Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ประเมินผลร.ร.โชว์ชื่อผ่านเว็บศ.ดร.ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (ผอ.สมศ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการประเมินคุณภาพภายนอกรอบ 3 (พ.ศ.2554-2558) ว่า สมศ.เตรียมออกประเมินคุณภาพภายนอกสถานศึกษา ทั้ง 3 ระดับ คือระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ระดับอาชีวศึกษา และระดับอุดมศึกษา โดยในปีงบประมาณ 2554 มีสถานศึกษาเข้ารับการประเมินทั้งหมด 8,000 แห่ง และจะเริ่มประเมินในเดือนมิถุนายน กรกฎาคม สิงหาคม และกันยายนนี้ ส่วนสถานศึกษาที่เหลือก็จะเริ่มประเมินในปีงบประมาณต่อไป อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา สมศ.ได้ออกเตรียมความพร้อมให้สถานศึกษาที่จะเข้ารับการประเมิน โดยได้ชี้แจงทำความเข้าใจให้รับรู้ที่มาที่ไปของเกณฑ์การประเมินและตัวบ่งชี้อย่างละเอียดเพื่อให้มีเวลาเตรียมตัวเข้ารับการประเมิน ซึ่งส่วนใหญ่ก็มีความเข้าใจ ซึ่งภายหลังการประเมิน สมศ.จะนำรายชื่อทั้งสถานศึกษาที่ผ่านการประเมินและไม่ผ่านขึ้นเว็บไซต์ของ สมศ. โดยสถานศึกษาที่ผ่านก็เท่ากับว่าได้รับรองโดย สมศ.แล้ว ขณะที่สถานศึกษาที่ไม่ผ่านก็จะต้องทำแผนพัฒนาส่งให้ สมศ.พิจารณาภายใน 30 วัน และเร่งปรับปรุงให้ได้มาตรฐานภายใน 2 ปี สำหรับมหาวิทยาลัยที่ไม่อาจพัฒนาตามแผน ก็จะเป็นประวัติของสถาบัน ซึ่งหน่วยงานต้นสังกัดจะต้องพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป 

ศ.ดร.ชาญณรงค์ กล่าวต่อไปว่า ในส่วนของศูนย์การจัดการศึกษานอกที่ตั้ง ในส่วนของสถาบันอุดมศึกษานั้นคณะกรรมการบริหาร สมศ.มีมติว่าให้ถือว่าถ้าศูนย์ฯ ที่เป็นส่วนหนึ่งของคณะ ก็ให้ถือว่าศูนย์ฯ นั้นขึ้นอยู่กับคณะ แต่ถ้าศูนย์นั้นบริหารจัดการโดยมหาวิทยาลัย ก็ให้ถือว่าเทียบเท่ากับ 1 คณะ สำหรับเกณฑ์ในการประเมินนั้น จะจำแนกมหาวิทยาลัยออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ มหาวิทยาลัยที่มีคณะแค่ 3 คณะจะต้องผ่านการประเมินจาก สมศ.ทั้ง 3 คณะ จะตกคณะใดคณะหนึ่งไม่ได้ สำหรับมหาวิทยาลัยที่มีคณะตั้งแต่ 4-10 คณะ ให้ตกได้ไม่เกิน 1 คณะ ถ้าตกเกินกว่านั้นถือว่ามหาวิทยาลัยไม่ผ่านการประเมิน ส่วนมหาวิทยาลัยที่มีคณะตั้งแต่ 11 คณะขึ้นไป ให้ตกประเมินได้ไม่เกิน 10% ถ้าเกินกว่านั้น ก็ถือว่า มหาวิทยาลัยไม่ผ่านการประเมินเช่นกัน 

ทั้งนี้ สมศ.จะประเมินศูนย์ฯ ตามรายชื่อที่มหาวิทยาลัยจัดส่งมาให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ซึ่งปัจจุบัน สกอ.ได้รับแจ้งจากสถาบันอุดมศึกษาจำนวน 85 แห่ง ที่มีการจัดการศึกษานอกสถานที่ตั้ง มีศูนย์นอกสถานที่ตั้งจำนวนทั้งสิ้น 575 ศูนย์ฯ และมีสถาบันอุดมศึกษาจำนวน 17 แห่ง ที่แจ้งว่าไม่มีการจัดการศึกษานอกสถานที่ตั้ง สำหรับศูนย์การจัดการศึกษานอกที่ตั้งแห่งใดที่มหาวิทยาลัยไม่ได้แจ้งรายชื่อศูนย์ต่อ สกอ. และ สมศ.ตรวจพบภายหลัง ก็จะปรับตกทั้งสถาบันทันที 

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง 


โพสเมื่อ : 06 มี.ค. 54   อ่าน 12620 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อย่าให้เหมือนงานวัด
22 ก.ย. 57 | อ่าน 1055 ครั้ง
สทศ. เปิดรับสมัครสอบโอเน็ต ป.6 และ ม.3 ระหว่าง 1-15 ต.ค.59
03 ต.ค. 59 | อ่าน 466 ครั้ง
เผย50สถาบันผลิตครูพันธุ์ใหม่นำร่องปี′53 รวม199หลักสูตร
13 พ.ย. 53 | อ่าน 16481 ครั้ง
สอศ.จับมือบริติชฯ ร่วมพัฒนาอาชีวะ
30 ก.ค. 57 | อ่าน 547 ครั้ง
สช.มอบโล่ยกย่องศูนย์ฝึกอบรมครู
16 ม.ค. 57 | อ่าน 507 ครั้ง
ทปอ.ถกฟื้นเอ็นทรานซ์7ก.พ.จุฬาฯชี้ไม่เสียหน้าใช้ของเก่า
21 ม.ค. 54 | อ่าน 10722 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.