Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แฉผอ.เชียงใหม่ทิ้งร.ร.กันดารอื้อ 23สถานศึกษาขาดผู้บริหารนายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยกรณีที่คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เห็นชอบร่างหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรง ตำแหน่งรองผู้อำนวยการสถานศึกษาและผู้อำนวยการสถานศึกษา

สำหรับสถานศึกษาในพื้นที่พิเศษ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดยคัดเลือกจากการประเมิน 4 ด้าน คือ 1.ประวัติและประสบการณ์ 2.ประเมินผลการปฏิบัติงานที่ผ่านมาและผลงานที่ภาคภูมิใจ 3.แนวคิดในการพัฒนาสถานศึกษาที่สมัครคัดเลือก และ 4.สัมภาษณ์ โดยต้องผ่านการประเมินทุกด้าน แต่ละด้านไม่ต่ำกว่าร้อยละ 60 บรรจุตามลำดับคะแนนตามอัตราว่างที่มีอยู่ แต่ไม่ขึ้นบัญชี และต้องอยู่ปฏิบัติหน้าที่ในสถานศึกษานั้นๆ ไม่น้อยกว่า 4 ปี

เพื่อแก้ปัญหาไม่มีผู้บริหารเลือกบรรจุสถานศึกษาในพื้นที่พิเศษดังกล่าว ว่า เห็นด้วยกับ ก.ค.ศ. เพราะเรื่องนี้เป็นปัญหาที่พูดกันมานานแล้ว และยิ่งขณะนี้ความเหลื่อมล้ำทางการศึกษามีอยู่ค่อนข้างสูง ถ้ายังใช้หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกแบบเดิม การศึกษาในพื้นที่พิเศษก็ยิ่งถดถอยลงตามลำดับ ทั้งที่พื้นที่ส่วนนี้จะมีความสำคัญในอนาคต แต่หากยังใช้หลักเกณฑ์เดียวกับพื้นที่ปกติ คนจะไม่ให้ความสนใจ ขาดคนที่มีความสามารถลงไปทำงาน ส่งผลให้นักเรียนล้าหลังตามไปด้วย

"เชื่อว่าถ้าปรับหลัก เกณฑ์แล้ว จะสามารถสร้างแรงจูงใจให้กับคนได้ เป็นการสร้างโอกาสที่ตรงจุด จะได้คนเก่งที่มีความแตกต่างและอยากเข้าไปทำงานในพื้นที่จริงๆ แต่ทั้งนี้ต้องระวังในเรื่องของความแตกต่าง อย่าทำให้รู้สึกว่าพิเศษจนเกินไป ต้องดำเนินการอย่างเป็นระบบที่ถูกต้อง"


ด้านนายพรชัย โพคันโย ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) เชียงใหม่ เขต 5 กล่าว ว่า เห็นด้วยกับการใช้หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกแบบใหม่ เพราะที่ผ่านมาแม้ผู้ที่ผ่านการคัดเลือกจะมีความสามารถและความพร้อมสูง แต่เมื่อมาดำรงตำแหน่งไปสักพัก ก็จะขอย้ายไปยังพื้นที่อื่น มองว่าถ้าได้คนที่มีความพร้อม สมัครใจ และมีอุดมการณ์ก็จะเป็นเรื่องดี

อย่าง สพป.เชียงใหม่ เขต 5 ขณะนี้ขาดแคลนผู้บริหารสถานศึกษาถึง 23 ตำแหน่ง มีเพียงคนรุ่นใหม่ๆ ที่เข้ามารักษาการเท่านั้น เพราะคนเก่าที่มีประสบการณ์มักขอย้ายไปที่อื่น โดยพื้นที่ที่ห่างไกลที่สุดของเขต คือ อ.อมก๋อย ขาดแคลนผู้อำนวยการสถานศึกษากว่า 10 ตำแหน่ง ซึ่งมองว่าการปรับหลักเกณฑ์จะสามารถแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ได้ ทั้งนี้ยังอยากให้มีการกำหนดเงื่อนไขของผู้ที่สอบคัดเลือกว่าจะต้องอยู่ใน พื้นที่กี่ปีจึงจะสามารถขอย้ายได้เพื่อแก้ไขปัญหานี้อีกด้วย

 

ที่มา มติชนออนไลน์ วันที่ 9 พฤศจิกายน 2558


โพสเมื่อ : 10 พ.ย. 58   อ่าน 397 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
จวกยับติดวงจรปิดจับตาครูสอนเด็ก
14 ม.ค. 59 | อ่าน 554 ครั้ง
สมศ.สะท้อนเสียงครูจำเป็นต้องประเมิน
27 ก.พ. 58 | อ่าน 593 ครั้ง
ก.ค.ศ.ตีกลับเปิดสอบครูผู้ช่วยครั้งที่2/56
23 ธ.ค. 56 | อ่าน 482 ครั้ง
สอศ.พัฒนาครูธุรกิจค้าปลีก
02 พ.ค. 57 | อ่าน 675 ครั้ง
“รมว.ศึกษา”ถกตั้งกก.บริหารโครงการครูมืออาชีพ-กำหนดเกณฑ์ให้ทุน
04 พ.ค. 55 | อ่าน 1127 ครั้ง
เผยชื่ออาชีวะคว้ารางวัล ทักษะวิชาชีพช่างครั้งที่21
22 ก.พ. 55 | อ่าน 68861 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.