Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ข้าราชการอึดอัด ศธ.จ้างจัดอีเวนต์หนัก“พงศ์เทพ” จวกนโยบายพูดอย่างทำอย่าง เรียกร้อง “ประยุทธ์” ตรวจสอบ


ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีนโยบายเกี่ยวกับการจัดงานอีเวนต์ หรือการประชาสัมพันธ์ของหน่วยงานรัฐต่างๆ ว่าไม่ค่อยมีความจำเป็น อีกทั้งยังใช้งบประมาณสูง จึงกำชับในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ขอให้แต่ละกระทรวงไปดูว่าถ้างานใดไม่มีความจำเป็นก็ไม่ต้องจัด เพื่อเป็นการลดภาระค่าใช้จ่าย แต่หากงานใดมีความจำเป็นและวงเงินการจัดจ้างตั้งแต่ 5 ล้านบาทขึ้นไป จะต้องรายงานให้คณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) ทราบก่อนดำเนินการจัดจ้าง และให้ คตร.รวบรวมเสนอ ครม.อีกครั้งนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วน ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เริ่มมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากข้าราชการของ ศธ.อย่างอื้ออึงว่า ขณะนี้มีทีมงานออแกไนเซอร์เข้าไปเสนอรับการประชาสัมพันธ์หรือจัดอีเวนต์โครงการต่างๆมากมาย ไม่เว้นแม้แต่งานประชุมสัมมนา ซึ่งเป็นงานประจำที่หน่วยงานสามารถทำเองได้ โดยแต่ละครั้งจะใช้งบประมาณไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท และบางโครงการแค่การเปิดงานธรรมดาก็ตั้งงบฯไว้ที่ 4 ล้านเศษๆ ไม่ให้ถึง 5 ล้านบาท และบางงานที่เป็นงานใหญ่มีงบฯสูงก็จะซอยงบฯเป็นหลายอีเวนต์ เพื่อจะได้ไม่ต้องรายงาน คตร. ซึ่งเรื่องดังกล่าวสร้างความอึดอัดใจให้แก่ข้าราชการอย่างมาก และเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย

นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา อดีต รมว.ศธ. กล่าวว่า สมัยที่เป็นรัฐมนตรีไม่เคยไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ และก็ไม่ทราบว่ามีการจัดอีเวนต์ เพราะแต่ละองค์กรหลักเขาก็มีประชาสัมพันธ์ทำงานอยู่แล้ว ตนเป็นเพียงผู้ถูกรับเชิญให้ไปเปิดงาน อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ก็ต้องไปดูว่ามีคนไปแอบอ้างหรือไม่ ผู้บริหารสูงสุดรู้เห็นด้วยหรือไม่ ถ้าไม่รู้แล้วมีใครไปสะกิดก็ต้องมีการตรวจสอบ แต่ถ้ารู้เห็นเป็นใจก็เป็นการกระทำที่สวนทางกับนโยบายพูดอย่างทำอีกอย่าง

ศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า เห็นด้วยที่นายกรัฐมนตรีปรามเรื่องการจัดอีเวนต์ โดยเฉพาะกับงานการศึกษาซึ่งไม่คุ้ม ไม่มีประโยชน์และสิ้นเปลืองงบประมาณ หากมีการกระทำที่ขัดต่อนโยบาย ศธ.ก็ควรต้องรีบตรวจสอบว่ามีขบวนการเข้ามาหาผลประโยชน์หรือไม่ เพราะประชาชนจับตาอยู่.

ที่มา นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 16 พ.ย. 58   อ่าน 336 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
โครงการ "ครูเพื่อศิษย์" ให้นักศึกษาค้นพบตัวตน
09 มี.ค. 58 | อ่าน 293 ครั้ง
ก.ค.ศ.อนุมัติ’เชี่ยวชาญ’9ราย
10 ส.ค. 54 | อ่าน 25214 ครั้ง
"จาตุรนต์"เล็งหารือทปอ. รื้อใหญ่ระบบสอบเข้ามหา’ลัย
29 ก.ค. 56 | อ่าน 362 ครั้ง
จี้จ่ายเยียวยาครูใต้ 7.75 ล้าน
14 ธ.ค. 55 | อ่าน 731 ครั้ง
ราชภัฏอุดรธานีเตรียมเข้าเออีซี
22 ส.ค. 55 | อ่าน 775 ครั้ง
ถึงคิวแล้ว! ข้าราชการมหาลัย ขึ้นเงินเดือน4 % ตกเบิก10เดือน
22 ก.ค. 58 | อ่าน 461 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.