Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อธิบดีกรมการปกครอง ร่อนหนังสือเวียน ห้ามขรก.-กำนัน-ผญบ.เรียกรับผลประโยชน์หลังจากที่ล่าสุดนายกรัฐมนตรี ใช้อำนาจตามม.44 ฟันข้าราชการทั้งส่วนกลางและส่วนท้องถิ่น กรณีพัวพันการทุจริตในโครงการต่างๆ นั้น ล่าสุด อธิบดีกรมการปกครอง ได้หนังสือเวียน สั่งห้าม ขรก.ในสังกัด รวมถึงกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ยุ่งเกี่ยวกับการทุจริต เรียกรับผลประโยชน์ทุกกรณี ขู่ฟันวินัย-อาญาทันที เช่นเดียวกัน

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 17 พ.ค. นายกฤษฎา บุญราช อธิบดีกรมการปกครอง (ปค.) ทำหนังสือเวียนถึงข้าราชการกรมการปกครอง ทั้งในส่วนกลางและภูมิภาค ระบุว่าตามที่ได้รับรายงานจากหน่วยงานหรือองค์กรอิสระที่มีอำนาจหน้าที่ กำลังตรวจสอบการกระทำทุจริตของเจ้าหน้าที่รัฐต่าง ๆ ซึ่งพบว่ามีข้าราชการกรมการปกครอง และกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เกี่ยวข้องด้วยนั้น ทางกรมการปกครองจึงขอให้ข้าราชการฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่กรมการปกครองผู้มีหน้าที่ ความรับผิดชอบ เพิ่มความระมัดระวังและเข้มงวดกวดขันในการปฎิบัติหน้าที่การงานให้เป็นไปตาม ระเบียบกฎหมายให้ถูกต้องทุกขั้นตอนโดยเคร่งครัด อย่าให้มีการใช้อำนาจหน้าที่ หรือตำแหน่งไปเรียกรับผลประโยชน์ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายโดยเด็ดขาด โดยเฉพาะเรื่องงานทะเบียนราษฎร์ และบัตรประจำตัวประชาชน การค้ามนุษย์ ยาเสพติด การบุกรุกที่สาธารณและที่ดินของรัฐ งานบริการและอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนในเรื่องต่าง ๆ อย่าให้มีการเรียกผลประโยชน์ หรือเก็บค่าธรรรมเนียมเกินกว่ากฎหมายกำหนด

หนังสือเวียน ระบุอีกว่า ขอให้ผู้บังคับบัญชา รวมทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ที่กำกับดูแลพื้นที่ที่รับผิดชอบ ห้ามเข้าไปเกี่ยวข้องกับการกระทำโดยมิชอบ หรือกระทำการทุจริตเกี่ยวกับงานดังกล่าวข้างต้นโดยเด็ดขาด และขอให้ผู้บังคับบัญชาทุกระดับประชุมซักซ้อมแนวทางการปฏิบัติราชการทุก สัปดาห์ หากพบการการทุจริตจะถือเป็นความบกพร่องของผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น และจะดำเนินการทางปกครองหรือทางวินัย และอาญาตามนโยบายของรัฐบาล และกระทรวงมหาดไทย รวมทั้งขอมอบหมายให้ผู้ตรวจกรมการปกครองทุกเขตตรวจราชการ ได้ไปติดตามตรวจสอบ และรายงานให้อธิบดีกรมการปกครองทราบโดยตรง

ต้องคอยติดตามดูว่ามาตรการนี้ จะช่วยสกัดกั้นการทุจริตที่ฝังรากลึกในวงราชการบ้านเราได้หรือไม่ หรือจะเป็นเพียงการทำตามกระแสของรัฐบาลเท่านั้น

 

 

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 17 พฤษภาคม 2558


โพสเมื่อ : 18 พ.ค. 58   อ่าน 519 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ตรวจสอบหนี้ค้างชำระค่าไฟฟ้าและค่าประปาของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
05 ก.พ. 58 | อ่าน 765 ครั้ง
ศธ. พลิกโฉมการศึกษาสู่มิติใหม่ จัดงาน เพื่อการเรียนภาษาและวิเคราะห์
24 ต.ค. 56 | อ่าน 748 ครั้ง
ทปอ.ตีกลับ พ.ร.บ.การอุดมศึกษา
28 ส.ค. 57 | อ่าน 708 ครั้ง
ศธ.เล็งจัดเวที-เปิดเฟซบุ๊กถาม’ปฏิรูปการศึกษาปฏิรูปประเทศ’
25 มิ.ย. 57 | อ่าน 586 ครั้ง
"บิ๊กหนุ่ย" หนุนออกตั๋วครูอาชีวะโดยเฉพาะ
19 ส.ค. 59 | อ่าน 538 ครั้ง
ขยายเวลาเกษียณ65-70ปีศธ.แก้กม.ครูลดขาดแคลน-ก.ค.ศ.จัดพิจารณ์14ม.ค.นี้
11 ม.ค. 54 | อ่าน 11390 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.