Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เปิด-ปิดภาคเรียนสอดคล้องกับอาเซียน นักศึกษามองอย่างไร?มติของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย หรือทปอ. เรื่องการปรับช่วงเปิด-ปิดภาคเรียนในมหาวิทยาลัยให้สอดคล้องกับสากลและ ประชาคมอาเซียน มีผลตั้งแต่ปีการศึกษา 2557 หลังมตินี้มีผลบังคับใช้ มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงข้อดีและข้อเสียของการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จากหลาย ฝ่าย

 

การเปิด-ปิดภาคเรียนรูปแบบใหม่ใช้งานครบ 1 ปี ความคิดเห็นจากนิสิต-นักศึกษาที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการประกาศใช้การ เปิด-ปิดภาคเรียนในรูปแบบใหม่ยังมีความคิดเห็นต่อรูปแบบใหม่ในเชิงลบ

นาย ฌาณัฐ อนันทปัญญฤทธิ์ นิสิตชั้นปีที่ 4 คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย แสดงความคิดเห็นว่า ค่อนข้างไม่เห็นด้วยกับการเปิด-ปิดภาคเรียนรูปแบบใหม่ เพราะขัดกับสภาพภูมิอากาศ แต่การเปิด-ปิดภาคเรียนรูปแบบนี้มีผลดีหากปรับตัวและวางแผนให้สอดคล้องกัน

"การเปิดเทอมแบบใหม่ มันไม่ได้สอดคล้องกับบรรยากาศหรือสภาพอากาศที่เป็นอยู่ของประเทศไทยขนาดนั้น หรือจริงๆแล้ว มันไม่ใช่แค่ประเทศไทยประเทศเดียวเท่านั้่น แต่ว่ามันหมายถึงทั้งอาเซียนเลยด้วยซ้ำ เพราะว่ารูปแบบการเปิดแบบนี้จริงๆมันเอามาจากรูปแบบของตะวันตก แต่ทีนี้พอเอามาปรับใช้กับบ้านเรา เราดันมาเรียนในช่วงหน้าร้อน แต่ปิดเทอมในช่วงหน้าหนาว หรือว่าปิดเทอมยาวในช่วงหน้าฝน ซึ่งมันทำให้รูปแบบของการเรียนหรือว่าความสอดคล้องในการเรียนมันจึงดูแปลกๆ ไป"

นายกัมปนาท ไชยรัตน์ นิสิตชั้นปีที่ 4 คณะคุรุศาสตร์ จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย ระบุว่า การเปิด-ปิดภาคเรียนรูปแบบใหม่ส่งผลกระทบอย่างมาก โดยเฉพาะการฝึกสอนของนิสิตในโรงเรียน เพราะช่วงเวลาเปิดปิดของมหาวิทยาลัยไม่สอดคล้องกับโรงเรียน

"การเปิดปิดภาคเรียนแบบอาเซียนค่อนข้างมีผลกระทบอย่างมากกับการที่นิสิต จะออกไปฝึกสอนในโรงเรียน เพราะว่าเราเปิดเทอมแบบอาเซียน แต่ว่าโรงเรียนยังเปิดเทอมเหมือนเดิม ทำให้มีการเตรียมตัวเพียงแค่ 1 สัปดาห์ก่อนที่จะไปเข้าโรงเรียนจริง และมันก็จะเกิดปัญหาตรงแบบว่า นิสิตยังไม่พร้อมที่จะออกไปฝึกประสบการณ์ หรือว่าเอกสาร หรือว่าการดำเนินการส่งตัวเข้าโรงเรียนก็ยังไม่พร้อม ก็จะเป็นปัญหาอย่างมาก"

นายปริวัฒน์ รัตนาศิริภิรมย์ นิสิตชั้นปีที่ 4 คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย และนายกสโมรสรนิสิตจุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย มองว่า การเปิดปิดภาคเรียนแบบใหม่ส่งผลกระทบต่อกิจกรรมที่มีมาแต่เดิม แต่มองว่ายังเป็นโอกาสที่ดี หากมีปรับตัวให้สอดคล้อง จะทำให้เกิดกิจกรรมใหม่ๆที่สร้างสรรค์ในอนาคต

"พอเรามีการเปิดเทอม-ปิดเทอมแบบใหม่ ทำให้การทำกิจกรรมแผนเดิมค่อนข้างจะเป็นไปได้อย่างยากมาก เพราะเหมือนแบบเราต้องมานั่งหาวันเวลาลงกิจกรรมใหม่ๆ และก็ในเรื่องของสภาพอากาศ เวลาเปิดเทอมมามีกิจกรรมรับน้อง ก็จะจัดอยู่ในช่วงฝนตกหรือหน้าฝน ทำให้เราต้องจัดเตรียมต่างๆอยู่ในร่ม หรือว่าการทำกิจกรรมใหม่ๆ แต่ผมก็มองไว้ว่าสิ่งเหล่านี้ก็เป็นโอกาสของทางมหาวิทยาลัยเหมือนกันครับ ว่าเราจะได้มีกิจกรรมใหม่ๆเพิ่มมากขึ้น ให้ตอบสนองกับหลักสูตรหรืออะไรที่มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างเนี้ยครับ ก็ถือว่ามองว่าเป็นโอกาสอะครับ"

การเปิดปิดภาคเรียนแบบใหม่ในมุมมองของหลายฝ่ายมีทั้งข้อดีและข้อเสีย การรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนน่าจะช่วยพัฒนารูปแบบให้สอดคล้องกับบริบท ของสังคม

 

อ่านเพิ่มเติมได้จาก มติชนออนไลน์ วันที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2558


โพสเมื่อ : 27 พ.ค. 58   อ่าน 396 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปี 61 นำร่อง ร.ร.พื้นที่การศึกษาพิเศษ
13 ธ.ค. 60 | อ่าน 443 ครั้ง
ประกาศแล้ว 51 จังหวัด สำรวจรังวัดทำแผนที่เพื่อออกโฉนดที่ดิน
07 พ.ย. 57 | อ่าน 1073 ครั้ง
ก.ค.ศ.อนุมัติให้ขยายเวลาการดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา
03 ต.ค. 57 | อ่าน 1973 ครั้ง
มหาวิทยาลัยชี้ขาดเปิด-ปิดเทอมกันเอง
22 ส.ค. 60 | อ่าน 398 ครั้ง
สอบขอตั๋วครูสะดุดขัดแย้งข้อกฎหมาย
06 ธ.ค. 54 | อ่าน 64075 ครั้ง
สถานี ก.ค.ศ. แนวปฏิบัติในการนำรายชื่อผู้สอบแข่งขันได้ฯ มาบรรจุเข้ารับราชการตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษา
23 มิ.ย. 59 | อ่าน 605 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.