Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.ยังสอบไม่ผ่านศธ.ยังสอบไม่ผ่าน

เลาะเลียบคลองผดุงฯ
ตุลย์ ณ ราชดำเนิน tulacom@gmail.com


ผลวิเคราะห์ระบบการศึกษาไทยยังพัฒนาไม่ถึงขีดความสามารถที่จะสร้างคนและมี ทักษะการดำรงชีวิตของคนยุคศตวรรษที่ 21 ได้ ของยูเนสโกที่ร่วมกับองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (โออีซีดี) เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เท่ากับเป็นการตอกย้ำถึงความล้มเหลวของกระทรวงศึกษาธิการอีกครั้ง

 

รอบนี้หนักกว่าเดิม เพราะตีวงไปถึงหลักสูตรที่ใช้อยู่ในประเทศไทย ไม่สอดคล้องกับเป้าประสงค์ทางการศึกษา ไม่สอดคล้องมาตรฐานสากล ตลอดจนวิธีการถ่ายทอดบทเรียนให้แก่ครู มีการเขียนแผนได้เก่ง แต่ครูกลับไม่สามารถนำไปปฏิบัติ จริงได้

 

แม้กระทั่ง ข้อสอบมาตรฐานระดับชาติของไทย โดยสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ก็ยังขาดการพัฒนาให้สมบูรณ์แบบ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดผลเชิงลบต่อการศึกษาในภาพกว้าง ไม่สอดคล้องกับการประเมิน และไม่สะท้อนผลสัมฤทธิ์ที่แท้จริงของนักเรียน

 

ไล่ไปถึงการประเมินผลนักเรียนในโรงเรียน ครูผู้สอนยังขาดความรู้ความเข้าใจเรื่องการประเมินผล ยังออกข้อสอบตามใจครูอยู่

 

ในส่วนของครูและผู้บริหารโรงเรียนพบว่า การบริหารบุคลากรครูยังขาดประสิทธิภาพ การบรรจุครูยังมีปัญหาการเตรียมความพร้อมครูก่อนเข้าสู่วิชาชีพ และการพัฒนาศักยภาพครูยังไม่ต่อเนื่อง

 

ส่วนด้านเทคโนโลยีสารสนเทศทางการศึกษา พบว่าแต่ละรัฐบาลที่ผ่านมาให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ แต่ในทางปฏิบัติพบว่าการใช้เทคโนโลยีแต่ละโรงเรียนมีความแตกต่างกันมาก โดยมักลงทุนหนักไปทางอุปกรณ์ แต่เรื่องเนื้อหา การบำรุงรักษา และการพัฒนาครูในด้านนี้ยังลงทุนน้อย

 

ที่ยกมาให้เห็นนี้ ออกมาจาก ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการสภาการศึกษา พูดคล้ายๆ กับ ดร.กวาง-โจ คิม ผอ.ยูเนสโก กรุงเทพฯ กล่าวไว้ในคราวจัดประชุมสัมมนาวิชาการระหว่างประเทศ ประจำปี 2556 เรื่อง "การศึกษาเพื่ออนาคตประเทศไทย" ระหว่าง 23-25 มิ.ย.2556 ณ รร.เซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ

 

แสดงว่าการศึกษาประเทศไทยยังไม่สามารถก้าวข้ามความผิดพลาดเดิมๆ ไปสู่อนาคตใหม่ได้อย่างที่คิด โดยเฉพาะการพัฒนาคุณภาพการศึกษาถือว่ายังสอบไม่ผ่าน ซึ่งจะมีผลกระทบอย่างสำคัญต่อความสามารถในการแข่งขันของไทย และการดำรงชีวิตของผู้คนยุคศตวรรษที่ 21 

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 2 พฤศจิกายน 2558


โพสเมื่อ : 02 พ.ย. 58   อ่าน 339 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
พิพิธภัณฑ์นวัตกรรม : ศูนย์รวม 8 นวัตกรรมอนาคตตัวช่วยสร้างแรงบันดาลใจสู่ไทยแลนด์ 4.0
21 ก.พ. 60 | อ่าน 213 ครั้ง
แนะแนวเทคนิคแอดมิชชั่นส์
17 ม.ค. 57 | อ่าน 443 ครั้ง
’ชินภัทร’พร้อมสนองรับม.1-ม.4ปี’54
30 พ.ย. 53 | อ่าน 12618 ครั้ง
กพฐ.ตั้งศูนย์แนะแนว สพม.
05 มิ.ย. 57 | อ่าน 471 ครั้ง
สพฐ.ชงก.ค.ศ.สอบครูผู้ช่วยรอบ 2 หวังแก้ปัญหาขาดบัญชีเรียกบรรจุ เสนอคัด 47 ผอ.สพท.แทนเกษียณ
16 ส.ค. 56 | อ่าน 751 ครั้ง
ครูปลื้มลูกศิษย์ปู - อดทน ศธ.ยาหอม จัดให้-เพิ่มสวัสดิการคุ้มกันแม่พิมพ์แดนใต้ โพลชี้น.ร.ชอบครูใจดี
15 ม.ค. 56 | อ่าน 589 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.