Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


บิ๊กหนุ่ยย้ำโครงสร้างใหม่ศธ.ต้องได้รับการยอมรับ"บิ๊กหนุ่ย" เผยแผนปรับโครงสร้าง ศธ.ยังเขย่าไม่ลงตัว แต่คนในกระทรวงต้องยอมรับ เพราะไม่อยากเกิดความขัดแย้ง คาดเสนอภาพชัดเจนในที่ประชุมซูเปอร์บอร์ดคราวหน้า

ค่อนข้างชัดเจนว่าจะมีการปรับโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ใหม่ โดยมีกระแสข่าวอาจมีการยุบ 5 องค์กรหลักของ ศธ. ซึ่งมีผู้บริหารระดับ 11 ถึง 5 คน และปรับลดผู้บริหารระดับ 11 จาก 5 คน และให้เหลือผู้บริหารระดับ 11 เพียงคนเดียวในตำแหน่งปลัดสำนักงานปลัด ศธ. ส่วนหน่วยงานที่เหลือจะอยู่ในลักษณะกรมหรือสำนักที่มีผู้บริหารระดับ 10 เป็นหัวหน้าส่วนราชการนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ได้มีการแชร์ข้อมูลผ่านทางไลน์ในหมู่ข้าราชการ ศธ. แสดงให้เห็นโครงสร้างใหม่คร่าวๆ ซึ่งเป็นรูปแบบที่เรียกว่า Single command โดยปลัดกระทรวงจะเป็นผู้สั่งการคนเดียว และองค์กรหลักทั้งหมดคงไว้ ส่วนหน่วยงานต่อไปนี้จะมีฐานะเป็นกรม มีอธิบดีเป็นผู้บังคับบัญชา ได้แก่ สำนักงานปลัดกระทรวง สำนักงานข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา กรมการศึกษานอกโรงเรียน สำนักงานศึกษาธิการภาค 1-13 กรมอาชีวศึกษา กรมปฐมวัยและประถมศึกษา กรมมัธยมศึกษา กรมวิชาการและมาตรฐานการศึกษา กรมการศึกษาพิเศษ

ทั้งนี้ ข้อความที่แชร์ยังระบุถึงบทบาทของศึกษาธิการภาค เป็นผู้บังคับบัญชาการศึกษาระดับกลุ่มจังหวัด และมีคณะกรรมการการศึกษาภาค และกรรมการการศึกษาจังหวัด รวมถึงสำนักงานระดับจังหวัด ดังต่อไปนี้ การศึกษานอกโรงเรียน การศึกษาปฐมวัยและประถมศึกษา การมัธยมศึกษา การศึกษาพิเศษ อาชีวศึกษา นอกจากนี้ยังมีกลุ่มโรงเรียน มีศึกษาธิการจังหวัดและอำเภอเชื่อมโยงการศึกษากับการปกครองส่วนภูมิภาค ส่วนศึกษานิเทศก์ก็จะมีหน่วยงานในทุกกรม โดยมีฐานะเป็นกอง ที่เรียกว่าสำนัก ซึ่งจะมีทั้งในระดับจังหวัดและระดับอำเภอ ยกเว้นในส่วนของการมัธยมที่จะมีแค่ในระดับจังหวัด อย่างไรก็ตาม ในส่วนของศึกษานิเทศก์นี้อยู่ระหว่างการเสนอให้ขึ้นตรงต่อผู้อำนวยการสำนัก เช่นเดียวกับผู้ตรวจสอบภายใน

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศธ. กล่าวว่า แนวคิดการปรับโครงสร้าง ศธ.เป็นข้อเสนอจากหลายหน่วยงาน เช่น สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และผู้ทรงคุณวุฒิจากวงการศึกษา ซึ่ง ศธ.ได้มีการศึกษาการปรับรูปแบบโครงสร้างไว้บ้างแล้ว เพียงแต่ตนเข้ามาช่วยบูรณาการ โดยในที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและพัฒนาการศึกษา หรือซูเปอร์บอร์ด ตนได้เสนอรูปแบบโครงสร้าง ศธ.ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รับทราบไว้เบื้องต้นแล้ว แต่ยังไม่ตกผลึก ซึ่งนายกฯ ก็ได้สอบถามว่าการปรับโครงสร้าง ศธ.จะมีรูปแบบที่ชัดเจนได้เมื่อไหร่ โดยตนจึงชี้แจงให้นายกฯ ทราบว่า ขอเวลาไปหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องภายใน ศธ.ก่อน เพราะไม่อยากให้เกิดความขัดแย้ง

"การปรับโครงสร้าง ศธ.ต้องได้รับการยอมรับจากคนในกระทรวง ดังนั้นจึงขอเวลาทบทวนและพิจารณาให้ละเอียดอีกครั้งถึงจะเขย่ารูปแบบโครง สร้างที่ชัดเจนได้ แต่หลักคิดในเรื่องนี้ ผมมองว่าจะต้องมีมาตรการกำกับดูแลที่สามารถเป็นหน่วยเชื่อมโยงในการประสาน งานการศึกษาด้านต่างๆ ระหว่างส่วนกลางและภูมิภาคได้ รวมถึงต้องมีเอกภาพในการบังคับบัญชา ส่วนจะให้ปลัด ศธ.มีอำนาจสั่งการที่เป็นระดับ 11 เพียงคนเดียวหรือไม่นั้น ผมก็ยังตอบไม่ได้ แต่อย่างน้อยต้องมีซีอีโอ เพราะไม่เช่นนั้นจะทำให้ลำบากในการปกครอง อย่างไรก็ตาม คาดว่าในการประชุมซูเปอร์บอร์ดครั้งต่อไปน่าจะเสนอรูปแบบโครงสร้าง ศธ.ที่ชัดเจนได้" รมว.ศธ.กล่าว. 

 

ที่มา ไทยโพสต์ วันที่ 3 พฤศจิกายน 2558


โพสเมื่อ : 04 พ.ย. 58   อ่าน 447 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ศธ.จ่ายเงินทายาทครูเอกชนตาย-สาบสูญคิดเพิ่มค่ารักษาโรคร้ายเบิกได้เกินแสน
11 ก.พ. 57 | อ่าน 563 ครั้ง
ผุดพี่เลี้ยงแก้เด็กติดยาเป็นระบบ
31 ม.ค. 55 | อ่าน 69774 ครั้ง
ด่วนมาก การจ่ายเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นต่ำกว่าสายสะพายและเหรียญจักรพรรดิมาลา ประจำปี 2557
13 พ.ย. 58 | อ่าน 700 ครั้ง
สพฐ.ร่วมมือมหาวิทยาลัยปั้นเด็กวิทย์รร.จุฬาภรณฯ
13 ก.ค. 54 | อ่าน 51082 ครั้ง
กศน.รณรงค์ไม่ขายเสียง
18 พ.ค. 54 | อ่าน 48610 ครั้ง
ก.ค.ศ. แก้ข่าว เรื่องหลักเกณฑ์คัดเลือกครูผู้ช่วยไม่เคยได้รับคำขอจาก สพฐ.กระจายอำนาจไปแล้ว
30 พ.ค. 57 | อ่าน 524 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.