Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


พบร.ร.เอกชนเบิกเงินอุดหนุนซ้ำซ้อน รวมกว่า79ล้าน-สช.เร่งเรียกเก็บคืน-เปลี่ยนวิธีจ่ายพบร.ร.เอกชนเบิกเงินอุดหนุนซ้ำซ้อน รวมกว่า79ล้าน-สช.เร่งเรียกเก็บคืน-เปลี่ยนวิธีจ่าย

 

นายอดินันท์ ปากบารา เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบข้อมูลการเบิกจ่ายเงินอุดหนุนการศึกษาของโรงเรียนเอกชนทั่ว ประเทศ พบว่ามีการเบิกเงินซ้ำซ้อนจำนวนถึง 79 ล้านบาท ดังนั้น สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) จึงดำเนินการเรียกเงินที่เบิกซ้ำซ้อนคืน โดยกรณีที่ซ้ำซ้อนหรือเบิกเกินไปต่ำกว่า 1 ล้านบาท ต้องจ่ายคืนทันที ส่วนที่เบิกเกิน 1 ล้านบาท ให้ยอมรับสภาพหนี้และจ่ายคืนภายใน 1 ปี

 

ทั้งนี้ ในจำนวนที่เบิกเงินอุดหนุนซ้ำซ้อนนั้น เฉพาะ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ จ.ปัตตานี นราธิวาส ยะลา สตูล และ 4 อำเภอในจ.สงขลา เบิกเงินซ้ำซ้อนรวมแล้วประมาณ 32 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ได้เรียกเงินคืนแล้วบางส่วน โดยขณะนี้มีกลุ่มร.ร.เอกชนทั้งร.ร.เอกชนสายสามัญ ร.ร.เอกชนสอนศาสนาอิสลาม ร.ร.อาชีว ศึกษาเอกชน และร.ร.การกุศลของวัด ประมาณ 10 กว่าแห่ง ที่ขอผ่อนผันและอยู่ระหว่างการผ่อนชำระในวงเงินสูงสุดประมาณ 4 ล้านบาท

 

"แม้เราจะพบว่ามีโรงเรียนเอกชนเบิกเงินอุดหนุนเกิน และอาจยังไม่ได้จ่ายคืน แต่ก็เป็นหน้าที่ของรัฐที่จะต้องจ่ายเงินอุดหนุนตามรายหัวนักเรียน การจ่ายเงินในรอบนี้จึงดำเนินการด้วยความรอบคอบมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญคือจะต้องมีเด็กเป็นตัวเป็นตนจริงๆ ในโรงเรียน และการจ่ายเงินในรอบนี้เปลี่ยนมาใช้ระบบอิเล็กทรอ นิกส์ เพื่อให้ตรวจสอบความถูกต้องได้มากขึ้น ดังนั้น หากพบว่าสถานศึกษาใดไม่มีเด็กจริง แต่มาขอรับเงินอุดหนุน ผู้บริหารโรงเรียนหรือผู้รับใบอนุญาต จะต้องถูกดำเนินการตามระเบียบกฎหมาย ซึ่งผมมั่นใจว่าด้วยมาตรการใหม่นี้ นอกจากจะป้องกันการรั่วไหลของงบประมาณแผ่นดินแล้ว ยังจะส่งผลให้ในปีการศึกษา 2558 สช.จ่ายเงินอุดหนุนได้ตรงตามจำนวนนักเรียนที่มีอยู่จริงได้เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์" เลขาธิการ กช.กล่าว

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์ วันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2558


โพสเมื่อ : 25 พ.ค. 58   อ่าน 460 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คุรุสภาขู่ลงดาบม.ลักไก่เปิดป.บัณฑิต เข้มต้องสอนทางการศึกษาอย่างน้อย 5 ปี สช.เตรียมส่ง ’9 พัน&r
06 พ.ย. 56 | อ่าน 626 ครั้ง
สพฐ.สรุปยอดจอง ‘คูปองพัฒนาครู’ 2.2ล้านครั้ง
04 พ.ค. 61 | อ่าน 996 ครั้ง
มีครูที่สอนดีโอกาสของเยาวชนไทยจะพัฒนายิ่งขึ้น (โลกสดใส)
18 พ.ค. 54 | อ่าน 41111 ครั้ง
มสด.โชว์ศักยภาพด้านปฐมวัยอบรมบุคลากรพัฒนาเด็กเล็ก
28 มี.ค. 57 | อ่าน 904 ครั้ง
ศธ.เล็งขยายผลสอนผ่านดาวเทียม
21 ม.ค. 58 | อ่าน 365 ครั้ง
มหา’ลัยเลื่อนสอบ-เปิดจ้าละหวั่น!
20 ต.ค. 54 | อ่าน 77835 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.