Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สตง.จี้ ศธ.ยกเลิก "บ้านหนังสืออัจฉริยะ"รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) มีหนังสือถึงกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ขอให้พิจารณาทบทวน ยกเลิกโครงการบ้านหนังสืออัจฉริยะ ของสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ปีงบประมาณ 2558 ในส่วนที่ยังไม่ดำเนินการ และโครงการที่จะดำเนินการในอนาคต เพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อนกับที่อ่านหนังสือประจำหมู่บ้านขององค์กรปกครอง ส่วนท้องถิ่น(อปท.) กระทรวงมหาดไทย นั้น สตง.ได้มีหนังสือดังกล่าวมาถึง ศธ.จริง โดยระบุว่า จากการตรวจสอบผลการดำเนินโครงการบ้านหนังสืออัจฉริยะ ไม่เป็นไปตามพ.ร.บ.กำหนดแผนและขั้นตอนการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วน ท้องถิ่น พ.ศ.2542 เพราะกิจการของโครงการฯมีลักษณะซ้ำซ้อนกับภารกิจของที่อ่านหนังสือประจำหมู่ บ้าน ซึ่งแต่เดิมเป็นของ กศน.แต่ได้มีการถ่ายโอนภารกิจไปให้ อปท.แล้ว อย่างไรก็ตามในวันที่ 18 มิ.ย.นี้ ตนได้ลงพื้นที่เพื่อดูโครงการบ้านหนังสืออัจฉริยะร่วมกับผู้บริหาร กศน.แล้ว และจะพิจารณาว่าต้องดำเนินการอย่างไรต่อไป โดยเบื้องต้นคิดว่าอาจนำโครงการนี้ไปรวมกับห้องสมุดประชาชนเฉลิมราชกุมารีก็ ได้

"อย่างไรก็ตามเมื่อ สตง.ทักท้วงมา ผมได้ มอบให้ กศน.ไปพิจารณาทบทวนแล้ว ซึ่งคงต้องดู รายละเอียดโครงการใหม่ทั้งหมด ที่สำคัญต้อง คำนึงถึงประโยชน์สูงสุด รวมถึงจะมีการส่งเสริมให้ชาวบ้านมีส่วนร่วมบริจาคหนังสือไว้ที่ห้องสมุด ประชาชนด้วย" ปลัด ศธ.กล่าว

ด้าน พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศธ. กล่าวว่า ขณะนี้ตนยังไม่ได้สั่งการให้ทบทวนหรือยกเลิกโครงการบ้านหนังสืออัจฉริยะ เพียงแต่ได้รับแจ้งจาก สตง.ว่าการดำเนินการบางแห่งมีความซ้ำซ้อนกับที่อ่านหนังสือประจำหมู่บ้าน ที่สำนักงาน กศน.โอนไปให้ท้องถิ่นดูแลแล้ว ดังนั้นคงต้องมอบหมายให้เลขาธิการ กศน. ลงไปตรวจสอบอีกครั้ง เพราะอาจจะซ้ำซ้อนกันในบางแห่ง ขณะที่ส่วนใหญ่อาจจะไม่ซ้ำซ้อน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่ด้วย เนื่องจาก กศน.กระจายอยู่ทุกตำบลทั่วประเทศ ฉะนั้นต้องพิจารณาในรายละเอียดก่อนที่จะสั่งการอะไร.
 

ที่มา เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 19 มิ.ย. 2558 (กรอบบ่าย)


โพสเมื่อ : 18 มิ.ย. 58   อ่าน 422 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ขึ้นเงินป.ตรีกระทบสายอาชีพ
08 ก.ค. 54 | อ่าน 63441 ครั้ง
ทุ่ม 10 ล้าน ผุดครูแกนนำสอนภาษา สอศ.จี้ปรับเทคนิคปั้นเด็กอาชีวะป้อนอาเซียน
16 ต.ค. 55 | อ่าน 965 ครั้ง
การดำเนินงานของสำนักงานศึกษาธิการภาคและสำนักงานศึกษาธิการจังหวัด
06 ก.ค. 59 | อ่าน 545 ครั้ง
สพฐ.ส่งหนังสือทุกเขตพื้นที่เตรียมรับภัยน้ำท่วม
15 ต.ค. 60 | อ่าน 660 ครั้ง
มข.สร้างคุณภาพชีวิตให้กับองค์กร ตั้งโครงการดูแลผู้สูงอายุให้ข้าราชการ
09 เม.ย. 55 | อ่าน 9905 ครั้ง
104 จนท.คุรุสภาผวา!ตำแหน่งโมฆะ ’องค์กร’ยันมติบอร์ดมิชอบ - ยันทำถูกต้อง
02 ต.ค. 55 | อ่าน 905 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.