Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ข้าราชการอึดอัด ศธ.จ้างจัดอีเวนต์หนัก“พงศ์เทพ” จวกนโยบายพูดอย่างทำอย่าง เรียกร้อง “ประยุทธ์” ตรวจสอบ


ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีนโยบายเกี่ยวกับการจัดงานอีเวนต์ หรือการประชาสัมพันธ์ของหน่วยงานรัฐต่างๆ ว่าไม่ค่อยมีความจำเป็น อีกทั้งยังใช้งบประมาณสูง จึงกำชับในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ขอให้แต่ละกระทรวงไปดูว่าถ้างานใดไม่มีความจำเป็นก็ไม่ต้องจัด เพื่อเป็นการลดภาระค่าใช้จ่าย แต่หากงานใดมีความจำเป็นและวงเงินการจัดจ้างตั้งแต่ 5 ล้านบาทขึ้นไป จะต้องรายงานให้คณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) ทราบก่อนดำเนินการจัดจ้าง และให้ คตร.รวบรวมเสนอ ครม.อีกครั้งนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วน ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เริ่มมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากข้าราชการของ ศธ.อย่างอื้ออึงว่า ขณะนี้มีทีมงานออแกไนเซอร์เข้าไปเสนอรับการประชาสัมพันธ์หรือจัดอีเวนต์โครงการต่างๆมากมาย ไม่เว้นแม้แต่งานประชุมสัมมนา ซึ่งเป็นงานประจำที่หน่วยงานสามารถทำเองได้ โดยแต่ละครั้งจะใช้งบประมาณไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท และบางโครงการแค่การเปิดงานธรรมดาก็ตั้งงบฯไว้ที่ 4 ล้านเศษๆ ไม่ให้ถึง 5 ล้านบาท และบางงานที่เป็นงานใหญ่มีงบฯสูงก็จะซอยงบฯเป็นหลายอีเวนต์ เพื่อจะได้ไม่ต้องรายงาน คตร. ซึ่งเรื่องดังกล่าวสร้างความอึดอัดใจให้แก่ข้าราชการอย่างมาก และเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย

นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา อดีต รมว.ศธ. กล่าวว่า สมัยที่เป็นรัฐมนตรีไม่เคยไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ และก็ไม่ทราบว่ามีการจัดอีเวนต์ เพราะแต่ละองค์กรหลักเขาก็มีประชาสัมพันธ์ทำงานอยู่แล้ว ตนเป็นเพียงผู้ถูกรับเชิญให้ไปเปิดงาน อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ก็ต้องไปดูว่ามีคนไปแอบอ้างหรือไม่ ผู้บริหารสูงสุดรู้เห็นด้วยหรือไม่ ถ้าไม่รู้แล้วมีใครไปสะกิดก็ต้องมีการตรวจสอบ แต่ถ้ารู้เห็นเป็นใจก็เป็นการกระทำที่สวนทางกับนโยบายพูดอย่างทำอีกอย่าง

ศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า เห็นด้วยที่นายกรัฐมนตรีปรามเรื่องการจัดอีเวนต์ โดยเฉพาะกับงานการศึกษาซึ่งไม่คุ้ม ไม่มีประโยชน์และสิ้นเปลืองงบประมาณ หากมีการกระทำที่ขัดต่อนโยบาย ศธ.ก็ควรต้องรีบตรวจสอบว่ามีขบวนการเข้ามาหาผลประโยชน์หรือไม่ เพราะประชาชนจับตาอยู่.

ที่มา นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 16 พ.ย. 58   อ่าน 304 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แจงใช้งบฯปี 58 ศธ.ไม่ล่าช้า
10 ก.ค. 58 | อ่าน 317 ครั้ง
’การศึกษาออนไลน์’ แหล่งเรียนรู้สำหรับคนรุ่นใหม่
06 พ.ย. 55 | อ่าน 837 ครั้ง
สกสค.เตรียมฟ้องบ.บิลเลี่ยนฯ
21 ก.ค. 58 | อ่าน 391 ครั้ง
สพฐ.ชี้โยกเก้าอี้ไม่กระทบ
25 เม.ย. 54 | อ่าน 61992 ครั้ง
ดึง ผอ.รร.ร่วมวงรื้อระบบผลิตครู
05 พ.ย. 53 | อ่าน 10750 ครั้ง
ก.ค.ศ.คลอดเกณฑ์ย้ายบิ๊กสถานศึกษา เปิดช่อง’ผอ.ร.ร.เล็ก’บริหารโรงเรียนใหญ่เลขาฯกพฐ.’
01 ส.ค. 54 | อ่าน 38174 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.