10443 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
จี้แก้พ.ร.บ.ข่าวสารฯ ให้อำนาจ"กยศ.-กรอ." ดึงข้อมูล-ติดตามผู้กู้
03 ธ.ค. 58 | อ่าน 246 ครั้ง
สสวท. ประชุมชี้แจงผู้ประสานงานอบรมครูทางไกลทุกเขตพื้นที่ จัดตั้งศูนย์อบรมครูทางไกลวิทยาศาสตร์ คณิตศา
03 พ.ค. 55 | อ่าน 1252 ครั้ง
’ครูมืออาชีพ’เข้าครม.สัปดาห์หน้า’ คาดรับ 1.5 พันคน - ให้สิทธิกู้กรอ.
19 เม.ย. 55 | อ่าน 3546 ครั้ง
สพฐ.มีหนังสือให้เขตพื้นที่ฯ สำเนาประกาศขึ้นบัญชีผู้ที่ได้รับคัดเลือก ไปยังสพฐ.
25 ก.พ. 58 | อ่าน 397 ครั้ง
สกอ.ปัดฝุ่นงานวิจัยทิ้งร้างบนหิ้งก่อนเปิดภาคอุตช็อปต่อยอดใช้จริง
07 ส.ค. 57 | อ่าน 636 ครั้ง
อาชีวะต่อยอดปริญญา 2 ใบไทย-อินโดฯ
21 ก.ค. 57 | อ่าน 309 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.