Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


โรงเรียนในศรีสะเกษ นำร่อง "ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้" คึกคักรับเปิดเทอม(2 พ.ย.58) เมื่อเวลา 14.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ศรีสะเกษว่า วันนี้เป็นวันแรก มี ร.ร.นำร่องทั่วประเทศที่จะต้องดำเนินการพร้อมกัน หลังจากที่กระทรวงศึกษาธิการ ได้กำหนดนโยบาย ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ โดยเริ่มดำเนินการตามนโยบายพร้อมกันทั่วประเทศในวันนี้ ซึ่งที่ จ.ศรีสะเกษมี ร.ร.ศรีสะเกษวิทยาลัย อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ เป็น ร.ร.มัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษ ของ จ.ศรีสะเกษ เป็น ร.ร.นำร่อง เริ่มดำเนินการตามนโยบายนี้ในระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ซึ่งขณะนี้ได้มีการดำเนินการแล้ว ปรากฏว่า บรรยากาศการเรียนการสอนเป็นไปอย่างคึกคักมาก นร.ที่เข้าร่วมในนโยบายนี้ ได้รับรู้ตามแนวนโยบายและเรียนรู้อย่างมีความสุขมาก

นายนิยม รอดเนียม รอง ผอ.ฝ่ายวิชาการ ร.ร.ศรีสะเกษวิทยาลัย ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการตามนโยบายนี้ กล่าวว่า ร.ร.ศรีสะเกษวิทยาลัย ได้จัดการเรียนการสอนลักษณะแบบเดียวกันนี้มานานกว่า 10 ปีแล้ว ซึ่งเป็นแนวทางของ พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 และสอดรับกับหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน 2551 โดยวิธีการดำเนินการคือ ให้ นร.ได้เรียนในวิชาพื้นฐานครบทุกวิชาทุกคน จากนั้น ให้ นร.ได้เลือกเรียนวิชาสาระเพิ่มเติมตามความสนใจ ตามความถนัดและตามความต้องการ โดยกำหนดให้ นร.เลือกเรียนวิชาเรียนในระบบออนไลน์ ได้ทุกที่ทุกเวลา นร.สามารถวางแผนอนาคตการเรียนและการเข้าศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้นได้ด้วยตน เอง กรณีที่มีความต้องการเปลี่ยนแปลงวิชาเรียน นร.สามารถถอนวิชาเรียนและเพิ่มวิชาเรียนได้

นายนิยม กล่าวต่อไปว่า ร.ร.จัดการเรียนการสอนลดเวลาเรียนเพิ่มเวลารู้ตลอดทั้งวัน ไม่ใช่ลดเวลาเรียนเพียงช่วงบ่ายเท่านั้น นร.จะรู้ว่า การเรียนที่พอเหมาะพอดีกับ นร.จะเป็นอย่างไร และนร.จะรู้จักการวางแผนว่า จะลดเวลาเรียนและเพิ่มเวลารู้อย่างไรด้วยตัวของ นร.เอง ซึ่งเป็นแนวทางที่ดีที่สุดในการจัดการศึกษา และ นร.ได้เรียนอย่างมีความสุข โดย ร.ร.เชื่อว่า เสรีภาพแห่งการเรียนรู้เกิดขึ้นที่ ร.ร.ศรีสะเกษวิทยาลัย แห่งนี้ สำหรับ นร.ความสุขในการเรียน ต้องมาเป็นอันดับ 1 เมื่อ นร.มีความสุข ร.ร.เชื่อว่า ครูจะจัดการเรียนการสอนอย่างมีความสุข ผู้ปกครองจะมีความสุข และนี่คือการคืนความสุขให้แก่ประชาชนทางด้านการศึกษาอย่างแท้จริง

 

ที่มา มติชนออนไลน์ วันที่ 2 พฤศจิกายน 2558


โพสเมื่อ : 03 พ.ย. 58   อ่าน 399 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
บันทึกข่าวเด่น’ศธ.’ 10 ประเด็นร้อนปี’54
28 ธ.ค. 54 | อ่าน 118299 ครั้ง
ครูเห็นด้วยหรือไม่? ยกเลิก "เปิด-ปิดเทอม ตามอาเซียน"
08 มิ.ย. 58 | อ่าน 499 ครั้ง
สปช.ชงโอน ร.ร.ขนาดเล็กให้ท้องถิ่น
13 ก.พ. 58 | อ่าน 442 ครั้ง
ชูหลักสูตรเด็กพันธุ์ใหม่
12 มี.ค. 56 | อ่าน 784 ครั้ง
รายชื่อสถาบันที่ได้รับการรับรองหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู ปีการศึกษา 2560 จากคุรุสภา
18 พ.ค. 60 | อ่าน 287 ครั้ง
ปรับหลักสูตรใหม่2ปีประกาศใช้ปี60 สพฐ.เผยยังไม่ระบุจำนวนสาระวิชาแต่ปรับชั่วโมงเรียนตามจุดเน้นแต่ละชช.
18 ธ.ค. 57 | อ่าน 544 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.