Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สมศ.ถอยประเมินคุณภาพรอบ4รอปฏิรูปการศึกษามีความชัดเจนเมื่อวันที่ 3 พ.ย.58 ศ.ดร.ชาญณรงค์ พรรุ่งโรจน์ ผอ.สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(สมศ.)กล่าวถึงกรณีที่คณะ กรรมการนโยบายการศึกษาหรือซูเปอร์บอร์ดด้านการศึกษา ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน มีมติให้ปฏิรูประบบประเมินและประกันคุณภาพการศึกษาทุกระดับว่า สมศ.อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักนายกรัฐมนตรี เมื่อมติออกมาเป็นอย่างไร สมศ.ก็ต้องปฏิบัติตามมตินั้น ทั้งนี้ การปฏิรูปการศึกษาเป็นความหวังของทุกคน จึงเป็นเรื่องดีหากรอให้การปฏิรูปมีความชัดเจนก่อน เพื่อให้การประกันคุณภาพการศึกษาสอดคล้องกัน ดังนั้น การประเมินคุณภาพภายนอกรอบ4 ของ สมศ.จะเกิดขึ้นได้ ก็ต้องรอให้การปฏิรูปเสร็จเรียบร้อยก่อน

"สมศ.เกิดขึ้นมา 15 ปีแล้ว จึงเป็นโอกาสดีที่ระหว่างนี้เราจะได้ทบทวนและปฏิรูป สมศ. ไปพร้อมๆ กับการปฏิรูปการศึกษา โดยเฉพาะเรื่องเครื่องมือ หลักเกณฑ์และตัวบ่งชี้ที่ใช้ประเมิน ซึ่งต้องวิเคราะห์ออกมาว่า มีอะไรบ้างที่ถูกต้องแล้ว และมีจุดใดที่ยังบกพร่อง เพราะที่ผ่านมา มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากผู้เข้ารับการประเมินค่อนข้างมาก ขณะเดียวกันจะยกระดับมาตรฐานผู้ประเมินให้มีความน่าเชื่อถือและเป็นที่ยอม รับมากขึ้นด้วย"

ศ.ดร.ชาญณรงค์ กล่าวและว่า หลังจากนี้ต้องดำเนินการปรับแผนงบประมาณประจำปีงบฯ 2559 กันใหม่ เพราะแผนเดิมกำหนดว่าจะมีการประเมินรอบ 4 ตั้งแต่เดือน ม.ค.59 แต่ในเมื่อไม่ได้ประเมินตามที่กำหนดไว้ ก็ต้องมาวางแผนการทำงานกันใหม่ว่าจะต้องทำอะไรบ้าง และใช้งบฯเท่าใด ซึ่งจะเสนอคณะกรรมการบริหารสมศ. พิจารณาภายในเดือน พ.ย.58 นี้ ก่อนเสนอ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และเสนอเข้าสู่ที่ประชุม ครม.ต่อไป 

 

ที่มา สยามรัฐ วันที่ 4 พฤศจิกายน 2558


โพสเมื่อ : 04 พ.ย. 58   อ่าน 597 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพป.กำแพงเพชรเขต2จัดเสวนาสภากาแฟ
23 พ.ย. 53 | อ่าน 18878 ครั้ง
’จาตุรนต์’ มั่นใจมาตรการคุมทุจริตข้อสอบกลาง
14 มี.ค. 57 | อ่าน 538 ครั้ง
รมว.ศธ.ชี้ไทยต้องปฏิรูปการศึกษา
18 ต.ค. 56 | อ่าน 666 ครั้ง
"สรรพากร"เล็งลดภาษีบุคคลธรรมดาจาก 35% เหลือ 30%
05 ม.ค. 59 | อ่าน 580 ครั้ง
หวั่นผู้ปกครองรับภาระเก็บภาษีโรงเรียนกวดวิชา
11 ธ.ค. 57 | อ่าน 755 ครั้ง
"สุรเชษฐ์" มั่นใจ การศึกษาทางไกลช่วยชาติได้
16 ก.ย. 57 | อ่าน 596 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.