Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ใหญ่คับฟ้าจริงๆใหญ่คับฟ้าจริงๆ

เลาะเลียบคลองผดุงฯ
ตุลย์ ณ ราชดำเนิน tulacom@gmail.com


ดูจะเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยากยิ่งที่ รมว.ศธ. ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการปฏิรูปการศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะเห็นชอบกับแนวทางของ นายวิริยะ นามศิริพงศ์พันธุ์ ประธานคณะอนุกรรมการอำนวยการปฏิรูปการศึกษาด้านกฎหมายของศธ. ที่นำเสนอ พ.ร.บ.ซูเปอร์บอร์ดการศึกษาและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์แห่งชาติ เพื่อเป็นตัวตั้งต้นเดินหน้าปฏิรูปการศึกษา ในบางประเด็น

 

แม้จะยกอ้างถึงในรายละเอียดของร่าง พ.ร.บ.ซูเปอร์บอร์ดฯ ดังกล่าวนี้ ผ่านความเห็นชอบจากตัวแทนสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ส่วนใหญ่จะตรงกับ พ.ร.บ.คณะกรรมการนโยบายฯ ของสปช.มากที่สุดแล้วก็ตาม

 

หน้าที่ของคณะกรรมการนโยบายการศึกษาและพัฒนามนุษย์แห่งชาติ คือกำหนดนโยบาย ยุทธศาสตร์ต่างๆ ด้านการศึกษาและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ติดตามผลการดำเนินงานของหน่วยงานและองค์กรด้านการศึกษา ในกิจการเกี่ยวกับการศึกษาและพัฒนามนุษย์อย่างโปร่งใสและตรวจสอบได้ นี่ไม่ใช่ประเด็น

 

แต่ประเด็นที่น่าจะเป็นปัญหา น่าจะอยู่ที่อำนาจของคณะกรรมการคาบเกี่ยวกับหน่วยงานภาครัฐหลายองค์กร ตัวองค์กรของคณะกรรมการจะต้องเป็นส่วนราชการ หนึ่งล่ะที่เป็นการขว้างงูไม่พ้นคอ

 

ประเด็นที่สอง โครงสร้างที่กำหนดให้นายกรัฐมนตรีเป็นประธานกรรมการ รมว.ศธ. รองประธาน ส่วนกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิอีก 12 คน จะได้รับการสรรหาจากคณะกรรมการสรรหา จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 11 หน่วยงาน

 

ตามด้วยการมีกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิและกรรมการเฉพาะเรื่องทำงานเต็มเวลา ดูแล้วไม่น่ามีปัญหา

 

ดูเหมือนว่า นายวิริยะ มั่นอกมั่นใจเหลือเกินว่า การทำงาน ซูเปอร์บอร์ดจะไม่มีปัญหาการแทรกแซงจากฝ่ายการเมือง นโยบายต่างๆ หรือยุทธศาสตร์เมื่อคะแนนเสียงออกมาเป็นมติคณะกรรมการแล้ว ต้องมีการส่งไปให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติออกเป็นมติ ครม.ด้วย นี่แหละจะเป็นปัญหาหลัก

 

หากท่านประธาน คือ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรีไม่ดำเนินการตามมติ ก็อาจจะมีปัญหาละเว้นปฏิบัติหน้าที่

 

แสดงว่า อำนาจของคณะกรรมการในซูเปอร์บอร์ดการศึกษาฯ นี้มีอำนาจถึงขนาดเอาเรื่องผู้นำรัฐบาลที่บริหารประเทศได้ เมื่อถึงเวลานั้นจริงๆ อย่านั่งเงียบก็แล้วกัน (ฮา) 

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 21 สิงหาคม 2558


โพสเมื่อ : 21 ส.ค. 58   อ่าน 1112 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รองปลัด ศธ. แนะถอดโมเดลญี่ปุ่นฝึกวินัยเด็ก
07 ก.ค. 57 | อ่าน 1095 ครั้ง
เลือก’เลอโนโว’นำร่องแท็บเล็ต เริ่ม’ต.ค.-ก.ย.ปีหน้า’5โรงเรียน
22 ธ.ค. 54 | อ่าน 18825 ครั้ง
ชี้ขาดดุริยางคศิลป์6ตุลาคม
29 ก.ย. 54 | อ่าน 114837 ครั้ง
บทเรียนหนีทุน
09 ก.พ. 59 | อ่าน 915 ครั้ง
รายชื่อกลุ่มสถานศึกษาระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานที่จะได้รับการประเมินคุณภาพภายนอกรอบสาม ปีงบประมาณ2558
10 พ.ย. 57 | อ่าน 785 ครั้ง
"กมล" ดันฟื้นสอบตก เรียนซ้ำชั้น
30 ต.ค. 57 | อ่าน 644 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.