Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ครม.ไฟเขียวตั้งกระทรวงดิจิทัล ส่วนร่าง พ.ร.บ."กสทช.-บอร์ดดีอี" รอลุ้นสัปดาห์หน้าผู้สื่อข่าว "ประชาชาติธุรกิจ" รายงานว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) 28 เม.ย. 2558 มีวาระพิจารณาชุดร่างกฎหมายเศรษฐกิจดิจิทัลเพียงฉบับเดียว คือ ร่าง พ.ร.บ.ตั้งกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดยอนุมัติให้เสนอต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาแล้ว ส่วนฉบับอื่น ๆ ยังไม่ได้บรรจุเข้าวาระ ครม.

นายพรชัย รุจิประภา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ที่ประชุม ครม. 28 เม.ย. อนุมัติให้นำร่าง พ.ร.บ. ปรับปรุง กระทรวง ทบวง กรม ที่จะเปลี่ยนกระทรวงไอซีทีเป็นกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งผ่านการพิจารณาจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว เพื่อเสนอต่อ สนช. ให้พิจารณาต่อไป

"สาระสำคัญของร่างกฎหมายตั้ง กระทรวงดิจิทัลฯ ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากร่างเดิมมากนัก ที่เปลี่ยนไปมากที่สุดคือ การโยกศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ให้ไปอยู่ใต้สังกัดกระทรวงมหาดไทย"

ส่วนร่างกฎหมายเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิทัลฉบับอื่น ๆ ยังไม่ได้มีการบรรจุเป็นวาระให้ ครม. พิจารณาในครั้งนี้ คาดว่าอาจจะต้องรอเสนอในที่ประชุมสัปดาห์หน้า

"กฤษฎีกาพิจารณาร่างกฎหมายส่วนใหญ่เสร็จหมดแล้ว ยกเว้น 3 ฉบับที่เป็นกฎหมายเทคนิค ได้แก่ กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล กฎหมายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ และกฎหมายการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ที่ยังอยู่ระหว่างการพิจารณา ของกฤษฎีกา"

สำหรับร่างกฎหมายดิจิทัลที่คาดว่า อาจจะเข้า ครม. สัปดาห์หน้าคือ ร่าง พ.ร.บ. องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม (กสทช.) ร่าง พ.ร.บ. การพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ซึ่งได้รวมกฎหมาย 3 ฉบับไว้ในฉบับเดียวกัน คือ กฎหมายการพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กฎหมายการส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล และกฎหมายกองทุนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม) และร่างกฎหมายธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งได้มีการแยก พ.ร.บ.เป็น 2 ฉบับ คือ ร่าง พ.ร.บ. ธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ และร่าง พ.ร.บ. จัดตั้งสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์

 


ที่มา ประชาชาติธุรกิจ 28 เม.ย 2558


โพสเมื่อ : 29 เม.ย. 58   อ่าน 260 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เด็กๆ รู้ไว้! ยังต้องสอบ O-Net 8 กลุ่มฯ โดย 3 กลุ่มที่เหลือให้ ร.ร.ดำเนินการ
06 ก.พ. 58 | อ่าน 510 ครั้ง
หนุน "บิ๊กตู่" ขี่ ม.44 ปฏิรูปการศึกษาผ่าตัดทุกปัญหาที่กระทบเด็ก
08 มิ.ย. 58 | อ่าน 279 ครั้ง
มรภ.นครปฐม ลงนาม MOU ดึงพันธมิตรพัฒนาการศึกษา
18 ก.พ. 56 | อ่าน 513 ครั้ง
5 แผนปฏิบัติการ’ม.อ.’สู่ศูนย์กลางการศึกษา’อาเซียน’
15 ต.ค. 55 | อ่าน 795 ครั้ง
’มหิดล’ที่34มหา’ลัยในเอเชียเผย5ม.ไทยติด100อันดับแรก
26 พ.ค. 54 | อ่าน 19506 ครั้ง
ครม.อนุมัติแนวทางดึงดูดและจูงใจผู้มีความสามารถเป็นพนักงานราชการศักยภาพสูง
08 ก.พ. 60 | อ่าน 342 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.