Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แนะบีบมหาลัยส่งงานวิจัยเข้าคลังข้อมูลอดีตเลขาธิการ วช. เผยเก็บข้อมูลงานวิจัยของประเทศเข้าคลังได้แค่ 80% ส่วนที่เหลือยังกระจัดกระจาย แนะรวมงบฯให้ทุน พร้อมใช้ประโยชน์ประเมินภายนอก บีบมหา'ลัยส่งงานวิจัยเข้าคลัง

วันนี้ (5 พ.ย.) ศ.นพ.สุทธิพร จิตต์มิตรภาพ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กล่าวว่า จากการที่ วช. ได้จัดทำคลังข้อมูลงานวิจัยไทย โดยเชื่อมโยงงานวิจัยจากหน่วยงานต่างๆ ผ่านเว็บไซต์ www.tnrr.in.th นั้น ขณะนี้มีข้อมูลอยู่ในคลังแล้วประมาณ 370,000 เรื่อง คิดเป็นประมาณ 80% ของงานวิจัยทั้งประเทศ ส่วนผลงานวิจัยที่เหลือยังถูกจัดเก็บอย่างกระจัดกระจาย บางชิ้นก็อยู่ที่ตัวผู้วิจัยเอง บางส่วนถูกจัดเก็บเป็นฐานข้อมูลของคณะในมหาวิทยาลัยต่างๆ ไม่ได้ถูกรวบรวมมาเก็บไว้ที่เดียวกัน จึงทำให้ไม่สะดวกต่อการค้นคว้า หรือ นำไปพัฒนาต่อยอด นอกจากนี้ยังพบปัญหาการใช้คำศัพท์ในการวิจัยที่แตกต่างกัน ส่งผลให้เกิดปัญหาในการสืบค้นข้อมูล หรือเกิดความซ้ำซ้อนในชื่อเรื่อง และตัวงานวิจัย จึงอยากให้หน่วยงานต่างๆ โดยเฉพาะสถาบันการศึกษาเข้ามาเชื่อมโยงกับคลังข้อมูลงานวิจัยไทย ซึ่ง วช. พร้อมที่จะให้ความร่วมมือในการเชื่อมต่อฐานข้อมูล

“ก้าวต่อไปในการพัฒนางานวิจัยของประเทศ ควรจะมีการบูรณาการการจัดสรรงบประมาณทุนวิจัย โดยดูงานวิจัยที่มีอยู่ในฐานข้อมูล เพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อน และยังเป็นการบีบให้สถาบันการศึกษานำงานเข้ามาไว้ในคลังข้อมูลงานวิจัยไทย ซึ่งจะทำให้งานวิจัยที่จะผลิตขึ้นมาใหม่มีคุณค่า และนำไปใช้ประโยชน์ได้สูงสุด ขณะเดียวกันในการประเมินคุณภาพภายนอกของสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมิน คุณภาพการศึกษา (สมศ.) ก็สามารถตรวจสอบข้อมูลงานการวิจัยเชิงประจักษ์ของมหาวิทยาลัยได้ง่ายขึ้น ด้วย” ศ.นพ.สุทธิพร กล่าว

ด้าน ศ.ดร.ประมวล ตั้งบริบูรณ์รัตน์ ผู้อำนวยการโครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย กล่าวว่า แนวทางการแก้ปัญหาด้านการวิจัยของประเทศไทยในระยะยาว ประกอบด้วย 1. ทำวิจัยจากปัญหาของประเทศ ซึ่งปัจจุบันมีนักวิจัยบางส่วนเน้นทำวิจัย เพราะต้องการตำแหน่งทางวิชาการ และทุนในการวิจัย จึงละเลยการทำวิจัยในหัวข้อที่ตอบสนองต่อความต้องการของประเทศ 2. ปลูกฝังวัฒนธรรมการวิจัยแก่นักศึกษา โดยเน้นให้นักศึกษามีส่วนร่วมในการวิจัย เพื่อให้เห็นถึงความสำคัญของการทำวิจัย และ 3. บูรณาการการสอนพร้อมงานวิจัย โดยให้งานวิจัยเป็นตัวสร้างองค์ความรู้ใหม่ให้แก่นักศึกษา. 

 

อ่านต่อที่ : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 5 พฤศจิกายน 2558


โพสเมื่อ : 06 พ.ย. 58   อ่าน 389 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
พบอีกคน 'ครูวัลย์' ถูกเรียกไปสอนฟรี คนที่2 แต่ไม่ได้บรรจุ ยังไร้อาชีพ
06 พ.ย. 60 | อ่าน 413 ครั้ง
ไขข้อข้องใจ ทำไมขั้นเงินเดือนใหม่ครู จึงมีขั้นที่ต่างกัน 140 บาท
28 พ.ค. 58 | อ่าน 911 ครั้ง
ด่วนที่สุด! สพฐ.เปิดสอบศึกษานิเทศก์ ประจำปี 2558
25 พ.ค. 58 | อ่าน 703 ครั้ง
แนะรื้อระบบศึกษาเน้นเด็กทันโลก
01 ธ.ค. 54 | อ่าน 92729 ครั้ง
เลิกเรียนบ่าย 2 ครึ่ง เริ่มพ.ย.นี้ ทดลอง 3,831 โรงเรียน
19 ต.ค. 58 | อ่าน 779 ครั้ง
หลักเกณฑ์และวิธีการให้ข้าราชการพลเรือนสามัญได้รับเงินเดือนสูงกว่าชั้นสูงของตำแหน่งที่ได้รับแต่งตั้งม
12 ม.ค. 60 | อ่าน 350 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.