Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ลูกจ้างสธ.ฮือ! รวมตัวหน้ากระทรวงประท้วงขอบรรจุข้าราชการเมื่อ วันที่ 17 มิ.ย. ตั้งแต่เวลา 07.00 น. ที่กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี กลุ่มสหวิชาชีพกระทรวงสาธารณสุข ประกอบด้วย เจ้าพนักงานสาธารณสุข (สสช.) เจ้าพนักงานสาธารณสุข (แพทย์แผนไทย) เจ้าพนักงานสาธารณสุข (วชกิจฉุกเฉิน) เจ้าพนักงานเทคนิกเภสัชกรรม เจ้าพนักงานทันตาภิบาล นักวิชาการสาธารณสุข พยาบาลวิชาชีพ และทีมหมออนามัย ประมาณ 800 คน นำโดยนายวัฒนะชัย นามตะ ประธานชมรมสหวิชาชีพฯ นายสาคร นาต๊ะ นายกสมาคมหมออนามัย ทยอยมารวมตัวกันเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมในการบรรจุข้าราชการใหม่รอบ 3 ปีงบประมาณ 2558 ซึ่งเป็นรอบสุดท้ายในการบรรจุตามมติคณะรัฐมนตรี(ครม.) ที่อนุมัติบรรจุข้าราชการกระทรวงสาธารณสุขทั้งสิ้น 22,641 อัตรา

แบ่งการบรรจุเป็น 3 รอบ รอบละ 7,547 อัตรา ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2556-2558 แต่ในรอบ 3 นี้มีความล่าช้าจากกำหนดที่จะเริ่มบรรจุได้ตั้งแต่เดือน ต.ค.2557 อีกทั้งสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ได้มีคำสั่งยกเลิกการคัดเลือกบรรจุลูกจ้างชั่วคราว 2 สายงาน คือนักวิชาการสาธารณสุข และเจ้าพนักงานสาธารณสุขชุมชน ให้ใช้หลักเกณฑ์การสอบคัดเลือกแทน ทำให้กระทรวงสาธารณสุขต้องทำหนังสืออุทธรณ์คำสั่งดังกล่าวกลับไปเมื่อปล่ย เดือน พ.ค.2558 แต่ยังไม่ได้รับคำตอบกลับมา

ทั้งนี้ ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบจำนวนมากมาควบคุม สถานการณ์ดูแลความสงบเรียบร้อย ต่อมาเมื่อเวลา 10.00 น. ตัวแทนกลุ่มสหวิชาชีพฯ ประมาณ 50 คน ได้ไปหารือร่วมกับผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขที่นำโดย นพ.สุรเชษฐ์ สถิตนิรามัย รักษาการปลัดกระทรวงฯ และนพ.วชิระ เพ็งจันทร์ รองปลัดกระทรวงฯ ที่ห้องประชุมชั้น 3 สำนักงานปลัดกระทรวงฯ โดยไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวเข้าฟัง

ต่อมาเมื่อเวลา 15.30 น. นพ.สุรเชษฐ์ ​เปิดเผยภายหลังการประชุม ว่า ผลการหารือมีข้อสรุปร่วมกัน 4 ข้อ คือ

1.กระทรวงฯทำหนังสือชี้แจง และยืนยันใช้เกณฑ์เดิมในการบรรจุข้าราชการรอบที่ 3 ให้กับสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน(ก.พ.) แล้ว ซึ่งก.พ.จะนำข้อมูลของสหวิชาชีพฯ ไปร่วมพิจารณาในที่ประชุมคณะอนุกรรมการ

2.จะนำความคืบหน้าการบรรจุข้าราชการรอบที่ 3 จะนำเข้าคณะกรรมการกําหนดเป้าหมายและนโยบายกําลังคนภาครัฐ (คปร.) ​ในวันที่ 25 มิ.ย.นี้ ถ้าคปร.เห็นชอบก็จะมีผลทางปฏิบัติในวันที่ 1 ส.ค.นี้

3.แต่ละปี สถาบันพระบรมราชชนกฯ จะปรับการผลิตบุคลากร เหลือเพียง 1 แห่ง และผลิตในสายงานที่ขาดแคลนเท่านั้น

4.จัดทำเกณฑ์เพื่อเลื่อนระดับให้เป็นเจ้า พนักงานอาวุโส ส่วนเจ้าพนักงานสาธารณสุขชุมชนจะมีการจัดทำหลักสูตรเพื่อพัฒนาศักยภาพเพื่อ ให้กลุ่มนี้มีโอกาสก้าวหน้าด้วย ด้านประธานชมรมสหวิชาชีพฯ กล่าวว่า ยังต้องติดตามเรื่องนี้ต่อไป หากไม่เป็นผลจะเดินหน้าร้องต่อศาลปกครอง เพื่อฟ้องร้อง ก.พ.ต่อไป อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 25 มิ.ย.นี้ กลุ่มพยาบาลจะเดินทางไปยังทำเนียบรัฐบาล เพื่อเรียกร้องเรื่องอัตรากำลังในการบรรจุข้าราชการเช่นกัน
 

 

ที่มา มติชนออนไลน์ วันที่ 17 มิถุนายน 2558


โพสเมื่อ : 17 มิ.ย. 58   อ่าน 477 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สถานีก.ค.ศ : คุณวุฒิที่ ก.ค.ศ.รับรอง
29 ก.ค. 56 | อ่าน 657 ครั้ง
สอศ. ปรับวิชาพลังงาน ให้เด็กอาชีวะเรียน
03 ก.ค. 57 | อ่าน 283 ครั้ง
คุรุสภาคัด ’หนึ่งแสนครูดี’
18 เม.ย. 57 | อ่าน 643 ครั้ง
โอกาสการศึกษาไทยใต้ท็อปบู๊ตปี 59
04 ม.ค. 59 | อ่าน 322 ครั้ง
ความรู้คือโอกาส ’ห้องเรียนออนไลน์’ โซเชี่ยลเชื่อมโลก-ยกระดับไทย
11 ธ.ค. 56 | อ่าน 448 ครั้ง
’แบบเรียนในดวงใจ’ แจกรูป สะกดคำช่วยเด็กไทยอ่านออกเขียนได้
21 เม.ย. 57 | อ่าน 718 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.