Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.ยังสอบไม่ผ่านศธ.ยังสอบไม่ผ่าน

เลาะเลียบคลองผดุงฯ
ตุลย์ ณ ราชดำเนิน tulacom@gmail.com


ผลวิเคราะห์ระบบการศึกษาไทยยังพัฒนาไม่ถึงขีดความสามารถที่จะสร้างคนและมี ทักษะการดำรงชีวิตของคนยุคศตวรรษที่ 21 ได้ ของยูเนสโกที่ร่วมกับองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (โออีซีดี) เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เท่ากับเป็นการตอกย้ำถึงความล้มเหลวของกระทรวงศึกษาธิการอีกครั้ง

 

รอบนี้หนักกว่าเดิม เพราะตีวงไปถึงหลักสูตรที่ใช้อยู่ในประเทศไทย ไม่สอดคล้องกับเป้าประสงค์ทางการศึกษา ไม่สอดคล้องมาตรฐานสากล ตลอดจนวิธีการถ่ายทอดบทเรียนให้แก่ครู มีการเขียนแผนได้เก่ง แต่ครูกลับไม่สามารถนำไปปฏิบัติ จริงได้

 

แม้กระทั่ง ข้อสอบมาตรฐานระดับชาติของไทย โดยสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ก็ยังขาดการพัฒนาให้สมบูรณ์แบบ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดผลเชิงลบต่อการศึกษาในภาพกว้าง ไม่สอดคล้องกับการประเมิน และไม่สะท้อนผลสัมฤทธิ์ที่แท้จริงของนักเรียน

 

ไล่ไปถึงการประเมินผลนักเรียนในโรงเรียน ครูผู้สอนยังขาดความรู้ความเข้าใจเรื่องการประเมินผล ยังออกข้อสอบตามใจครูอยู่

 

ในส่วนของครูและผู้บริหารโรงเรียนพบว่า การบริหารบุคลากรครูยังขาดประสิทธิภาพ การบรรจุครูยังมีปัญหาการเตรียมความพร้อมครูก่อนเข้าสู่วิชาชีพ และการพัฒนาศักยภาพครูยังไม่ต่อเนื่อง

 

ส่วนด้านเทคโนโลยีสารสนเทศทางการศึกษา พบว่าแต่ละรัฐบาลที่ผ่านมาให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ แต่ในทางปฏิบัติพบว่าการใช้เทคโนโลยีแต่ละโรงเรียนมีความแตกต่างกันมาก โดยมักลงทุนหนักไปทางอุปกรณ์ แต่เรื่องเนื้อหา การบำรุงรักษา และการพัฒนาครูในด้านนี้ยังลงทุนน้อย

 

ที่ยกมาให้เห็นนี้ ออกมาจาก ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการสภาการศึกษา พูดคล้ายๆ กับ ดร.กวาง-โจ คิม ผอ.ยูเนสโก กรุงเทพฯ กล่าวไว้ในคราวจัดประชุมสัมมนาวิชาการระหว่างประเทศ ประจำปี 2556 เรื่อง "การศึกษาเพื่ออนาคตประเทศไทย" ระหว่าง 23-25 มิ.ย.2556 ณ รร.เซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ

 

แสดงว่าการศึกษาประเทศไทยยังไม่สามารถก้าวข้ามความผิดพลาดเดิมๆ ไปสู่อนาคตใหม่ได้อย่างที่คิด โดยเฉพาะการพัฒนาคุณภาพการศึกษาถือว่ายังสอบไม่ผ่าน ซึ่งจะมีผลกระทบอย่างสำคัญต่อความสามารถในการแข่งขันของไทย และการดำรงชีวิตของผู้คนยุคศตวรรษที่ 21 

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 2 พฤศจิกายน 2558


โพสเมื่อ : 02 พ.ย. 58   อ่าน 363 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คอลัมน์: สถานีก.ค.ศ.: การประเมินวิทยฐานะสำหรับครูช่วยราชการ
30 พ.ค. 54 | อ่าน 23877 ครั้ง
"บิ๊กหนุ่ย" เร่งแก้ปัญหากองทุนสงเคราะห์ครูติดลบ
01 ก.ค. 59 | อ่าน 352 ครั้ง
’พงศ์เทพ’ยันไม่แยก’สน.มัธยม’ มุ่งปฏิรูป’หลักสูตร-นักเรียน’ก่อน
13 ก.พ. 56 | อ่าน 678 ครั้ง
สถานี ก.ค.ศ.: ก.ค.ศ. กำหนดหลักเกณฑ์ฯ การสอบบรรจุครูผู้ช่วย
21 พ.ค. 61 | อ่าน 187 ครั้ง
ปัดสั่งห้ามรับเด็กเจาะหู-สักเรียนอาชีวะ
25 ก.ย. 57 | อ่าน 421 ครั้ง
นิสิตปีสุดท้ายสอบยูเน็ต 4 วิชา ประเดิมปลายปี 57 ทดลองระบบสอบชิงทุนครูมืออาชีพ
24 เม.ย. 57 | อ่าน 509 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.