Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.สั่งคุมเข้มกระบวนการสอบวินัยขรก.
หลังศาลปค.เพิกถอนคำตัดสินไล่ออก-ปลด6จนท.สปช.เหตุพลาดเทคนิคตั้งกก.

ศธ.หวั่นประวัติศาสตร์ซ้ำรอย สั่งคุมเข้มกระบวนการสอบวินัยข้าราชการทุกกรณี หลังศาลปกครองมีคำสั่งเพิกถอนคำสั่งไล่ออกและปลดข้าราชการ สปช. 6 คน กรณีซื้อห้องคอมพ์ โปรแกรมบริหาร รร.ประถม เนื่องจากศาลเห็นว่ากรรมการสอบมีส่วนได้-ส่วนเสีย จึงไม่ชอบด้วยกฎหมาย

นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ปลัด ศธ.) กล่าวภายหลังการประชุมกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาถึงกรณีที่ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งเพิกถอนคำสั่งลงโทษ ข้าราชการปลดข้าราชการ 6 ราย โดยการปลดออกจากข้าราชการ กรณีการจัดซื้อห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์และโปรแกรมบริหารโรงเรียนประถม ศึกษา จำนวน 5,999 หน่วย วงเงิน 360 ล้านบาท เพื่อใช้กับโรงเรียน 30,000 โรง ตั้งแต่ พ.ศ.2542 ที่ผ่านมา โดยให้มีผลย้อนหลังไปถึงวันที่คำสั่งดังกล่าวมีผลบังคับใช้ เนื่องจากศาลปกครองสูงสุดเห็นว่าการพิจารณาคำสั่งปกครองของคณะอนุกรรมการข้า ราชการพลเรือนและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.พ.) ศธ. ที่เห็นชอบให้ลงโทษนั้น ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากมีบัญญัติห้ามเจ้าหน้าที่มีส่วนได้-ส่วนเสียร่วมนั่งเป็นกรรมการ สอบสวนพิจารณาลงโทษด้วย ด้วยเหตุนี้ ศาลปกครองสูงสุดจึงเห็นควรว่าเป็นการลงโทษดังกล่าวดำเนินการโดยมิชอบใน กระบวนการ

นพ.กำจรกล่าวต่อว่า จากนี้ ศธ.ก็จะต้องดำเนินการคืนตำแหน่งและเงินเดือนย้อนหลังให้กับข้าราชการทั้ง 6 รายด้วย โดยจะต้องไปคำนวณไปถึงการปรับขึ้นเงินเดือนตามปกติเช่นเดียวกับข้าราชการ ทั่วไปด้วย ส่วนผู้เกษียณอายุราชการไปแล้วก็จะได้รับบำเหน็จบำนาญตามสิทธิ์ หลังจากนี้จะต้องประสานไปยังกรมบัญชีกลางเพื่อหารือถึงการจ่ายเงินดังกล่าว

"กรณีนี้ถือว่าเป็นการผิดพลาดในส่วนของกระบวนการ แต่ยังไม่ได้มีการพิจารณาความผิดที่เป็นของบุคคล ก็ต้องไปดูว่าจะมีการรื้อคดีกลับมาพิจารณาใหม่หรือไม่" ปลัด ศธ.กล่าว และว่า พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ก็ได้กำชับในที่ประชุมให้ระมัดระวังกระบวนการสอบสวนทางวินัย หรือเรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ของข้าราชการที่จะเกิดขึ้นในอนาคต อาทิ การจัดซื้อจัดจ้างที่อาจจะมีการเอื้อประโยชน์ให้กับญาติ หรือคนใกล้ชิด ซึ่งก็ถือว่าเป็นความผิดวินัยร้ายแรง ซึ่งผู้พิจารณาโทษจะต้องไม่มีส่วนได้-ส่วนเสีย โดย สป.ศธ.จะไปออกแบบแบบฟอร์ม ก่อนการพิจารณาตัดสินโทษ ให้คณะกรรมการได้พิจารณาตัวเองก่อนว่าเป็นผู้มีส่วนได้-ส่วนเสียหรือไม่ และส่งให้ฝ่ายเลขาฯ เพื่อเก็บเป็นหลักฐาน ซึ่งมีหลายกระทรวงได้ดำเนินการมาแล้ว ทั้งนี้ สำหรับคดีที่อยู่ระหว่างการพิจารณาทางวินัยอย่างร้ายแรง รมว.ศธ.ก็สั่งให้เร่งดำเนินการแล้วเสร็จโดยเร็ว เนื่องจากบางคดีกรรมการหรือประธานสอบสวนกำลังจะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 กันยายนนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีดังกล่าว เป็นคำสั่ง ศธ.ที่ สป.493/2542 สป.494/2542 สป.495/2542 สป.496/2542 สป.497/2542 และ สป.498/2542 ลงวันที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ.2542 ที่ลงโทษข้าราชการโดยไล่นายพิสิษฐ์ ศิวิลัย อดีตรองเลขาธิการคณะกรรมการการประถมศึกษาแห่งชาติ (กปช.) และนายชัชวาลย์ วัดอักษร หัวหน้าฝ่ายสารสนเทศ สำนักงานคณะกรรมการการประถมศึกษาแห่งชาติ (สปช.) ออกจากราชการ และปลดนายกมล ภู่ประเสริฐ เลขาธิการ กปช. นายเลี่ยม พูลเอี่ยม รองเลขาธิการ กปช. นายยุทธชัย อุตมา รองเลขาธิการ กปช. และนายเกียรติ อัมพรายน์ ผอ.สำนักนิเทศและพัฒนามาตรฐานการศึกษา สปช. 

 

 

ที่มา ไทยโพสต์ วันที่ 18 สิงหาคม 2558


โพสเมื่อ : 19 ส.ค. 58   อ่าน 230 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
โยงข้อมูลผ่านเว็บเซอร์วิส
21 พ.ค. 55 | อ่าน 832 ครั้ง
ซักซ้อมการเลื่อนเงินเดือนข้าราชการและลูกจ้างประจำครั้งที่ 1 (1 เม.ย.2559)
07 มี.ค. 59 | อ่าน 294 ครั้ง
ตามทวงสัญญา
04 มี.ค. 59 | อ่าน 443 ครั้ง
มจษ.จัดระเบียบร้านเหล้าใกล้สถาบัน
09 มี.ค. 55 | อ่าน 11288 ครั้ง
เร่งแก้
19 ต.ค. 55 | อ่าน 706 ครั้ง
เพิ่มชั่วโมงพละขานรับปฏิญญากรุงเทพ
17 ก.ย. 57 | อ่าน 884 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.