Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เผยปมร้อน! คาดเป็นเหตุใช้ม.44 เชือด อธิการบดีม.มหาสารคาม เจ้าตัวชี้เรื่องเก่า แจงแล้วนายศุภชัย สมัปปิโต รักษาการอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม หรือ มมส. เป็นหนึ่งใน 21 รายชื่อบัญชีแนบท้ายคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 19/2558 กลุ่มที่1 จากการใช้อำนาจ ม.44 ซึ่งผลของคำสั่งคือให้ระงับการปฏิบัติราชการในตำแหน่งเดิมเป็นการชั่วคราว และไปปฏิบัติราชการในตำแหน่งประจำสำนักงานปลัดกระทรวงที่สังกัดโดยไม่ขาดจาก อัตราเงินเดือนทางสังกัดเดิมและให้ปฏิบัติหน้าที่ตามที่รัฐมนตรีเจ้าสังกัด มอบหมายทั้งนี้นายกรัฐมนตรีจะมีคำสั่งให้ผู้นั้นไปปฏิบัติหน้าที่ในส่วน ราชการหรือหน่วยงานอื่นของรัฐเป็นการชั่วคราวก็ได้

รายงานข่าวจากบุคคลากรในมหาวิทยาลัยมหาสารคามเปิดเผยว่าน่าจะเป็นผลมาจาก เรื่องเก่ากรณีโครงการก่อสร้างอาคารวิทยพัฒนา คณะศึกษาศาสตร์ มมส.จำนวน 88 ล้านบาท มีพฤติการณ์ไม่ชอบด้วยระเบียบ กฎหมาย หรือมีการใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ ก่อให้เกิดความเสียหายแก่เงิน หรือทรัพย์สินของราชการ และกรณีร้องเรียนกล่าวหาการเบิกจ่ายเงินค่าตอบแทนพิเศษอธิการบดีโดยใช้เงิน รายได้ ให้แก่นายศุภชัย มีการเบิกจ่ายโดยไม่ปฏิบัติตามระเบียบ หรือกฎหมายกำหนด ซึ่งผลการตรวจสอบพบว่านายศุภชัยมีพฤติการณ์น่าเชื่อว่ามีการใช้อำนาจหน้าที่ โดยมิชอบ

นอกจากนี้ยังมีเรื่องการก่อสร้างศูนย์กีฬาและนันทนาการ ลงวันที่ 27 เมษายน 2553 ซึ่งมีการยกเลิกสัญญาเพราะผู้รับเหมาทิ้งงาน โดยก่อนยกเลิกสัญญา มมส.ได้จ่ายเงินค่าจ้างให้กับผู้รับจ้างเป็นจำนวนเงินเกินกว่าผลงานที่ผู้ รับจ้างได้ส่งมอบ โดยโครงการดังกล่าวเป็นโครงการที่เป็นไปตามนโยบาย ไทยเข้มแข็ง ของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี (ในขณะนั้น)

ซึ่งตัวนายศุภชัยเอง อยู่ในฐานะรักษาการมานานกว่า 2 ปี ในความเป็นจริงถือเป็นการผิดระเบียบอย่างมาก และสาเหตุที่ไม่สามารถขึ้นเป็นอธิการบดี มมส. เพราะสภาคณาจารย์ในขณะนั้นร่วมกันยื่นฟ้องในทุกทางที่กฎหมายจะสามารถดำเนิน การได้

ขณะเดียวกัน นายศุภชัย สมัปปิโต ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวมติชนว่า ตนเองทราบเรื่องคำสั่งดังกล่าวแล้ว แต่ยังไม่ได้รับหนังสือที่เป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งคาดว่าจะมาถึงในอีกไม่กี่วันนี้ แต่อย่างไรก็คงต้องเข้าไปรายงานตัวต่อผู้บังคับบัญชา ส่วนตัวคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ส่วนเรื่องที่คาดว่าจะเป็นสาเหตุให้มีคำสั่งระงับการปฏิบัติราชการในตำแหน่ง เดิมนั้น คิดว่าเป็นเรื่องเก่าที่เคยได้ชี้แจงไปแล้วทั้งสิ้น ซึ่งคำสั่ง คสช.ที่ออกมานั้นตนก็ต้องยึดปฏิบัติตาม โดยจะไปรายงานตัวทันทีหลังจากที่ได้รับหนังสืออย่างเป็นทางการ

 


ที่มา มติชนออนไลน์ วันที่ 25 มิถุนายน 2558


โพสเมื่อ : 26 มิ.ย. 58   อ่าน 715 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สมศ.คาดปรับปรุงเกณฑ์ประเมินเสร็จเดือนต.ค.
11 ส.ค. 58 | อ่าน 860 ครั้ง
มรส.ตั้งเป้า 3 พัฒนาอาจารย์ในสถาบันถือเป็นหน้าที่ต้องทำ
12 มี.ค. 55 | อ่าน 10190 ครั้ง
ครู 4 หมื่นเฮ!ตกเบิกเงินวิทยฐานะ ย้อนหลัง’1 ต.ค. 53 - 1 ก.ค. 54’ 3.6 หมื่นล้าน ไฟเขียว 4
01 พ.ย. 55 | อ่าน 1490 ครั้ง
มทร.ธัญบุรีเดินเครื่องห้องเรียนออนไลน์
25 มิ.ย. 56 | อ่าน 719 ครั้ง
ไทยซิวที่ 5 คะแนนรวมคณิตโอลิมปิก ตัวแทนน.ร.เจ๋งคว้า 6 เหรียญ - สสวท.ชูต้นแบบ
23 ก.ค. 55 | อ่าน 2067 ครั้ง
ส่อแววล้มกระดานสอบอควาเรียม
25 ก.ค. 61 | อ่าน 1319 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.