Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สอศ. ใช้เวที "มหกรรมตลาดนัดเรียนต่อ ม.1 และ ม.4" จัดกิจกรรมแนะแนวการศึกษาต่อสายอาชีวะอย่าง
      

สอศ. ใช้เวที มหกรรมตลาดนัดเรียนต่อ ม.1 และ ม.4 จัดกิจกรรมแนะแนวการศึกษาต่อสายอาชีวะอย่างถูกต้อง

          จากแนวโน้มความต้องการกำลังคนในภาคธุรกิจช่วงปี 2553-2557 พบว่าตลาดแรงงานมีความต้องการคนที่สำเร็จอาชีวะสูงถึง 2.7 ล้านคน แต่ขณะเดียวกันกลับมีผู้สมัครเรียนในหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.)ลดน้อยลง ทำให้หลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.)ลดจำนวนลงไปด้วย เข้าสู่ภาวะการขาดแคลนแรงงาน ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศในอนาคตดังนั้นการเพิ่มจำนวนนักศึกษาสายอาชีวะเพื่อรองรับกับการขยายตัวทางเศรษฐกิจ จึงเป็นภารกิจหลักของสำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา (สอศ.) เดินหน้าจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่องโดยล่าสุดได้จัดกิจกรรมแนะแนวในมหกรรมตลาดนัดเรียนต่อ ม.1 และ ม.4 ตามยุทธศาสตร์แผนปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่ 2 เพื่อเพิ่มจำนวนผู้เรียนสายอาชีวศึกษา:สายสามัญให้เป็น 60:40 ภายในปี 2561
          ทั้งนี้ดร.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กล่าวว่า กิจกรรมแนะแนวเรียนอาชีวะดี เรียนฟรี มีเงินใช้ ได้งานทำ เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อให้นักเรียนได้มองเห็นอาชีพที่มั่นคงสามารถเลี้ยงชีพได้โดยไม่ต้องกังวลกับการว่างงานในท่ามกลางตลาดที่แข่งขันสูงและย้ำให้เห็นว่าการเรียนอาชีวะนอกจากจะเรียนฟรีแล้ว ยังสามารถเรียนไปทำงานไปด้วย จนเกิดความชำนาญสู่ความเป็นมืออาชีพในอนาคต ช่วยให้นักศึกษามีรายได้ระหว่างเรียนเมื่อจบไปแล้วก็สามารถหางานทำได้ง่าย เพราะความต้องการผู้เรียนจบสายอาชีพของตลาดแรงงานมีสูงมาก
          นอกจากนี้ ปีการศึกษา 2554 จะปรับการเรียนการสอนใหม่ จากเดิมที่รองรับนักศึกษาได้ประมาณ 205,000 คนก็จะรับเพิ่มอีก 65,000 คน ซึ่งขณะนี้ได้เตรียมความพร้อมกับผู้อำนวยการสถาบันต่างๆ เรียบร้อยแล้ว อันดับแรกคือเพิ่มในส่วนของสาขาที่เด็กชอบเรียนให้มากขึ้น เช่น ภาคอุตสาหกรรม รวมถึงเพิ่มสาขาที่ขาดแคลน เช่น สายพาณิชย์นาวี และเพิ่มงานด้านบริการให้ครบวงจร อีกทั้งสร้างแรงจูงใจให้กับเด็กนักเรียนได้มาเรียนสายอาชีวศึกษาเพิ่มขึ้นขณะเดียวกันก็จะจ้างครูประมาณ 1,000 คน เป็นครูอัตราจ้างซึ่งขออนุมัติเป็นกรณีพิเศษ โดยไม่ต้องมีใบประกอบวิชาชีพครูในระยะ 2 ปี ซึ่งครูสามารถไปสอบวิชาชีพครูได้ภายหลัง จะเริ่มดำเนินการในเดือนพฤษภาคมนี้ และยังเน้นเรื่องความสวยความทันสมัยเข้าไปในสิ่งประดิษฐ์ของนักเรียนสายอาชีวะด้วย ซึ่งจากเดิมที่เน้นเรื่องเทคนิคอย่างเดียว
          สำหรับภายในงานจะมีกิจกรรมที่แสดงศักยภาพของนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิค วิทยาลัยอาชีวศึกษา วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีและวิทยาลัยสารพัดช่าง ในรูปแบบLive & Experimental Exhibition  คือ ได้ชม ได้เรียนรู้ และทดลองปฏิบัติได้จริง พร้อมพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณให้แก่ศิษย์เก่าอาชีวะดีเด่นที่ประสบความสำเร็จในชีวิต เพื่อให้เป็นแบบอย่างและสร้างแรงบันดาลใจแก่นักเรียนที่กำลังตัดสินใจเลือกเส้นทางอาชีพ พร้อมกับมุมมองที่หลากหลายของนักเรียนที่ร่วมกิจกรรม หลังจากเข้าเรียนในสายอาชีวะแต่สิ่งที่ทุกคนพูดตรงกันก็คือจบแล้วมีงานทำแน่นอน
          ถึงแม้ว่าตอนแรกไม่คิดว่าจะเรียนสายนี้ แต่นางสาวสุนิษาสังขจร นักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคชัยนาท กล่าวย้ำว่า ได้มองเห็นช่องทางว่าถ้าเรามาเรียนที่นี่แล้วเราได้งานทำแน่นอน เมื่อเรามีงานเราก็จะมีเงิน เมื่อเรามีเงินเลี้ยงครอบครัวและเลี้ยงตัวเองได้เราก็จะมีอนาคต ดังนั้น สิ่งที่เราต้องทำตอนนี้คือเราจะต้องมุ่งมั่นที่จะเรียนให้ดีที่สุด เพื่อนำวิชาชีพที่เรียนมาไปประกอบอาชีพในอนาคต
          เช่นเดียวกับนางสาวนภัสสร ตั้งสมบูรณ์นักศึกษา ปวส.ปี 2 สาขาการโรงแรม วิทยาลัยอาชีวศึกษาเอี่ยมละออ กล่าวว่า จะฝึกงานตั้งแต่ชั้น ปวช. หนึ่งครั้ง และ ปวส. อีกหนึ่งครั้ง และช่วงระหว่างเรียนก็จะเข้าไปทำงานจริงกับโรงแรมต่างๆ ที่วิทยาลัยฯได้ทำบันทึกข้อตกลงกันไว้ เพื่อส่งนักเรียนเข้าไปทำงานโดยเป็นพนักงานชั่วคราว การได้ฝึกงานจริงๆ ทำให้เรารู้ว่างานไหนที่เหมาะกับความต้องการของเรา ที่สำคัญช่วยให้เราได้ค้นหาอาชีพจริงในอนาคตได้อย่างแท้จริง
          การนำเฮลิคอปเตอร์ สิ่งประดิษฐ์ที่อาจารย์ในวิทยาลัยเทคนิคระยองสอนให้ทำขึ้นมาเพื่อเข้าไปตรวจการณ์ในพื้นที่ที่ประชาชนไม่สามารถเข้าถึง สร้างความภูมิใจให้กับนายอภิวัฒน์ บุญยืนนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคระยองเป็นอย่างมาก พร้อมกล่าวว่า ขณะนี้มีเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ ซึ่งมีต้นทุนการผลิตลำละ 50,000 บาท และจะต่อยอดด้วยการพัฒนาสิ่งประดิษฐ์เหล่านี้ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยการบินให้นานขึ้น จากเดิมเฮลิคอปเตอร์ไฟฟ้าจะบินได้ 15 นาทีแต่ถ้าเป็นเฮลิคอปเตอร์ที่ใช้น้ำมันจะบินได้ประมาณ 45 นาทีพร้อมฝากข้อคิดถึงเพื่อนๆ ที่กำลังเรียนอยู่ว่า ก่อนที่เราจะเลือกเรียนอะไร ให้คิดก่อนว่าตัวเองชอบอะไร อยากทำอะไร และทำสิ่งนั้นให้ดีที่สุด.....

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐโพสเมื่อ : 03 มี.ค. 54   อ่าน 11363 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มอบอำนาจการปรับอัตราค่าจ้างลูกจ้างประจำ
22 มิ.ย. 58 | อ่าน 360 ครั้ง
วางเกณฑ์เอาผิดนักวิชาการขโมยผลงาน
28 ก.ย. 53 | อ่าน 12067 ครั้ง
แห่สมัคร"ครูผู้ช่วย" ศธจ.บุรีรัมย์ เตือนระวังแก๊งตุ๋นเรียกเงิน
16 ส.ค. 59 | อ่าน 249 ครั้ง
เด็กม.6สงขลาหนุนแอดมิสชั่นส์
22 ม.ค. 54 | อ่าน 8657 ครั้ง
การปรับอัตราเงินเดือนแรกบรรจุของข้าราชการพลเรือนสามัญ
18 ส.ค. 53 | อ่าน 7775 ครั้ง
กอศ.ผ่านหลักสูตรปวช.ใหม่
15 มี.ค. 56 | อ่าน 618 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.