Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ตจว.ค้านเปลี่ยนเครื่องแบบอาชีวะชี้ปัญหาวิวาทแค่ส่วนน้อยเกาให้ถูกที่/รัฐและเอกชนหารือสัปดาห์หน้าฟันธง!

ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(กอศ.) เปิดเผยถึงมาตรการการป้องกันนักศึกษาอาชีวศีกษา ก่อเหตุทะเลาะวิวาทตามที่ได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรีว่า ในสัปดาห์หน้าจะเชิญคณะทำงานและผู้บริหารโรงเรียนในสังกัดอาชีวศึกษาของรัฐ และเอกชน ทั้งกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัด มาพิจารณาระเบียบว่าด้วยการแต่งกายของนักเรียนนักศึกษา สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) สมัยนายศรีเมือง เจริญศิริ อดีตรมว.ศึกษาธิการ ได้ลงนาม ซึ่งมีระเบียบการแต่งกายของนักศึกษา ระดับ ปวช. เปิดช่องไว้ว่าหากมีการเปลี่ยนแปลงเครื่องแบบนักเรียน นักศึกษา กรรมการสถานศึกษาสามารถเปลี่ยนแปลงได้ ดังนั้น จะมาประชุมกันว่าจะแก้ปัญหาการทะเลาะวิวาทของนักศึกษาอาชีวะกันอย่างไร โดยจะแยกการแต่งกายของระดับ ปวช.และ ปวส. ออกจากกัน

"การแต่งเครื่องแบบนักศึกษาระดับ ปวช.จะเหมือนกันทั้งประเทศหรือไม่นั้น ต้องมาหารือกันอีกครั้ง เนื่องจากวิทยาลัยในต่างจังหวัด จะไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องการทะเลาะวิวาท แต่ที่แน่ๆ วิทยาลัยในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ต้องมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบแน่นอน ซึ่งในสัปดาห์หน้าจะได้ข้อสรุป" ดร.ชัยพฤกษ์ กล่าว

นายราเชนทร์ กาบคำ ผอ.วิทยาลัยเทคนิคน่าน กล่าวว่า โดยส่วนตัวไม่เห็นด้วยเพราะวิทยาลัยในต่างจังหวัดยังไม่ค่อยมีเรื่องทะเลาะ วิวาทถึงขั้นฆ่ากันตาย แต่ถ้าจะเปลี่ยนก็น่าจะเปลี่ยนในเมืองใหญ่ๆที่มีปัญหามากกว่า ในต่างจังหวัดมองว่าเครื่องแบบเป็นชุดแห่งความศักดิ์สิทธิ์ใส่แล้วมีความ ภาคภูมิใจในสถาบัน ซึ่งคิดว่าการเปลี่ยนเครื่องแบบนักศึกษาเหมาะสมเฉพาะบางจุดเท่านั้น หากจะแก้ปัญหาภาพรวมทั้งหมดก็ไม่เห็นด้วยเพราะคิดว่าเครื่องแบบนักเรียนนัก ศึกษายังมีความศักดิ์สิทธิ์อยู่ และมีอะไรหลายๆอย่างที่บ่งบอกถึงความเป็นนักเรียนนักศึกษา

นายวิสุทธิ์ ชินนาพันธ์ ผอ.วิทยาลัยเทคนิคลำปาง กล่าวว่า ปกตินักศึกษาใส่เครื่องแบบก็ดีอยู่แล้วไม่น่าจะเอาปัญหาของคนในกรุงเทพฯ ซึ่งมีน้อยมากมาแก้ปัญหาของคนทั้งประเทศที่เรามีวัฒนธรรมการแต่งกายเหมือน กันอยู่แล้วตนคิดว่ามันไม่ถูกต้อง เด็กเรียนสายสามัญใส่เสื้อขาวกางเกงสีกลมท่ามาเรียนเป็นปกติอยู่แล้ว พอเด็กจะเข้าปฏิบัติงานก็มาเปลี่ยนใส่ชุดช็อปก็เป็นวัฒนธรรมของเราแล้วใคร เห็นก็รู้ว่าเด็กเรียนเทคนิค เรียนอาชีวะ หรือเรียนการอาชีพ

"ผมอยากถามว่ามีเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทกันจนเสียชีวิตเกิดขึ้นในต่างจังหวัด หรือไม่ ซึ่งแทบจะไม่มี มีก็แต่กรุงเทพฯ ปริมณฑลก็ต้องแก้ปัญหาให้ถูกจุด เรื่องนี้ผมไม่เห็นด้วยและจะแก้ปัญหาโดยให้เด็กแต่งชุดไปรเวทก็จะไม่มี ระเบียบ และต้องมากำหนดค่าใช้จ่ายกันใหม่ ซึ่งไม่ใช่น้อยๆมีปัญหาตรงไหนแก้ตรงนั้นจะดีกว่า"นายวิสุทธิ์ กล่าว 

 

ที่มา สยามรัฐ วันที่ 6 ก.ค.2558


โพสเมื่อ : 07 ก.ค. 58   อ่าน 668 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ร.ร.ไอซียูผ่านประเมินสมศ.รอบ2
07 ธ.ค. 53 | อ่าน 14475 ครั้ง
ศธ.ตั้งศูนย์สร้างขวัญกำลังใจครู "วรวัจน์" มอบ“บุญรื่น”ดูแลบรรเทาทุกข์ เพื่อให้ได้รับความเป
05 ต.ค. 54 | อ่าน 46480 ครั้ง
สพฐ.เตรียมจัดเสวนาโครงสร้าง’เวลาเรียน’
06 ก.ย. 55 | อ่าน 1180 ครั้ง
สพฐ.สำรวจข้อมูลตำแหน่งว่าง"รองผู้อำนวยการสถานศึกษา" สังกัด สพฐ.
12 ม.ค. 60 | อ่าน 586 ครั้ง
"ชินภัทร" แจงยังไม่ยกเลิกผลประกวดราคาแท็บเล็ตโซน 3
14 ส.ค. 56 | อ่าน 768 ครั้ง
ก.ค.ศ.ขยายวงเงินกู้ช่วยหนี้ครูเป็น5แสน
10 ต.ค. 59 | อ่าน 867 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.