Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สั่งรั้วอุดมปรับสอบรับ “ลดเวลาเรียน” “ธีระเกียรติ” เตรียมจับเข่าคุย ทปอ.หวั่นไม่สอดคล้องปฏิรูปศึกษาไเมื่อวันที่ 10 ก.ย. พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ พร้อมด้วย นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมช.ศึกษาธิการ ตรวจเยี่ยมสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) มอบนโยบายแก่ผู้บริหาร สกอ. โดยมี รศ.พินิติ รตะนานุกูล เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) และผู้บริหาร สกอ.ให้การต้อนรับ โดย พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวมอบนโยบายตอนหนึ่งหลังรับฟังการชี้แจงแผนและโครงการสำคัญในการขับเคลื่อนอุดมศึกษาไทยว่า แผนและทิศทางการทำงานของ สกอ.ต้องสอดรับกับนโยบายการศึกษาของรัฐบาล โดยเฉพาะการผลิตกำลังคนให้ตรงกับความต้องการของประเทศ ซึ่งนายกรัฐมนตรีอยากให้เห็นภาพว่าปี 2559 จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ดังนั้นต้องกำหนดแผนที่ชัดเจนและตอบโจทย์ หากมีเรื่องใดเสนอ ครม.ก็ต้องชี้ให้เห็นว่าหากไม่ได้รับการสนับสนุนก็ต้องยอมรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับอุดมศึกษาไทย

รมว.ศึกษาธิการกล่าวอีกว่า ส่วนที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีนโยบายลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ โดยเลิกเรียนวิชาการเวลา 14.00 น. ซึ่งหลายฝ่ายกังวลว่าลดเนื้อหาวิชาการลง แต่มหาวิทยาลัยยังคงสอบเข้าแบบเดิม เด็กก็ต้องเร่งกวดวิชาตั้งแต่ประถมนั้น ตนได้หารือกับ สพฐ.แล้วจากงานวิจัยพบว่าเนื้อหาสาระตามหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้ นักเรียนควรใช้เวลาเรียนอยู่ที่ 840 ชั่วโมงต่อปี หรือ 200 วัน คิดเป็นวันละ 5 คาบ แต่ขณะนี้โรงเรียนทุกแห่งเรียน 7 คาบต่อวันหรือคิดเป็น 1,400 ชั่วโมงต่อปีซึ่งมากเกินไป ดังนั้นการเลิกเรียนเวลา 14.00 น.ก็คงไม่กระทบหากข้อสอบออกตามเนื้อหาหลักสูตร อย่างไรก็ตาม สกอ.ต้องมาดูว่าการสอบเข้ามหาวิทยาลัยต้องปรับเนื้อหาข้อสอบหรือไม่ เพื่อจะได้ลดการกวดวิชาลง

ด้าน นพ.ธีระเกียรติกล่าวว่า ตนจะหารือกับที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ว่า เมื่อ ศธ.มีการปรับการเรียนการสอนเพื่อให้บรรลุภารกิจการปฏิรูปการศึกษา ทปอ.ควรจะปรับปรุงกระบวนการสอบเข้ามหาวิทยาลัยอย่างไร เพื่อให้สอดคล้องกับการปรับการเรียนการสอนที่มีการเปลี่ยนแปลง เพื่อคลายความทุกข์ของผู้ปกครองและควรมีการนำผลการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ตมาใช้ในการเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยให้มากขึ้น เพื่อให้เด็กสอบน้อยลง เพราะหากมหาวิทยาลัยไม่มีการปรับปรุงวิธีการให้สอดคล้องกัน การปฏิรูปการศึกษาก็คงจะไม่เกิดผล.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 11 ก.ย. 58   อ่าน 531 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ความคืบหน้าการปรับแก้ พ.ร.บ.การศึกษา
26 พ.ค. 58 | อ่าน 695 ครั้ง
เวทีศึกษาทางเลือกชี้’ในระบบ’ล้มเหลว-ยึดติดใบปริญญา-พึ่งพาตัวเองไม่ได้
17 ก.พ. 54 | อ่าน 11205 ครั้ง
ชง คสช.เพิ่ม สพม.เป็น 77 เขต
31 ก.ค. 57 | อ่าน 554 ครั้ง
อนุมัติเขตซื้อนมแจกโรงเรียนกทม.
13 มิ.ย. 57 | อ่าน 467 ครั้ง
‘ศธ.’เตรียมเลื่อนเปิดเรียน กทม.-ปทุม-นนท์ จาก 7 พ.ย. เป็น 15 พ.ย.
27 ต.ค. 54 | อ่าน 92483 ครั้ง
ร.10 รับสั่งสานต่อโรงเรียนคุณธรรม ขอให้ถือเป็นหน้าที่สร้างคนดี
15 ต.ค. 60 | อ่าน 627 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.