Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เผยปมร้อน! คาดเป็นเหตุใช้ม.44 เชือด อธิการบดีม.มหาสารคาม เจ้าตัวชี้เรื่องเก่า แจงแล้วนายศุภชัย สมัปปิโต รักษาการอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม หรือ มมส. เป็นหนึ่งใน 21 รายชื่อบัญชีแนบท้ายคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 19/2558 กลุ่มที่1 จากการใช้อำนาจ ม.44 ซึ่งผลของคำสั่งคือให้ระงับการปฏิบัติราชการในตำแหน่งเดิมเป็นการชั่วคราว และไปปฏิบัติราชการในตำแหน่งประจำสำนักงานปลัดกระทรวงที่สังกัดโดยไม่ขาดจาก อัตราเงินเดือนทางสังกัดเดิมและให้ปฏิบัติหน้าที่ตามที่รัฐมนตรีเจ้าสังกัด มอบหมายทั้งนี้นายกรัฐมนตรีจะมีคำสั่งให้ผู้นั้นไปปฏิบัติหน้าที่ในส่วน ราชการหรือหน่วยงานอื่นของรัฐเป็นการชั่วคราวก็ได้

รายงานข่าวจากบุคคลากรในมหาวิทยาลัยมหาสารคามเปิดเผยว่าน่าจะเป็นผลมาจาก เรื่องเก่ากรณีโครงการก่อสร้างอาคารวิทยพัฒนา คณะศึกษาศาสตร์ มมส.จำนวน 88 ล้านบาท มีพฤติการณ์ไม่ชอบด้วยระเบียบ กฎหมาย หรือมีการใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ ก่อให้เกิดความเสียหายแก่เงิน หรือทรัพย์สินของราชการ และกรณีร้องเรียนกล่าวหาการเบิกจ่ายเงินค่าตอบแทนพิเศษอธิการบดีโดยใช้เงิน รายได้ ให้แก่นายศุภชัย มีการเบิกจ่ายโดยไม่ปฏิบัติตามระเบียบ หรือกฎหมายกำหนด ซึ่งผลการตรวจสอบพบว่านายศุภชัยมีพฤติการณ์น่าเชื่อว่ามีการใช้อำนาจหน้าที่ โดยมิชอบ

นอกจากนี้ยังมีเรื่องการก่อสร้างศูนย์กีฬาและนันทนาการ ลงวันที่ 27 เมษายน 2553 ซึ่งมีการยกเลิกสัญญาเพราะผู้รับเหมาทิ้งงาน โดยก่อนยกเลิกสัญญา มมส.ได้จ่ายเงินค่าจ้างให้กับผู้รับจ้างเป็นจำนวนเงินเกินกว่าผลงานที่ผู้ รับจ้างได้ส่งมอบ โดยโครงการดังกล่าวเป็นโครงการที่เป็นไปตามนโยบาย ไทยเข้มแข็ง ของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี (ในขณะนั้น)

ซึ่งตัวนายศุภชัยเอง อยู่ในฐานะรักษาการมานานกว่า 2 ปี ในความเป็นจริงถือเป็นการผิดระเบียบอย่างมาก และสาเหตุที่ไม่สามารถขึ้นเป็นอธิการบดี มมส. เพราะสภาคณาจารย์ในขณะนั้นร่วมกันยื่นฟ้องในทุกทางที่กฎหมายจะสามารถดำเนิน การได้

ขณะเดียวกัน นายศุภชัย สมัปปิโต ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวมติชนว่า ตนเองทราบเรื่องคำสั่งดังกล่าวแล้ว แต่ยังไม่ได้รับหนังสือที่เป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งคาดว่าจะมาถึงในอีกไม่กี่วันนี้ แต่อย่างไรก็คงต้องเข้าไปรายงานตัวต่อผู้บังคับบัญชา ส่วนตัวคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ส่วนเรื่องที่คาดว่าจะเป็นสาเหตุให้มีคำสั่งระงับการปฏิบัติราชการในตำแหน่ง เดิมนั้น คิดว่าเป็นเรื่องเก่าที่เคยได้ชี้แจงไปแล้วทั้งสิ้น ซึ่งคำสั่ง คสช.ที่ออกมานั้นตนก็ต้องยึดปฏิบัติตาม โดยจะไปรายงานตัวทันทีหลังจากที่ได้รับหนังสืออย่างเป็นทางการ

 


ที่มา มติชนออนไลน์ วันที่ 25 มิถุนายน 2558


โพสเมื่อ : 26 มิ.ย. 58   อ่าน 498 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอศ.ประกาศรายชื่อและการขึ้นบัญชีผู้สอบแข่งขันได้ ตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค.(2)
14 ก.ค. 58 | อ่าน 618 ครั้ง
เร่งแจงหลักสูตรปวช.ใหม่
25 มี.ค. 56 | อ่าน 1299 ครั้ง
ศธ.ขาดแคลนครูสอนเด็กพิการ
06 ก.ย. 55 | อ่าน 1062 ครั้ง
ร่นเวลาสอบครูผู้ช่วยเสร็จภายใน เม.ย.
21 ก.พ. 60 | อ่าน 302 ครั้ง
8 ทักษะที่เด็กเยาวชนยุคใหม่ควรเรียนรู้ ในการเป็นพลเมืองยุคดิจิตอล
24 พ.ย. 59 | อ่าน 1095 ครั้ง
"ดาว์พงษ์" ห่วงโรงเรียนตกประเมินรอบสาม เตรียมขอขยายเวลาประเมินซ้ำเป็น มี.ค.59
02 ธ.ค. 58 | อ่าน 333 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.