Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สั่งรั้วอุดมปรับสอบรับ “ลดเวลาเรียน” “ธีระเกียรติ” เตรียมจับเข่าคุย ทปอ.หวั่นไม่สอดคล้องปฏิรูปศึกษาไเมื่อวันที่ 10 ก.ย. พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ พร้อมด้วย นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมช.ศึกษาธิการ ตรวจเยี่ยมสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) มอบนโยบายแก่ผู้บริหาร สกอ. โดยมี รศ.พินิติ รตะนานุกูล เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) และผู้บริหาร สกอ.ให้การต้อนรับ โดย พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวมอบนโยบายตอนหนึ่งหลังรับฟังการชี้แจงแผนและโครงการสำคัญในการขับเคลื่อนอุดมศึกษาไทยว่า แผนและทิศทางการทำงานของ สกอ.ต้องสอดรับกับนโยบายการศึกษาของรัฐบาล โดยเฉพาะการผลิตกำลังคนให้ตรงกับความต้องการของประเทศ ซึ่งนายกรัฐมนตรีอยากให้เห็นภาพว่าปี 2559 จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ดังนั้นต้องกำหนดแผนที่ชัดเจนและตอบโจทย์ หากมีเรื่องใดเสนอ ครม.ก็ต้องชี้ให้เห็นว่าหากไม่ได้รับการสนับสนุนก็ต้องยอมรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับอุดมศึกษาไทย

รมว.ศึกษาธิการกล่าวอีกว่า ส่วนที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีนโยบายลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ โดยเลิกเรียนวิชาการเวลา 14.00 น. ซึ่งหลายฝ่ายกังวลว่าลดเนื้อหาวิชาการลง แต่มหาวิทยาลัยยังคงสอบเข้าแบบเดิม เด็กก็ต้องเร่งกวดวิชาตั้งแต่ประถมนั้น ตนได้หารือกับ สพฐ.แล้วจากงานวิจัยพบว่าเนื้อหาสาระตามหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้ นักเรียนควรใช้เวลาเรียนอยู่ที่ 840 ชั่วโมงต่อปี หรือ 200 วัน คิดเป็นวันละ 5 คาบ แต่ขณะนี้โรงเรียนทุกแห่งเรียน 7 คาบต่อวันหรือคิดเป็น 1,400 ชั่วโมงต่อปีซึ่งมากเกินไป ดังนั้นการเลิกเรียนเวลา 14.00 น.ก็คงไม่กระทบหากข้อสอบออกตามเนื้อหาหลักสูตร อย่างไรก็ตาม สกอ.ต้องมาดูว่าการสอบเข้ามหาวิทยาลัยต้องปรับเนื้อหาข้อสอบหรือไม่ เพื่อจะได้ลดการกวดวิชาลง

ด้าน นพ.ธีระเกียรติกล่าวว่า ตนจะหารือกับที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ว่า เมื่อ ศธ.มีการปรับการเรียนการสอนเพื่อให้บรรลุภารกิจการปฏิรูปการศึกษา ทปอ.ควรจะปรับปรุงกระบวนการสอบเข้ามหาวิทยาลัยอย่างไร เพื่อให้สอดคล้องกับการปรับการเรียนการสอนที่มีการเปลี่ยนแปลง เพื่อคลายความทุกข์ของผู้ปกครองและควรมีการนำผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ตมาใช้ในการเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยให้มากขึ้น เพื่อให้เด็กสอบน้อยลง เพราะหากมหาวิทยาลัยไม่มีการปรับปรุงวิธีการให้สอดคล้องกัน การปฏิรูปการศึกษาก็คงจะไม่เกิดผล.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 11 ก.ย. 58   อ่าน 1047 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"กมล"เคลียร์สพม.24รับสมัครครูผู้ช่วย
01 ต.ค. 58 | อ่าน 1267 ครั้ง
’เสริมศักดิ์’ผุดไอเดียขยายทุนหวย 2-3ทุน/อำเภอ-ส่งเด็กไทยเรียนต่อ
11 มี.ค. 56 | อ่าน 1077 ครั้ง
สพฐ.ชี้บรรจุ 3 พันว่าที่ผอ.ร.ร.ค้างท่ออยู่ที่ก.ค.ศ.พิจารณา
22 ธ.ค. 60 | อ่าน 1309 ครั้ง
"กำจร"รับผังโครงสร้างใหม่ ศธ.ของจริง
21 มิ.ย. 59 | อ่าน 1117 ครั้ง
เจาะลึกข้อมูล....ก่อนสอบครูผู้ช่วย!!!
10 เม.ย. 58 | อ่าน 1198 ครั้ง
ระบบประกันคุณภาพการศึกษายังไร้ผล แนะสมศ.-สทศ.ตั้งเวลาปิดตัวเอง
10 ม.ค. 56 | อ่าน 1467 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ 2010. เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ | นครพนม