Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เผือกร้อนในมือ ศธ.เผือกร้อนในมือ ศธ.

เลาะเลียบคลองผดุงฯ
ตุลย์ ณ ราชดำเนิน tulacom@gmail.com


ถนนทุกสายการศึกษาจับไปที่อดีตผู้อำนวยการองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร(อ.ต.ก.) และอดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หัวหน้าคณะทำงานกำหนดแนวทางการประเมินประสิทธิภาพและติดตามการดำเนินงานของ องค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและ บุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ด้วยความสับสนและมึนงง ในประเด็นที่ว่า

 

ได้เสนอ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศธ.ให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ขอความร่วมมือร.ร. ในสังกัดทั่วประเทศสั่งซื้อหนังสือเรียน 4 กลุ่มสาระหลัก ได้แก่ วิชาวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาไทย และสังคมศึกษา ระดับชั้นป.1-6 จากองค์การค้าฯ แทนซื้อจากสำนักพิมพ์เอกชนทั่วไป

 

ชูเหตุผลหลักเพื่อนักเรียนได้ใช้ตำราเรียนที่มีเนื้อหาเดียวกัน จะสามารถแก้ปัญหาล่าช้าการจัดส่งหนังสือเรียน และเพื่อช่วยแก้ปัญหาขาดทุนซ้ำซาก ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าทุกวันนี้องค์การค้าฯ มีหนี้สะสมรวมกว่า 5,000 ล้านบาท เพราะอะไร

 

และไม่แปลกที่ข้อเสนอดังกล่าวได้รับการประสานเสียงหนุนล้อกันไปจากสหภาพ แรงงานองค์การค้าฯ หากองค์การค้าฯ ได้จัดพิมพ์ใน 4 วิชาหลักประมาณ 40 ล้านเล่ม เป็นเงินราว 2,000 กว่าล้านบาท จะเป็นการกระจายหนังสือเรียนที่คิดและเขียนเป็นมาตรฐานเดียวกันโดย ศธ.ไปสู่โรงเรียนได้อย่างทั่วถึง

 

จึงมีคำถามทุกวันนี้ คุณภาพมาตรฐานความคิดและเขียนของศธ.อยู่ในระดับไหนในทุกวันนี้ จะเข้าทำนองแม่ปูสอนลูกปู หรือจะดูบุคลิกคนในองค์กรเป็นอย่างไร ก็ต้องดูที่ตัวผู้นำเช่นนั้นใช่หรือไม่

 

ยังมีการตั้งข้อสังเกตถึงการอ้างถึงคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่ง ชาติ ที่ 7/2558 สั่ง ณ วันที่ 16 เมษายน 2558 ชัดในข้อ 7 ที่ให้คณะกรรมการติดตามและตรวจสอบฯ ตรวจสอบความถูกต้องและโปร่งใสในการใช้จ่ายงบฯ การบริหารการเงินทรัพย์สิน และผลประโยชน์อื่นใดของคุรุสภาและ องค์การค้า สกสค. แล้วให้รายงานผลแก่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.ให้ทราบโดยเร็ว

 

แปลกที่รายงานผลตรวจการสอบฯ ลงวันที่ 23 ก.ย. 2558 จึงระบุให้ศธ.ช่วยเหลือและแก้ไขสภาพคล่องให้กับองค์การค้า เป็นผู้จัดพิมพ์หนังสือเรียนใน 3 กลุ่มสาระ รวมจัดส่งโดยศธ.สนับสนุนงบฯ โดยตรง

 

เรื่องนี้ร้อนกันทั้งศธ.และคงไม่จบง่ายๆ ถ้าเห็นผลการสอบที่ออกมา ใครจะกล้าเสี่ยงสั่งก็ลองดู 

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 10 พฤศจิกายน 2558


โพสเมื่อ : 10 พ.ย. 58   อ่าน 667 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สทศ.เผยข้อสอบโอเน็ตผิด วิทย์ม.6 ตัวเลือกซ้ำ-เลขข้อหาย
11 ก.พ. 56 | อ่าน 1138 ครั้ง
สพฐ.สัญจรประชุมเข้มผอ.เขตพื้นที่ฯ
05 ก.พ. 61 | อ่าน 655 ครั้ง
ซักซ้อมการดำเนินการเกี่ยวกับการบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งบุคลากรทางกา
21 ก.ค. 58 | อ่าน 699 ครั้ง
สช.หารือองค์กรหลักสางปัญหากวดวิชา-เด็กตีกัน
14 ส.ค. 57 | อ่าน 2277 ครั้ง
"ปรับลดกิจกรรมการเรียน-สอบโอเน็ต" ประเด็นปฏิรูปการศึกษาในยุคนี้
02 เม.ย. 58 | อ่าน 995 ครั้ง
"ณรงค์"นัดหารือ สทศ.20พ.ย.นี้ ประเด็นลดวิชาสอบโอเน็ต
07 พ.ย. 57 | อ่าน 697 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.