Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


คำอำลาที่อยากให้อ่านคำอำลาที่อยากให้อ่าน

เลาะเลียบคลองผดุงฯ
ตุลย์ ณ ราชดำเนิน tulacom@gmail.com


ในเว็บไซต์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) คอลัมน์รอบรั้ว มศว ได้เผยแพร่คำกล่าวอำลาตำแหน่งอธิการบดี มศว ของ ผศ.นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ ซึ่งได้รับโปรดเกล้าฯแต่งตั้งเป็นอธิการบดี มศวในเดือนกันยายน พ.ศ.2554 และวันนี้ได้ประกาศไม่ขอเข้ารับการสรรหาเพื่อจะเป็นต่อ

 

เป็นการถอดเทปที่อ่านแล้วอยากบอกให้สังคมผู้บริหารและคนอุดมศึกษาได้อ่าน เพื่อรับรู้ถึงความรู้สึกของคนคนหนึ่งที่ได้ก้าวขึ้นมาเป็นอธิการบดี ตั้งแต่วันแรกที่รับตำแหน่ง ไม่มีใครที่บ้านผมมีความสุขเลย เพราะรู้ว่าจะลำบาก และไม่มีใครเห็นด้วยเลยสักคน

 

จากเหตุการณ์ต่อเนื่องที่ไม่เรียบร้อยในช่วงปลายสมัยของอดีตอธิการบดี ไม่เคยประสงค์ที่จะเป็นอธิการบดีวาระ 2 เลย ก็คิดมาตลอดของการเป็นอธิการบดีด้วยว่าจะทำอย่างไรให้วันที่ผมลงจากตำแหน่ง เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

 

ในตลอดระยะเวลากว่า 1,400 วันที่ผมเป็นอธิการบดี ตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่และทุ่มเทราวกับว่าการเป็นอธิการบดีนั้นจะไม่มีวัน จบสิ้น ทำงานหนักทุกวัน ทำงานหนักทุกคืน ภาวะกดดันที่มากที่สุดไม่ได้เกิดจากงาน ภาวะกดดันที่มากที่สุดในชีวิตผมและในความเป็นอธิการบดี คือ

 

จะมีคนเพียงคนหรือสองคนดำเนินการฟ้องร้องมหาวิทยาลัยอย่างต่อเนื่องนับ เป็นร้อยๆ เรื่อง เป็นความกดดันที่สูงสุดที่ไม่อาจให้คนทั่วไปรับรู้ได้ว่า อธิการบดีนั้นหนักหนาในเรื่องเหล่านี้อย่างไร เพราะจะไปบั่นทอนพลังในการทำงานที่จะทำให้มหาวิทยาลัยแห่งนี้ไปสู่ความเป็น เลิศเรียกว่าหน้าชื่นอกตรมอยู่ตลอดเวลา

 

ครอบครัวและภรรยาและลูก 2 คน ได้เสียสละ แม้ไม่เห็นด้วยกับการเป็นอธิการบดี แต่ถ้าคุณพ่อ ถ้าคุณเป็นอธิการบดีแล้ว คุณทำให้ดีที่สุด เวลากระทบของครอบครัวนั้นแน่นอน กลับบ้านสี่ห้าทุ่มทุกวัน การมามหาวิทยาลัยในวันเสาร์อาทิตย์เป็นเรื่องที่ครอบครัวผมเข้าใจ แต่เขาไม่ได้มีความสุข

 

ใส่เนกไทเส้นนี้ก็เป็นเส้นเดียวกับที่นิสิตเคยเห็นว่า เสื้อเชิ้ตสีขาว 5 ตัว ตั้งแต่สมัยเป็นรองอธิการบดีก็ยังใช้อยู่ ไม่เคยใส่เสื้อเชิ้ตสีอื่นๆ ได้สละสิทธิ์แสดงวิสัยทัศน์ในการสรรหา ได้กลับไปครอบครัว ทุกคนดีใจ

 

คำกล่าวอำลาตำแหน่งอธิการบดี มศว ผศ.นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ ที่อยากให้ทุกคนได้อ่านจริงๆ

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 5 ตุลาคม 2558


โพสเมื่อ : 05 ต.ค. 58   อ่าน 1347 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เพิ่มข้อเขียน ’มิด-ปลาย’ เทอม 30% สพฐ.นำร่อง ร.ร.พร้อม เริ่ม ป.1หวังเพิ่มทักษะ’คิด
15 พ.ค. 57 | อ่าน 579 ครั้ง
’มศว’เผยคณะสุดฮิตสอบตรงปี’54
21 ธ.ค. 53 | อ่าน 12436 ครั้ง
เกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับปริญญาตรี
16 พ.ย. 58 | อ่าน 534 ครั้ง
"ณัฏฐพล" ลุยบริหารงาน ศธ.ลดซ้ำซ้อน
26 ส.ค. 62 | อ่าน 347 ครั้ง
เด็กปฐมวัยเรียนรู้อะไรในคณิตศาสตร์
20 ธ.ค. 54 | อ่าน 62743 ครั้ง
สมศ.ชี้สถานศึกษาขั้นพื้นฐานน่าห่วงที่สุด
14 ม.ค. 58 | อ่าน 476 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.