Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เตือนครู "ติวเลื่อนวิทยฐานะ" หวั่นเสียเงินฟรีศธ.เตือนครู-บุคลากรทางการศึกษา อย่าหลงเชื่อ "ติวเลื่อนวิทยฐานะ" หลัง มรภ.แห่งหนึ่งใน กทม.เปิดอบรมเรียกเก็บเงิน ชี้อาจเสียเงินฟรี เหตุการประเมินวัดผลจากคุณภาพเด็ก ไม่ใช่เอกสารเหมือนที่ผ่านมาขอให้ใจเย็น รอคู่มือจาก ก.ค.ศ. ระบุเอาผิดมหาวิทยาลัยที่ทำไม่ได้


วานนี้ (17 มิ.ย.) รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงกรณีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) แห่งหนึ่งใน กทม. ได้ประกาศเปิดรับสมัครอบรมครู เพื่อยื่นขอรับการประเมินวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ โดยเก็บค่าอบรมคนละ 3,000 บาท หลังจากเพิ่งประกาศหลักเกณฑ์การประเมินใหม่ ว่า ตนได้ขอให้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ประสานไปยัง มรภ.ดังกล่าวแล้ว ว่าอาจเป็นการดำเนินการที่ไม่เหมาะสม ซึ่งเท่าที่ทราบมีเพียงแห่งเดียวที่เปิดอบรมลักษณะนี้ ซึ่งทางปฏิบัติ ศธ.คงไม่สามารถไปห้ามการจัดอบรมในลักษณะดังกล่าวได้ เพราะถือว่าเป็นการบริการทางวิชาการลักษณะหนึ่ง ซึ่งไม่ผิด แต่กรณีนี้อาจมองไปได้ว่าเป็นการโฆษณาชวนเชื่อที่ไม่เหมาะสม และหลักเกณฑ์ประเมินใหม่นี้จะเน้นวัดผลที่เป็นรูปธรรม ดูที่ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็กเป็นสำคัญ ไม่ใช่ประเมินจากเอกสารเช่นที่ผ่านมา

รศ.นพ.กำจร กล่าวว่า ทั้งนี้ ขอเตือนครูและบุคลากรทางการศึกษาที่เตรียมขอรับการประเมินตามหลักเกณฑ์ใหม่ อย่าเพิ่งหลงเชื่อ เพราะอาจเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ ขณะนี้ ก.ค.ศ.อยู่ระหว่างการจัดทำคู่มือเพื่อเผยแพร่ไปยังส่วนราชการและข้าราชการ ครูและบุคลากรทางการศึกษา เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับข้าราชการครูที่ต้องการขอรับการประเมินฯ ได้รับทราบรายละเอียด จึงขอให้รอศึกษาคู่มือของ ก.ค.ศ.ก่อนจะดีกว่า นอกจากนี้ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศธ. และผู้บริหาร ศธ.เองมีก็ความห่วงและไม่อยากให้เกิดวัฒนธรรมการติว เพื่อเข้ารับการประเมินวิทยฐานะ หรือช่วยเหลือกันในลักษณะที่ไม่เป็นความจริง เพราะเกณฑ์ใหม่จะเน้นที่คุณภาพของเด็ก ไม่อยากให้ครูไปจัดทำการประเมินที่มีลักษณะหลอกลวง และไม่ตรงตามความเป็นจริง

"ส่วนกรณีที่มีผู้ร้องเรียนว่าคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการ ศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาในหลายเขต แสวงหาผลประโยชน์ในการเรียกรับเงินเกี่ยวกับการย้ายครูและบุคลากรทางการ ศึกษาในพื้นที่ ยอมรับว่าตรวจสอบยาก เพราะเป็นลักษณะของการสมยอมกัน ดังนั้น การแก้ปัญหาจึงต้องปรับแก้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้สามารถดำเนินการกับเขตพื้นที่ฯ ที่มีปัญหาลักษณะดังกล่าวได้ทันที ซึ่งอาจจะต้องมีการปรับแก้กฎหมายในภายรวมทั้งหมด เพื่อให้สามารถแก้ปัญหาได้ครอบคลุม" ปลัด ศธ. กล่าว

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวัน 


โพสเมื่อ : 18 มิ.ย. 58   อ่าน 359 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สกอ.จี้’มศว’เผยชื่อเว็บตุ๋นน.ร.
11 ก.ย. 55 | อ่าน 806 ครั้ง
ศธ.กับผลงาน 6 เดือน
24 เม.ย. 58 | อ่าน 916 ครั้ง
ชงแผนคน - พัฒนายานยนต์สู่อาเซียน อาชีวะจี้ผลิตเด็กสายอาชีพ - การันตีไม่เตะฝุ่น
06 ส.ค. 55 | อ่าน 1009 ครั้ง
สอบคุณธรรมเข้า ม.1 สาธิต ’มศว’
06 มี.ค. 57 | อ่าน 620 ครั้ง
สมศ.แนะวิธีรับมือประเมินรอบสี่
16 เม.ย. 58 | อ่าน 485 ครั้ง
ศธ.โยน 4 แนวทางถามความเห็นสำนักพิมพ์เรื่องการจัดซื้อเนื้อหาเพื่อใช้ในแท็บเล็ต
07 ก.พ. 55 | อ่าน 21535 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.