Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"ดาว์พงษ์" รมต.ศึกษาฯ ป้ายแดง เผยประสบการณ์ "ครู" 3 เรื่องพล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ตนได้รับนโยบายจากนายกรัฐมนตรีมา ซึ่งตนได้พูดคุยกับ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย อดีตรมว.ศึกษาธิการแล้ว โดยตนจะเข้ามาสานงานต่อ และต้องทำให้การปฏิรูปการศึกษาเพื่อให้คนไทยเห็นอนาคตของการศึกษา

นอกจากนี้กล่าวว่านายกรัฐมนตรีได้กำชับการปฏิรูปด้านการศึกษาที่มีหลาย ด้านหรือที่เรียกว่ากิจเเฝง และการป้องกันการทุจริตที่ต้องทำควบคู่กัน โดยการทุจริตแทรกซึมไปทุกองค์กรมากน้อยตามโอกาสที่รับผิดชอบ โดยปลัดกระทรวงกล่าวกับตนว่า ข้าราชการกระทรวงศึกษาธิการร้อยละ90 ซื่อสัตย์สุจริต โดยตนกำชับให้ดูแลข้าราชการในกระทรวงนับแสนคนอย่างทั่วถึง จึงเน้นย้ำการสื่อสารในองค์กรเป็นหลัก ตนยังไม่ได้คิดนโยยายใดเป็นพิเศษ เพราะเพียงนโยบายของนายกรัฐมนตรีคนเดียวก็มากพอแล้ว แต่ขอให้เข้าใจโจทย์ให้ชัด ตีโจทย์ให้ละเอียด ตนจะช่วยลงลึกและจัดลำดับความสำคัญ และแก้ปัญหาที่ติดขัดในอดีต

ทั้งนี้ตนจะไม่เปลี่ยนรายชื่อข้าราชการระดับสูงที่มีเกษียณอายุ หลังพล.ร.อ.ณรงค์เสนอครม.เพื่อพิจารณาไปแล้ว อยู่ที่นายกรัฐมนตรีจะพิจารณาเมื่อใด ส่วนการหมุนเวียนข้าราชการในกระทรวงนั้น พล.อ.ดาว์พงษ์ ระบุ ตนไม่มีใครอยู่ในใจหรือคอนเนคชั่นใดๆ แต่จะดูผลงานเป็นหลักและดูวัฒนธรรมองค์กรด้วย

สำหรับการเป็นทหารแล้วมารับผิดชอบงานด้านการศึกษามีความท้าทายหรือไม่ พล.อ.ดาว์พงษ์กล่าวว่าตนมีประสบการณ์เพราะคุณแม่ของตนเป็นครู ตนจึงมีความผูกพัน คุณตาเปิดโรงเรียนเอกชน ตนเคยสอนวิชาพละให้นักเรียนต่างจังหวัด และเป็นผู้บังคับการกรมทหารราบที่11 รักษาพระองค์ มีโรงเรียนเพชรชราวุธวิทยา(กองทัพบกอุปถัมภ์) ตนเคยเป็นผู้จัดการกรม 3 ปี เคยบริหารมา จึงรู้ว่าครูคิดอะไร เด็กต้องการสิ่งใด และตนเรียนโรงเรียนสาธิตมา มีหลักสูตรแปลกๆที่คล้ายในปัจจุบัน เช่น วิชาชีพกับสายสามัญไปพร้อมกัน แต่ตนเป็นไม่ถึงกับผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษา

ส่วนอาชีพทหารมีความเป็นครูอยู่ในตัว เพราะต้องสอนและฝึกลูกน้อง จึงจะนำมาใช้ได้บ้าง ผ่านการตัดสินใจเพราะข้าราชการต้องการในจุดนี้ ทำนโยบายของรัฐบาลให้เป็นจริง

 

ที่มา มติชนออนไลน์ วันที่ 25 สิงหาคม 2558

ภาพจาก สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า 


โพสเมื่อ : 25 ส.ค. 58   อ่าน 393 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สกอ.รอดาบจัดการมหาลัยไร้คุณภาพ
21 ต.ค. 58 | อ่าน 1406 ครั้ง
สภาพัฒน์-ฝ่ายเลขาฯ “11 คณะปฏิรูป” แจงสื่อปมขยายอายุเกษียณ เป็น 63 ปี ยันแค่คำสั่ง “ให้ ก.พ.- กพร.” ร
10 เม.ย. 61 | อ่าน 597 ครั้ง
กพฐ.หวั่นหลงประเด็นมุ่งเพิ่มคะแนนโอเน็ต สอนแต่ความรู้แกนจนลืมทักษะอื่น
23 ก.ย. 56 | อ่าน 516 ครั้ง
ร้องโรงเรียนดังรับม.4ไม่โปร่งใสอ้างเรียกสำรองข้ามลำดับ-เก็บแป๊ะเจี๊ยะกก.รับน.ร.อัดสพฐ.ไม่ช่วยตรวจ&rs
08 มิ.ย. 54 | อ่าน 57596 ครั้ง
อนุมัติเกือบ5ล้านดันไอทีการศึกษา
08 พ.ย. 57 | อ่าน 383 ครั้ง
ร่างพระราชบัญญัติสถาบันวิทยาลัยชุมชน พ.ศ. ....
29 พ.ค. 56 | อ่าน 504 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.