Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ข้าราชการอึดอัด ศธ.จ้างจัดอีเวนต์หนัก“พงศ์เทพ” จวกนโยบายพูดอย่างทำอย่าง เรียกร้อง “ประยุทธ์” ตรวจสอบ


ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีนโยบายเกี่ยวกับการจัดงานอีเวนต์ หรือการประชาสัมพันธ์ของหน่วยงานรัฐต่างๆ ว่าไม่ค่อยมีความจำเป็น อีกทั้งยังใช้งบประมาณสูง จึงกำชับในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ขอให้แต่ละกระทรวงไปดูว่าถ้างานใดไม่มีความจำเป็นก็ไม่ต้องจัด เพื่อเป็นการลดภาระค่าใช้จ่าย แต่หากงานใดมีความจำเป็นและวงเงินการจัดจ้างตั้งแต่ 5 ล้านบาทขึ้นไป จะต้องรายงานให้คณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) ทราบก่อนดำเนินการจัดจ้าง และให้ คตร.รวบรวมเสนอ ครม.อีกครั้งนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วน ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เริ่มมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากข้าราชการของ ศธ.อย่างอื้ออึงว่า ขณะนี้มีทีมงานออแกไนเซอร์เข้าไปเสนอรับการประชาสัมพันธ์หรือจัดอีเวนต์โครงการต่างๆมากมาย ไม่เว้นแม้แต่งานประชุมสัมมนา ซึ่งเป็นงานประจำที่หน่วยงานสามารถทำเองได้ โดยแต่ละครั้งจะใช้งบประมาณไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท และบางโครงการแค่การเปิดงานธรรมดาก็ตั้งงบฯไว้ที่ 4 ล้านเศษๆ ไม่ให้ถึง 5 ล้านบาท และบางงานที่เป็นงานใหญ่มีงบฯสูงก็จะซอยงบฯเป็นหลายอีเวนต์ เพื่อจะได้ไม่ต้องรายงาน คตร. ซึ่งเรื่องดังกล่าวสร้างความอึดอัดใจให้แก่ข้าราชการอย่างมาก และเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย

นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา อดีต รมว.ศธ. กล่าวว่า สมัยที่เป็นรัฐมนตรีไม่เคยไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ และก็ไม่ทราบว่ามีการจัดอีเวนต์ เพราะแต่ละองค์กรหลักเขาก็มีประชาสัมพันธ์ทำงานอยู่แล้ว ตนเป็นเพียงผู้ถูกรับเชิญให้ไปเปิดงาน อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ก็ต้องไปดูว่ามีคนไปแอบอ้างหรือไม่ ผู้บริหารสูงสุดรู้เห็นด้วยหรือไม่ ถ้าไม่รู้แล้วมีใครไปสะกิดก็ต้องมีการตรวจสอบ แต่ถ้ารู้เห็นเป็นใจก็เป็นการกระทำที่สวนทางกับนโยบายพูดอย่างทำอีกอย่าง

ศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า เห็นด้วยที่นายกรัฐมนตรีปรามเรื่องการจัดอีเวนต์ โดยเฉพาะกับงานการศึกษาซึ่งไม่คุ้ม ไม่มีประโยชน์และสิ้นเปลืองงบประมาณ หากมีการกระทำที่ขัดต่อนโยบาย ศธ.ก็ควรต้องรีบตรวจสอบว่ามีขบวนการเข้ามาหาผลประโยชน์หรือไม่ เพราะประชาชนจับตาอยู่.

ที่มา นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 16 พ.ย. 58   อ่าน 462 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ด่วน!!นายกฯ ใช้ม.44 ตั้งกก.ควมคุม "มรภ.ชัยภูมิ-มรภ.สุรินทร์" เซ่น "บริหารไร้ธรรมาภิบาล" ล็อตแรก
14 ก.ค. 59 | อ่าน 595 ครั้ง
’สุชาติ’ชมครูบดินทรเดชาแก้ปัญหารับนร.
07 มิ.ย. 55 | อ่าน 1016 ครั้ง
รมช.ศึกษาธิการเปิดศูนย์อาเซียนศึกษา
08 ส.ค. 56 | อ่าน 507 ครั้ง
ส.ค.ศ.ท.ชงรื้อระบบผลิตครู ขีดเส้นคะแนนเฉลี่ยนักศึกษา
19 ธ.ค. 55 | อ่าน 719 ครั้ง
ครูเอกชนแห่ลาออกย้ายบรรจุสพฐ. สช.เล็งถกผู้บริหารร.ร.ชงรมต.หาทางแก้ปัญหา
23 ม.ค. 55 | อ่าน 21804 ครั้ง
ก.ค.ศ.ยืนยันครูไม่เสียสิทธิ์วิทยฐานะใหม่
20 เม.ย. 60 | อ่าน 505 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.