Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกสค.เลิกจ้างที่ปรึกษายกกระบิ ตะลึง!นั่งประธาน เงินเดือน 1 แสน20 พ.ค.58 นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ ผู้ตรวจราชการกรทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครู และบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการ สกสค.เมื่อเร็วๆ นี้ ได้เห็นชอบให้มีการยกเลิกระเบียบสำนักงาน สกสค.ว่าด้วยที่ปรึกษา พ.ศ.2557 และให้มีการร่างระเบียบใหม่ จากเดิมที่กำหนดให้เลขาธิการคณะกรรมการ สกสค.มีอำนาจลงนามแต่งตั้งที่ปรึกษาได้ 3 ประเภท คือ ที่ปรึกษาเลขาธิการคณะกรรมการ สกสค.ไม่เกิน 8 คน ที่ปรึกษาสำนักงาน สกสค.ไม่เกิน 10 คน และที่ปรึกษางานที่จำเป็นอื่นตามความจำเป็นและเหมาะสม รวมถึงให้มีอำนาจแต่งตั้งที่ปรึกษาเลขาธิการคณะกรรมการ สกสค.คนใดคนหนึ่งเป็นประธานที่ปรึกษา มาเป็นที่ปรึกษาเลขาธิการคณะกรรมการ สกสค.ได้ไม่เกิน 3 คน และการแต่งตั้งที่ปรึกษาจะต้องได้รับความเห็นจากคณะกรรมการ สกสค.ด้วย

นายพินิจศักดิ์ กล่าวต่อว่า เมื่อมีการประกาศใช้ระเบียบว่าด้วยที่ปรึกษาใหม่แล้ว จะมีผลให้ยกเลิกตำแหน่งที่ปรึกษาเดิมทั้งหมด ซึ่งมีอยู่จำนวนมาก และเมื่อยกเลิกตำแหน่งที่ปรึกษาเดิมทั้งหมดแล้ว ตนจึงได้เสนอต่อคณะกรรมการ สกสค.เพื่อขอแต่งตั้ง นายทองอยู่ แก้วไทรฮะ และนายเอกศักดิ์ คงตระกูร ข้าราชการบำนาญ ศธ.มาเป็นที่ปรึกษาเลขาธิการคณะกรรมการ สกสค.โดยทั้งสองคนถือว่าเป็นผู้ที่มีความรู้ความสามารถ ซึ่งตนตั้งใจจะให้ทั้งสองคนเข้ามาช่วยดูในเรื่องกฎหมาย รวมถึงดูแลและแก้ไขปัญหาการดำเนินการกองทุนต่างๆ โดยคณะกรรมการ สกสค.ก็เห็นชอบ ทั้งนี้ ตนได้ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งแล้ว และมีผลตั้งวันที่ 20 พ.ค.เป็นต้นไป

"ในระเบียบใหม่กำหนดไว้ชัดเจนว่า ผู้ที่จะมาเป็นที่ปรึกษาเลขาธิการคณะกรรมการ สกสค.จะต้องมีความรู้ความสามารถเป็นที่ยอมรับ และมีผลงานเป็นที่ประจักษ์ ไม่ใช่จะให้ใครมาเป็นก็ได้ ส่วนเหตุผลที่ต้องมียกเลิกตำแหน่งที่ปรึกษาเดิมทั้งหมดและมีการร่างระเบียบ ใหม่ หลักๆ เพื่อความประหยัด รักกุม รอบคอบ โดยที่ประชุมบอร์ดยังมอบหมายให้ผมไปดูระเบียบอื่นๆ ด้วย หากเรื่องใดมีความซ้ำซ้อน และจำเป็นต้องปรับปรุงให้การทำงานเกิดความคล่องตัวก็ขอให้เร่งดำเนินการ" นายพินิจศักดิ์ กล่าว

นอกจากนั้น เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้ลงนามในหนังสือถึง นายสมศักดิ์ ตาไชย เลขาธิการคณะกรรมการ สกสค.เพื่อเชิญมาให้ถ้อยคำด้วยวาจาต่อคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีการพบทรัพย์สินในตู้เซฟของผู้บริหาร สกสค.2 ราย ซึ่งบริษัท บิลเลี่ยน อินโนเวเท็ต กรุ๊ป จำกัด นำมาค้ำประกันเงินที่ สกสค.นำไปลงทุนกับโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ที่ อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี วงเงิน 2,100 ล้านบาท แล้ว ส่วนจะเป็นเมื่อไรนั้นตนไม่สามารถบอกได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับตำแหน่งที่ปรึกษาเดิม มีอยู่ประมาณ 20 กว่าคน ซึ่งแต่ละตำแหน่งจะมีเงินเดือนประจำ อาทิ ตำแหน่งประธานที่ปรึกษา สกสค.ได้รับเงินเดือน 105,000 บาท ที่ปรึกษาเลขาธิการคณะกรรมการ สกสค.เดือนละ 55,000 บาท และที่ปรึกษาสำนักงาน สกสค.เดือนละ 45,000 บาท

 

ที่มา แนวหน้า วันพุธ ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2558


โพสเมื่อ : 21 พ.ค. 58   อ่าน 630 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’วิจิตร’ ย้ำสหกิจศึกษานานาชาติ หัวใจพัฒนานศ.รองรับแข่งขันอาเซียน
17 ม.ค. 55 | อ่าน 85401 ครั้ง
ก.ค.ศ.ขู่ผู้ทุจริตเลื่อนวิทยฐานะรมต.ไม่ชอบมีโทษถึงไล่ออก
01 ธ.ค. 53 | อ่าน 9455 ครั้ง
โพลร.ร.ดังค้านแจกแท็บเล็ตป.1 สช.ตั้งสเปก’ความจำ10GB’
21 ธ.ค. 54 | อ่าน 71557 ครั้ง
หนุนให้สิทธิบัตรทองครูเอกชน
10 มี.ค. 60 | อ่าน 522 ครั้ง
ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการพลเรือน กระทรวงศึกษาธิการ จำนวน 4 ราย
17 ม.ค. 60 | อ่าน 832 ครั้ง
แนะปรับห้อง-เรียนรู้เป็นทีม
15 ก.พ. 56 | อ่าน 1098 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.