Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ปลัด ศธ.แจงปรับลดเวลาเรียน ยังให้เด็กอยู่ใน ร.ร.
"นพ.กำจร" ปลัดศธ.แจงปรับลดเวลาเรียน แค่ลดเวลาในชั้นเรียนลง แต่เพิ่มเวลาให้เด็กมีโอกาสทำกิจกรรมนอกห้องและยังอยู่ในร.ร.

รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ ในการประชุมหัวหน้าส่วนราชการสำนักงานปลัด ศธ.ได้ทำความเข้าใจถึงการดำเนินงาน ภายหลังจากที่พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ได้มอบนโยบายแก่ผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ และเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศเพื่อให้เป็นแนวปฏิบัติร่วมกัน ซึ่งในส่วนของสป.ศธ.พบว่าหลายเรื่องก็ตรงกับนโยบายเดิมที่มีอยู่แล้ว แต่ต้องไปเร่งทำให้เร็วขึ้น ขณะที่บางเรื่องซึ่งไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ต้องไปเน้นย้ำให้มากขึ้น

โดยเฉพาะเรื่องการสร้างสำนึกความเป็นชาติไทยที่รมว.ศึกษาธิการเน้นอย่าง มาก ทั้งในเรื่องการดูแลธงชาติไทย และหน้าที่พลเมือง ซึ่งล้วนแต่เป็นเรื่องของการสร้างชาติให้อยู่ร่วมกันอย่างสามัคคีและการน้อม รับพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาเป็นหลักในการดำเนินการ ปฏิรูปการศึกษา เรื่องการพัฒนาครู หรือการจัดการศึกษา ให้นักเรียนเรียนอย่างมีความสุข โดยเรื่องหน้าที่พลเมือง สิทธิหน้าที่ได้ชี้แจงรมว.ศึกษาธิการไปแล้วว่าที่ผ่านมามีการนำเรื่อง หน้าที่พลเมืองสอดแทรกในการเรียนการสอนทุกระดับแล้ว

ปลัด ศธ. กล่าวต่อว่า จากนี้ไปการทำงานของ ศธ.คงต้องบูรณาการทุกองค์กรหลักให้ทำงานไปในทิศทางเดียวกัน โดยเฉพาะในเรื่องการใช้งบประมาณที่มีลักษณะคล้าย ๆ กันที่ต้องบูรณาการภายในกระทรวงก่อนส่วนจะเป็นกิจกรรมโครงการใดต้องหารืออีก ครั้ง

ส่วนเรื่องการลดเวลาเรียนที่จะเปิดขึ้นในเดือนพ.ย.นี้จะเริ่มนำร่องใน ระดับประถมศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)จำนวน 3,500 โรงก่อนเพราะเป็นวัยที่ใกล้ชิดครูเป็นวัยเล่นและเรียนรู้ และที่ให้มีการเรียนการสอนถึงเวลา 14.00 น.นั้น เห็นตรงกันว่าให้ลดเวลาเรียนในห้องเรียนลงแล้วให้เด็กไปทำกิจกรรมนอกห้อง เรียนเพิ่มขึ้น ไม่ใช่ลดการจัดการเรียนการสอน ซึ่งเรื่องนี้คงต้องขอเวลาอีกเล็กน้อย แต่เท่าที่ได้มีการหารือกันในที่ประชุม ตกลงกันว่าไม่ใช่ให้เด็กกลับบ้าน อาจจะเป็นชมรม ต่าง ๆ ก่อน หลังจากนั้นจึงจะมาสรุปเนื้อหาแนวทางที่ชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง

 

ที่มา: http://www.bangkokbiznews.com 


โพสเมื่อ : 01 ก.ย. 58   อ่าน 745 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
หนุนยกเครื่องหลักสูตรศึกษาพื้นฐาน ชี้เด็กไทยเรียนมากเกินจำเป็น
03 ธ.ค. 55 | อ่าน 904 ครั้ง
เสมา 1 จี้’ม.’ปั๊มสาขาขาดแคลน คุมคุณภาพ - ห้ามขายปริญญา
07 พ.ย. 55 | อ่าน 935 ครั้ง
เรื่องประชาคมอาเซียน สถานศึกษาอย่าหลงประเด็นหลัก
19 ก.พ. 56 | อ่าน 2398 ครั้ง
ปี 61 นำร่อง ร.ร.พื้นที่การศึกษาพิเศษ
13 ธ.ค. 60 | อ่าน 630 ครั้ง
เกณฑ์ใหม่ล็อกผอ.-รองผอ.ลงรร.ขนาดเล็กก่อน
02 มี.ค. 59 | อ่าน 682 ครั้ง
ให้สิทธิครูการศึกษาพิเศษบรรจุ’ขรก.’
03 พ.ย. 53 | อ่าน 10312 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.