Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


“ชินวรณ์” สั่งอาชีวะสอบ V-NET ยันตั้งสถาบันคุณวุฒิไม่เกี่ยวกับการวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน
      

ชินวรณ์ สั่งอาชีวะสอบ V-NET ยันตั้งสถาบันคุณวุฒิไม่เกี่ยวกับการวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน

           ชินวรณ์ สั่งอาชีวะสอบV-NET ยันตั้งสถาบันคุณวุฒิ ไม่เกี่ยวกับการวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ด้าน ศศิธารา ยืนยันว่า สอศ.จะยังไม่จัดสอบ V-NET
          นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวถึงนโยบายการจัดทดสอบอาชีวศึกษาระดับชาติ หรือ V-NET ของนักเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) โดยที่ผ่านมา สอศ.ยืนยันว่า จะไม่ร่วมสอบ V-NET เนื่องจากกำลังดำเนินการเรื่องจัดตั้งสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ และ น.ส.นริศรา ชวาลตันพิพัทธ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) ที่ดูแล สอศ.มีนโยบายเร่งรัดให้ดำเนินการในเรื่องดังกล่าวก่อน เพื่อใช้เป็นเกณฑ์มาตรฐานในการประเมินของ สอศ.และอาจจะขอให้สถาบันวุฒิฯที่จัดตั้งขึ้นเป็นผู้จัดสอบประเมินผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็ก สอศ.ให้ว่า ขณะนี้ ศธ.ได้ดำเนินการจัดตั้งสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพเรียบร้อยแล้ว แต่สถาบันนี้จะเข้ามาดูแลคุณภาพในเชิงวิชาชีพ ไม่ใช่คุณภาพทางวิชาการ ส่วนคุณภาพในเชิงวิชาการ หรือการสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็กนั้นตนได้มอบนโยบายให้สถาบันสดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เข้ามาดูแลจัดสอบให้ และจะต้องดูแลการสอบให้มีประสิทธิภาพและโปร่งใส ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาคุณภาพการศึกษา โดยสถานศึกษาจะต้องนำผลสอบที่ได้ไปปรับปรุงคุณภาพการเรียนการสอนต่อไป ดังนั้น กรณีที่จะให้สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพเป็นผู้จัดทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็กด้วยนั้นคงต้องไปคิดให้ตกผลึกก่อน
          ด้าน น.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่า สอศ.ยืนยันว่า สอศ.จะยังไม่จัดสอบ V-NET เพราะขณะนี้มีการจัดตั้งสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพขึ้นมา เพื่อวัดสมรรถภาพของผู้เรียนและเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ สอศ.จะต้องเร่งดำเนินการ ขณะที่สถานศึกษาในสังกัด สอศ.ก็ได้รับการประเมินภายนอกจากสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) อยู่แล้ว ส่วนในอนาคตจะเข้าร่วมสอบ V-NET กับทาง สทศ.หรือไม่นั้นก็คงต้องหารือกันต่อไป

 

กรุงเทพฯ--7 มี.ค.--ASTVผู้จัดการออนไลน์โพสเมื่อ : 07 มี.ค. 54   อ่าน 10394 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เลขาฯ คปภ.ชี้แจงปัญหาการทำประกันเงินกู้ ช.พ.ค.
07 พ.ค. 58 | อ่าน 703 ครั้ง
“วช.-สอศ.” ระดมครู-นศ.อาชีวะภาคเหนือติวเข้มสร้างนักประดิษฐ์รับอาเซียน
09 ม.ค. 56 | อ่าน 494 ครั้ง
ซักซ้อมความเข้าใจแนวปฏิบัติตามมติครม. เรื่องมาตรการการดำเนินการปรับลดค่างานก่อสร้างของหน่วยงานภาครัฐ
16 ก.พ. 58 | อ่าน 348 ครั้ง
ภาระจะตกอยู่ที่ใคร เมื่อ ครม. ไฟเขียวเก็บภาษีโรงเรียนกวดวิชา 20%
11 มี.ค. 58 | อ่าน 287 ครั้ง
เล็งใช้ ม.44 ตั้งกรมวิชาการ
17 ก.พ. 59 | อ่าน 179 ครั้ง
ผลการประชุม ก.ค.ศ.ครั้งที่ 5/2558 ประเด็นโยกย้ายผอ.เขตฯและเลื่อนวิทยฐานะครูเชี่ยวชาญ
01 พ.ค. 58 | อ่าน 475 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.