Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"ดาว์พงษ์" รมต.ศึกษาฯ ป้ายแดง เผยประสบการณ์ "ครู" 3 เรื่องพล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ตนได้รับนโยบายจากนายกรัฐมนตรีมา ซึ่งตนได้พูดคุยกับ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย อดีตรมว.ศึกษาธิการแล้ว โดยตนจะเข้ามาสานงานต่อ และต้องทำให้การปฏิรูปการศึกษาเพื่อให้คนไทยเห็นอนาคตของการศึกษา

นอกจากนี้กล่าวว่านายกรัฐมนตรีได้กำชับการปฏิรูปด้านการศึกษาที่มีหลาย ด้านหรือที่เรียกว่ากิจเเฝง และการป้องกันการทุจริตที่ต้องทำควบคู่กัน โดยการทุจริตแทรกซึมไปทุกองค์กรมากน้อยตามโอกาสที่รับผิดชอบ โดยปลัดกระทรวงกล่าวกับตนว่า ข้าราชการกระทรวงศึกษาธิการร้อยละ90 ซื่อสัตย์สุจริต โดยตนกำชับให้ดูแลข้าราชการในกระทรวงนับแสนคนอย่างทั่วถึง จึงเน้นย้ำการสื่อสารในองค์กรเป็นหลัก ตนยังไม่ได้คิดนโยยายใดเป็นพิเศษ เพราะเพียงนโยบายของนายกรัฐมนตรีคนเดียวก็มากพอแล้ว แต่ขอให้เข้าใจโจทย์ให้ชัด ตีโจทย์ให้ละเอียด ตนจะช่วยลงลึกและจัดลำดับความสำคัญ และแก้ปัญหาที่ติดขัดในอดีต

ทั้งนี้ตนจะไม่เปลี่ยนรายชื่อข้าราชการระดับสูงที่มีเกษียณอายุ หลังพล.ร.อ.ณรงค์เสนอครม.เพื่อพิจารณาไปแล้ว อยู่ที่นายกรัฐมนตรีจะพิจารณาเมื่อใด ส่วนการหมุนเวียนข้าราชการในกระทรวงนั้น พล.อ.ดาว์พงษ์ ระบุ ตนไม่มีใครอยู่ในใจหรือคอนเนคชั่นใดๆ แต่จะดูผลงานเป็นหลักและดูวัฒนธรรมองค์กรด้วย

สำหรับการเป็นทหารแล้วมารับผิดชอบงานด้านการศึกษามีความท้าทายหรือไม่ พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวว่าตนมีประสบการณ์เพราะคุณแม่ของตนเป็นครู ตนจึงมีความผูกพัน คุณตาเปิดโรงเรียนเอกชน ตนเคยสอนวิชาพละให้นักเรียนต่างจังหวัด และเป็นผู้บังคับการกรมทหารราบที่11 รักษาพระองค์ มีโรงเรียนเพชรชราวุธวิทยา(กองทัพบกอุปถัมภ์) ตนเคยเป็นผู้จัดการกรม 3 ปี เคยบริหารมา จึงรู้ว่าครูคิดอะไร เด็กต้องการสิ่งใด และตนเรียนโรงเรียนสาธิตมา มีหลักสูตรแปลกๆที่คล้ายในปัจจุบัน เช่น วิชาชีพกับสายสามัญไปพร้อมกัน แต่ตนเป็นไม่ถึงกับผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษา

ส่วนอาชีพทหารมีความเป็นครูอยู่ในตัว เพราะต้องสอนและฝึกลูกน้อง จึงจะนำมาใช้ได้บ้าง ผ่านการตัดสินใจเพราะข้าราชการต้องการในจุดนี้ ทำนโยบายของรัฐบาลให้เป็นจริง

 

ที่มา มติชนออนไลน์ วันที่ 25 สิงหาคม 2558

ภาพจาก สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า 


โพสเมื่อ : 25 ส.ค. 58   อ่าน 340 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอศ.แปรญัตติงบฯ 58 อุ้มครู-เด็ก
18 ส.ค. 57 | อ่าน 437 ครั้ง
มาอีกแล้ว! เปิดข้อสอบเด็กอนุบาล2 ที่ผู้ใหญ่ช่วยกันไขปริศนาจินตนาการ
09 มี.ค. 58 | อ่าน 581 ครั้ง
"ชินวรณ์" เดินหน้าพัฒนาคุณภาพการเรียนผ่าน e-Learning
19 ต.ค. 53 | อ่าน 9213 ครั้ง
ก.ค.ศ. อนุมัติครูเชี่ยวชาญ และรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาชำนาญการพิเศษ
19 ม.ค. 58 | อ่าน 515 ครั้ง
คุรุสภาแจงรับสมัครกก.สรรหา
23 มี.ค. 55 | อ่าน 8544 ครั้ง
กกอ.จริงจังเน้นคุณภาพหลักสูตรป.เอก
13 ม.ค. 57 | อ่าน 407 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.