Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกอ.รอดาบจัดการมหาลัยไร้คุณภาพ“สรนิต”เผยมีเรื่องร้องเรียนมหา’ลัย 5 แห่ง จัดการศึกษาไม่ได้คุณภาพทั้งป.โท-เอก สกอ.รอประกาศ ศธ.3 ฉบับใช้อำนาจเข้าไปจัดการสถาบันอุดมศึกษาไร้คุณภาพได้เต็มที่ วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2558 เวลา 12:31 น. วันนี้ (20 ต.ค) รศ.นพ.สรนิต ศิลธรรม รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้มีเรื่องร้องเรียนมหาวิทยาลัย จำนวน 5 แห่ง ทั้งมหาวิทยาลัยรัฐ และมหาวิทยาลัยเอกชน ซึ่งอยู่ในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด ว่าจัดการศึกษาไม่มีคุณภาพ เข้ามาที่สำนักมาตรฐานและคุณภาพอุดมศึกษา(สมอ.) สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ.)ซึ่ง สมอ.ก็ได้ตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นพบว่า การร้องเรียนมีทั้งระดับปริญญาโทและปริญญาเอก ส่วนใหญ่เกี่ยวกับจำนวนอาจารย์ไม่เพียงพอที่จะมาคุมการทำวิทยานิพนธ์ หรือ อาจารย์ที่มีอยู่ไม่ค่อยมีคุณภาพมาตรฐานตามที่ สกอ.กำหนด ซึ่งทาง สมอ. ได้ส่งหนังสือแจ้งไปยังอธิการบดีมหาวิทยาลัยทั้ง 5 แห่งแล้ว เพื่อให้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าว และดำเนินการทุกอย่างให้เป็นไปตามมาตรฐานที่สกอ.กำหนด พร้อมแจ้งให้สภามหาวิทยาลัยรับทราบด้วย จากนั้นให้แจ้งกลับมาที่สกอ.ว่าได้ดำเนินการเรื่องดังกล่าวอย่างไร

รศ.นพ.สรนิต กล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมาคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) ได้เน้นย้ำมาตลอดเรื่องการจัดการเรียนการสอนในระดับอุดมศึกษาที่จะต้องมี คุณภาพและมาตรฐานมากขึ้น และรอประกาศกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) 3 ฉบับ ได้ แก่ ประกาศเกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับปริญญาตรี ประกาศเกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับบัณฑิตศึกษา และประกาศแนวทางการบริหารเกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับอุดมศึกษา ที่จะมีการประกาศลงในราชกิจจานุเบกษาเร็วๆนี้ เพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาระดับอุดมศึกษาให้ทันสมัย และเหมาะสมกับสถานการณ์ของการจัดการศึกษาระดับอุดมศึกษาในปัจจุบัน โดยเฉพาะความเข้มข้นเรื่องคุณภาพโดยเฉพาะระดับบัณฑิตศึกษา

“ในประกาศดังกล่าวได้กำหนดชัดเจน เรื่องการควบคุมมาตรฐานหลักสูตร ระบุว่าในกรณีมีเหตุอันควรให้เชื่อได้ว่าการจัดการเรียนการสอนไม่เป็นไปตาม เกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรที่กำหนดให้ สกอ. ดำเนินการเข้าติดตามตรวจสอบและเสนอ กกอ.พิจารณา ส่วนกรณีที่ไม่สามารถปฎิบัติตามแนวทางดังกล่าวได้ หรือมีความจำเป็นต้องปฎิบัตินอกเหนือจากที่กำหนดไว้ในประกาศนี้ให้อยู่ใน ดุลยพินิจ กกอ.ที่จะพิจารณาและให้ถือคำวินิจฉัยของ กกอ.เป็นที่สิ้นสุด” รศ.นพ.สรนิต กล่าว.

 

อ่านต่อที่ : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 20 ตุลาคม 2558


โพสเมื่อ : 21 ต.ค. 58   อ่าน 1363 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
การศึกษาชาติ รู้ปัญหาต้องเร่งผ่าตัด
30 ส.ค. 56 | อ่าน 551 ครั้ง
7 วิทยาการจัดการ มรภ.เหนือรวมพลังเสนอผลงานวิจัยพัฒนาชุมชนเพื่อท้องถิ่นยั่งยืน
21 มี.ค. 55 | อ่าน 8959 ครั้ง
ขยายรับครูผู้ช่วยเพิ่ม 25 - 27 ธ.ค. เฉพาะ’อัตราจ้างเอสพีสอง-พี่เลี้ยง’ยอดสมัคร 1.6 หมื่น
25 ธ.ค. 55 | อ่าน 850 ครั้ง
ปฏิทิน’PreV-Net’ใหม่รับสมัครโอเน็ตทางเน็ต
03 พ.ย. 54 | อ่าน 47314 ครั้ง
เริ่มต้นปีแห่งการพูดภาษาอังกฤษ บิ๊กเซอร์ไพรส์คุณครู’โทนี แบลร์’
17 ม.ค. 55 | อ่าน 78023 ครั้ง
ปลัด ศธ.เผย คุรุสภาเล็งแก้กฎหมาย ม.44 พ.ร.บ.สภาครูฯ สนองพระดำริ "สมเด็จพระเทพฯ"
13 ธ.ค. 54 | อ่าน 13757 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.